Thực phẩm bổ thận tráng dương của Công ty Y dược Vĩnh Điển chứa chất cấm

Trần Hằng, Theo Công an nhân dân 21:55 24/05/2022

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo 3 sản phẩm: Bổ hoàn dương plus; Sony bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý có chứa chất cấm Sildenafil và Giấm táo slim hỗ trợ giảm béo có chứa chất cấm Sibutramine.

Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm cho biết, liên quan vụ việc Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển (Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, ngày 23/5, Cục này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, trong đó có 3/5 sản phẩm được lấy mẫu phát hiện chất cấm Sildenafil và Sibutramine.

Thực phẩm bổ thận tráng dương của Công ty Y dược Vĩnh Điển chứa chất cấm - Ảnh 1.

Bộ Hoàn dương Plus chứa chất cấm

Cụ thể, sản phẩm Bổ hoàn dương plus (số lô: SOLO: 02.2022, NSX: 11- 5- 2022, HSD: 10-5- 2025)  có chứa chất Sildenafil 32,4 mg/g; sản phẩm Stony bổ thận tráng dương (số công bố 10541/2021/ĐKSP) có chất Sildenafil 27,3 mg/g; sản phẩm Giấm táo slim hỗ trợ giảm béo (số lô: SOLO: 01.2022, NSX: 26-2-2022, HSD: 25-2-2025) có chứa chất Sibutramine 2,34 mg/ml.

Trước đó, như Báo CAND đã đưa tin, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định thu hồi 5 sản phẩm gồm giảm cân, bổ thận tráng dương không bảo đảm an toàn thực phẩm được sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển.

Thực phẩm bổ thận tráng dương của Công ty Y dược Vĩnh Điển chứa chất cấm - Ảnh 2.

Bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý Stony chứa chất cấm

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm nói trên và thông báo cho cơ quan y tế gần nhất nếu phát hiện có sản phẩm trên thị trường.

Sildenafil là một loại thuốc được chỉ định dùng điều trị rối loạn chức năng cương dương nhưng đây cũng là chất có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm với sức khỏe, nhất là tim, gan, thậm chí có thể gây đột quỵ.

Thực phẩm bổ thận tráng dương của Công ty Y dược Vĩnh Điển chứa chất cấm - Ảnh 3.

Giấm táo giảm cân chứa chất cấm Sibutramine gây nguy cơ biến chứng về tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Còn Sibutramine là một chất đưa vào để làm giảm cân nhưng có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ năm 2010.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm