Thực nghiệm vụ container tông Innova lùi trên cao tốc: Mẹ già khóc vì không thấy con

Hoàng An, Theo Trí Thức Trẻ 21:50 23/08/2019

Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Phổ Yên phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thực nghiệm lại hiện trường vụ tai nạn container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc gây nhiều tranh cãi.

Thực nghiệm vụ container tông Innova lùi trên cao tốc: Mẹ già khóc vì không thấy con - Ảnh 1.

Bà Thức cùng chị Thúy có mặt tại hiện trường. Ảnh: Hoàng An.

Cả gia đình tài xế container lên xem thực nghiệm hy vọng gặp người thân

Chiều 22/8, trước thời điểm bắt đầu khoảng 1 giờ, chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Lê Ngọc Hoàng) với mẹ chồng Vũ Thị Thức cùng anh chị em họ hàng tập trung đầy đủ tại hiện trường.

Chứng kiến buổi thực nghiệm mà không có mặt con trai, bà Thức đau buồn khóc nức nở vì con bị giam đã lâu nên thi thoảng bức xúc, hét lớn "sao không đưa con tôi đến, nó là thằng lái, phải đưa nó đến thì nó mới biết xe chạy thế nào, dừng ở đâu."

"Lên đây, chỉ mong con trai ra, mẹ con nhìn mặt nhau cái nhưng nào có thấy", bà Thức khóc nức nở trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân.

Thực nghiệm vụ container tông Innova lùi trên cao tốc: Mẹ già khóc vì không thấy con - Ảnh 2.

Bà Thức thắp hương cho các nạn nhân tử vong tại hiện trường. Ảnh: Hoàng An.

Chia sẻ với PV, chị Vũ Thị Thúy cho biết, nếu cơ quan điều tra tiến hành buổi thực nghiệm hiện trường như vậy thì có gửi hàng trăm, hàng ngàn lá đơn cầu cứu nữa cũng không giải quyết được gì.

Quan sát quá trình thực nghiệm, chị Thúy cho rằng các tình huống không hề đúng với thời điểm xảy ra tại nạn. Bản thân chị đã gọi điện cho luật sư báo cáo sự việc rằng vị trí cả hai xe đều dừng sai vị trí.

"Tôi đã xem hồ sơ vụ án từ trước, nếu để chiếc Innova dừng vị trí đó thì có thể họ sẽ kết luận chồng tôi ở khoảng cách 30 mét mới phanh, bởi khoảng cách an toàn là 35 mét, họ để xe lùi xuống chỉ vài mét là chồng tôi đã có lỗi rồi. Hiện trường dựng như này không đúng !", chị nói.

Điều khiến chị Thúy bức xúc hơn nữa là chồng chị - anh Lê Ngọc Hoàng và tài xế Nguyễn Văn Sơn không được ra hiện trường. Chị cho rằng, nếu có mặt hai người trong cuộc chứng kiến, thấy cơ quan chức năng thực hiện không đúng cả hai sẽ cùng phản bác, cùng đính chính lại mới khách quan.

Việc cơ quan chức năng tự sắp xếp hiện trường như vậy, khiến gia đình chị tuyệt vọng, còn chồng chị không còn tia hy vọng nào có thể được minh oan, giảm nhẹ tội.

Thực nghiệm vụ container tông Innova lùi trên cao tốc: Mẹ già khóc vì không thấy con - Ảnh 3.

Chị Thúy không đồng tình với cơ quan điều tra. Ảnh: Hoàng An.

Vợ tài xế Hoàng xót xa khi con trai nhìn bố từ xa

Kể về chồng, chị chia sẻ, cách đây một khoảng một tháng có lên thăm anh tại trại tạm giam ở Thái Nguyên, thời gian này anh đang bị ốm, dù có y tá chăm sóc nhưng khi chứng kiến cơ thể tiều tụy của chồng khiến chị không khỏi đau xót.

Hai con trai đi cùng vào trại cũng không được đến gần ôm cha mà chỉ đứng nhìn nhau rồi vẫy tay chào.

Thấy chồng yếu, trước khi ra về chị mua nước uống, chút đồ ăn đưa cho anh ít tiền chi tiêu cá nhân.

Hôm chị Thúy vào gặp, tài xế Hoàng mới biết cơ quan chức năng trả hồ sơ điều tra vụ án lại từ đầu. Anh có nói với vợ nhắn tới luật sư bảo trợ pháp lý cho anh khi nào gần xét xử vào trại trao đổi thêm lần nữa.

Anh không hề biết sẽ có buổi thực nghiệm lại hiện trường này.

"Sáng tôi đã giấu các con bảo đi làm việc thôi. Khi lên đây chỉ muốn buổi thực nghiệm kết quả khách quan nhất, điều mong mỏi hơn nữa là được nhìn thấy chồng mình nhưng anh ấy đâu có được ra, nhiều người làm, mẹ anh, mẹ tôi và cả anh em họ hàng cũng lên đây chỉ mong thấy mặt nhau", chị Thúy buồn rầu.

Thực nghiệm vụ container tông Innova lùi trên cao tốc: Mẹ già khóc vì không thấy con - Ảnh 4.

Hai chiếc xe tại buổi thực nghiệm. Ảnh: Hoàng An.

Về phía tài xế Sơn, người thân và luật sư bảo trợ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh này cũng đến hiện trường, nhưng không có ý kiến gì.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh - người bảo trợ pháp lý cho tài xế Lê Ngọc Hoàng) nhận xét: "Buổi thực nghiệm chỉ xác định tầm nhìn của "nhân chứng" xem điều kiện khoảng cách nhìn có chuẩn không? Xác định khoảng cách lái xe đầu kéo khi nhìn thấy lái xe Innova lùi là bao nhiêu mét !"

Nội dung vụ án:

Sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Innova biển số 99A – 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới.

Khoảng 15h30 cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường. Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ôtô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe.

Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS: 89C -079.17 kéo theo rơ moóc mang BKS: 89R – 004.65 do Hoàng lái tông trúng. Tai nạn khiến 5 người tử vong, 5 người khác bị thương.

Tại phiên sơ thẩm ngày 10/5/2018, TAND thị xã Phổ Yên tuyên bị cáo Sơn 10 năm tù, bị cáo Hoàng 8 năm tù.

Còn tại phiên xử phúc thẩm diễn ra đầu tháng 11/2018, TAND tỉnh Thái Nguyên quyết định tuyên phạt 9 năm tù đối với Sơn, còn bị cáo Hoàng được giảm xuống còn 6 năm tù. Ngay khi tuyên án, Lê Ngọc Hoàng cùng hàng trăm lái xe theo dõi phiên tòa đã phản đối.

Ngày 21/11/2018, sau khi gia đình bị cáo Hoàng kêu oan, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị hủy các bản án để xét xử theo trình tự giám đốc thẩm. Cuối tháng 11/2018, Ủy ban Thẩm phán của TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị, vụ án được Công an thị xã Phổ Yên điều tra lại từ đầu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm