Thực phẩm bẩn: Con buôn hưởng lợi, người mua gánh hậu quả

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 21/05/2018

Thực phẩm bẩn hiện nay đang là vấn đề nổi cộm trên thị trường, được cả xã hội quan tâm. Chưa bao giờ, vấn đề an toàn thực phẩm lại trở thành nỗi lo đau đáu của người tiêu dùng trong việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày. Vậy giải pháp nào cho người tiêu dùng để “né” được vấn nạn thực phẩm bẩn?

Thực phẩm bẩn: Con buôn hưởng lợi, người mua gánh hậu quả - Ảnh 1.

Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán ra thị trường (nguồn ảnh: Pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

Vấn nạn thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay

Phủ sóng đầy trên các bản tin, các mặt báo, trang thông tin điện tử... là những thông tin về thực phẩm bẩn. Đó là thịt lợn ôi thiu, là nội tạng ngâm chất tẩy rửa, hoa quả phun hóa chất, rau bón thuốc kích thích tăng trưởng... Những tin tức này khiến cho người tiêu dùng hoang mang hơn bao giờ hết bởi đây đều là những thực phẩm thiết yếu, phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Vấn đề thực phẩm bẩn có lẽ đã nhen nhóm từ khá lâu nhưng phải đến năm 2016, sự việc mới bắt đầu được phanh phui và gây chấn động dư luận. Có thể nhắc đến như vụ việc 70kg thịt heo hôi thối, bốc mùi được xuất ra thị trường dưới danh nghĩa “thịt heo rừng” tại Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Hay vụ việc 3 tấn nội tạng bò, lợn biến chất, bốc mùi đưa lên tiêu thụ ở vùng biên giới Lao Bảo, Quảng Trị... Cho đến nay, số các sự việc như trên vẫn không ngừng tăng lên và hậu quả ngày một nghiêm trọng hơn.

Mỗi ngày, các ca bệnh về tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm và thậm chí là ung thư đang có dấu hiệu tăng cao. Và một phần nguyên do, chính là bởi những nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày.

Vì sao thực phẩm bẩn lại trôi nổi trên thị trường?

Dẫu biết thịt, rau, cá hay hoa quả là những thực phẩm dễ có nguy cơ bị “đầu độc” nhất, tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống. Giờ đây, việc đi chợ, chọn lựa thực phẩm mỗi ngày đang trở thành “nỗi ám ảnh” của những bà nội trợ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường chính do một bộ phận gian thương với mục đích kiếm lời trên sức khỏe, tính mạng của người khác.

Bên cạnh đó, nguyên nhân thứ hai cần nhắc tới đó chính là bản thân người tiêu dùng. Sự lơ là, chủ quan, thiếu kiến thức cùng tâm lí ham hàng rẻ đã tiếp tay cho việc tiêu thụ thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay.

Giải pháp nào cho người tiêu dùng?

Ngày nay, có khả nhiều ứng dụng trên điện thoại di động giúp người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin và nguồn gốc sản phẩm, điển hình như iCheck Scanner thuộc công ty cổ phần iCheck. Với mã QR code truy xuất nguồn gốc thực phẩm, người dùng có thể kiểm tra được các thông tin liên quan nhà sản xuất và thực phẩm như: tên, giá, nhà sản xuất, trang trại... Những thông tin hữu ích này sẽ giúp người tiêu dùng tránh được việc mua phải thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Thực phẩm bẩn: Con buôn hưởng lợi, người mua gánh hậu quả - Ảnh 2.

iCheck giúp người tiêu dùng nắm bắt được những thông tin cơ bản về thực phẩm (Ảnh minh họa)

Không chỉ vậy, khách hàng còn có thể tham khảo những đánh giá, nhận xét của những người dùng trước đó để cân nhắc xem có nên mua thực phẩm này hay không. Khách hàng có thể tương tác trực tiếp với nhà sản xuất bằng cách để lại đánh giá, phản hồi của mình về sản phẩm.

Vấn đề lợi ích kinh tế giờ đây đã bị các con buôn đặt trên lợi ích về sức khỏe. Và người gánh hậu quả nghiêm trọng nhất không ai khác chính là người tiêu dùng. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng tỉnh táo và thông minh ngay từ hôm nay, để bảo về chính bản thân mình cùng toàn thể gia đình.