Tại hội thảo "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính thống Hàn Quốc" tổ chức tại Hà Nội ngày 8/4, PGS.TS Lê Văn Thảo (PGS.TS Lê Văn Thảo (Chủ tịch Hội hành nghề Y tư nhân tại Hà Nội, Nguyên Giám đốc bệnh viện Ung bướu) cho biết, để có cơ thể khỏe mạnh, con người cần bổ sung những chất thiếu hụt. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cực hữu ích trong vấn đề này nhưng cần đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc thiếu gì bổ sung đó. Tuyệt đối không phải nghe người này người kia hay dùng, càng dùng nhiều càng tốt...
Hội thảo "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính thống Hàn Quốc" tổ chức tại Hà Nội ngày 8/4.
Nhiều năm nghiên cứu về tác dụng của các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ như nhân sâm, nấm linh chi, tinh dầu thông đỏ, PGS.TS Lê Văn Thảo cho biết, có 2 nhóm đối tượng cần bổ sung các loại sản phẩm này. Một là những người cao tuổi, các chức năng trên cơ thể suy giảm theo thời gian. Hai là những người mắc bệnh không lây nhiễm như các bệnh: Tiểu đường, tim mạch, huyết áp...
PGS.TS Lê Văn Thảo cũng cho hay, nhân sâm Hàn Quốc từ lâu đã được đánh giá cao với các công dụng có hiệu quả trong việc hỗ trợ phát triển trí tuệ, giúp cho cơ thể có sức đề kháng và chiến đấu với các tác nhân xấu xâm nhập tốt hơn. Nhân sâm cũng nâng cao khả năng chịu đựng và tăng sức bền bỉ cho những người thường xuyên phải vận động thể chất hoặc luyện tập thể thao. Còn nấm linh chi giúp hỗ trợ tăng cường, cải thiện hệ miễn dịch.
Chuyên gia nhận định, trong điều trị bằng thuốc chuyên khoa, ngoài tác dụng chữa bệnh, thuốc chuyên khoa còn làm thể trạng miễn dịch của bệnh nhân bị suy giảm. Bởi vậy, họ cần có tăng cường sử dụng những thực phẩm có khả năng tăng cường miễn dịch như nhân sâm, nấm linh chi, tinh dầu thông đỏ...
Tuy nhiên, thị trường hiện này ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng niềm tin và sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước, bán tràn lan các sản phẩm trôi nổi gắn mác Hàn Quốc với nhiều mức giá khác nhau, khó nhận biết và kiểm soát. Thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng.
Để người tiêu dùng mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe bảo đảm chất lượng, PGS.TS Lê Văn Thảo đưa ra lời khuyên: "Người tiêu dùng nên tìm mua các sản phẩm trên qua các kênh chính thống, các hãng được phân phối độc quyền hoặc các cơ sở y tế hiểu biết về lĩnh vực đó tư vấn chứ không nên mua theo lời chỉ dẫn bởi có thể sản phẩm này tốt với người này nhưng lại không tốt với người kia".
Hội thảo "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính thống Hàn Quốc" có sự tham gia của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các chuyên gia ngành bảo vệ sức khỏe, đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.
Tại hội thảo, các chuyên gia cùng thảo luận giải pháp nhằm tăng tính nhận diện của những sản phẩm chính hãng, giảm nguy cơ đối với hàng nhái, hàng giả gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Hiểu rõ về công năng, tác dụng của từng dòng sản phẩm để ứng dụng vào cuộc sống, chăm sóc sức khoẻ đúng cách, tránh lạm dụng gây lãng phí. Bảo vệ thương hiệu các thực phẩm chăm sóc sức khỏe từ Hàn Quốc. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cạnh tranh cho các doanh nghiệp hoạt động chân chính, uy tín.
Ông Park Mincheol, Giám đốc aT khu vực Asean.
Ông Hong Gi Ok, Tham tán nông nghiệp, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ tại hội thảo, "Với khả năng tiếp cận về mặt địa lý và sự gần gũi về văn hóa, cụ thể như sự ảnh hưởng của Làn sóng Hallyu, Việt Nam và Hàn Quốc từ lâu đã duy trì mối quan hệ rất đặc biệt. Cũng nhờ sự gắn bó sâu sắc này, 2 nước đã và đang có nhiều hợp tác và phát triển thành đối tác giao dịch chính trong lĩnh vực nông sản – thực phẩm.
Đặc biệt, sau dịch Covid – 19, ta có thể nói sự quan tâm và nhu cầu của người dân Việt Nam đối với các sản phẩm thực phẩm ưu việt và an toàn của Hàn Quốc đang ngày một tăng.
Cũng tại sự kiện, còn diễn ra hoạt động kết nối kinh doanh (B2B) giữa những doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu của Hàn Quốc và Việt Nam. Phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo của một số công ty nhập khẩu quen thuộc trong sản phẩm chăm sóc sức khỏe như các loại hồng sâm, trà sâm, sâm ngâm mật ong, cao hồng sâm linh chi… như Cty TNHH XNK Hoàng Đại Phát, Jin Healthy Life Việt Nam, Cty TNHH Thương mại Khánh Tân, VHP Ginseng…