Thực hư chuyện đạo nhái của "Đời cho ta bao lần đôi mươi"

Phúc Du - Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 11:55 29/07/2017

Phim điện ảnh Đời cho ta bao lần đôi mươi do Tú Vi - Văn Anh sản xuất vừa ra rạp đã dính nghi án đạo nhái từ poster phim. Thực chất là như thế nào?

Vừa chính thức ra rạp ngày 28/7/2017 vừa qua sau hơn một năm trì hoãn, Đời cho ta bao lần đôi mươi đã vướng ngay nghi án đạo nhái. Thực hư là thế nào?

Đầu tiên, ngay từ poster phim, rất nhiều khán giả đã chỉ ra sự trùng hợp với một phim điện ảnh Hàn Quốc mang tên Pure Love ra mắt năm 2016.

Thực hư chuyện đạo nhái của Đời cho ta bao lần đôi mươi - Ảnh 1.

Poster Pure Love (trái) và Đời cho ta bao lần đôi mươi (phải)

Tuy nhiên, nội dung của hai phim thực sự không liên quan đến nhau. Pure Love kể về mối tình giữa một chàng trai bất ngờ nhận được bức thư của một cô gái anh từng yêu nhưng giờ đây đã gần như quên mất. Từ bức thư ấy, ký ức của 25 năm trước hiện về, khi chàng trai ấy cùng nhóm bạn trải qua một mùa hè đáng nhớ, và anh đã yêu một cô bạn trong nhóm.

Trog khi đó, Đời cho ta bao lần đôi mươi lại kể về nhóm bạn (3 nữ, 1 nam) đa tính cách và cô nàng nhân vật chính lại yêu một anh chàng ngoài nhóm. Câu chuyện Đời cho ta bao lần đôi mươi cũng hướng về tình bạn thay vì tình yêu, hai cái tên phim đã chỉ rõ điều này.

Khi liên lạc với Tú Vi về việc này, cô cũng trả lời rằng mình chưa xem phim Pure Love. Dù thực sự hai tấm poster giống nhau đến lạ thường, kể cả màu áo nhân vật nhưng nội dung hai bộ phim khác hẳn nhau cũng là chuyện đã được chứng minh.

Mặt khác, câu chuyện về nhóm bạn 4 người cũng bị nhiều khán giả cho rằng giống với phim Tiểu thời đại của Quách Kính Minh. Tuy nhiên, lại một lần nữa phải thừa nhận, tình tiết và nội dung chính của hai phim cũng không giống nhau.

Thực hư chuyện đạo nhái của Đời cho ta bao lần đôi mươi - Ảnh 2.

Chưa hết, phim còn tiếp tục dấy lên nghi án vay mượn ý tưởng của phim Sunny của Hàn Quốc. Và, nếu như bạn đã xem qua Đời cho ta bao lần đôi mươi, bạn lại phải công nhận đây tiếp tục là một phỏng đoán sai lầm. Sunny kể về cuộc hội ngộ của một nhóm các cô gái khi đã đến tuổi trung niên do một cô mắc bệnh hiểm nghèo. Từ đó, hành trình tìm lại nhau cùng những ký ức ngày xưa bắt đầu sống lại. Trong khi Đời cho ta bao lần đôi mươi lại là câu chuyện ở thì hiện tại của nhóm bạn chơi với nhau từ nhỏ. Không chia xa, không tìm lại nhau, bộ phim của Tú Vi - Văn Anh hoàn toàn là một câu chuyện đơn thuần về những sóng gió trong tình bạn của cả nhóm.

Thực hư chuyện đạo nhái của Đời cho ta bao lần đôi mươi - Ảnh 3.

Phim Sunny

Rốt cuộc, sau bao nhiêu phỏng đoán, Đời cho ta bao lần đôi mươi đã có thể thở phào sau ngày công chiếu đầu tiên, khi bản thân không đạo nhái nội dung của một phim nào (à, tất nhiên vấn đề poster lại là một câu chuyện khác). Có thể vì câu chuyện về một nhóm bạn trẻ chưa phổ biến trong điện ảnh nước nhà nên ngay khi vừa manh mún thì lập tức bị quy chụp, võ đoán.

Thực tế trên thế giới những bộ phim như thế này đã quá nhiều. Nhóm bạn 4 người cũng là một con số rất hay xuất hiện trong nhiều tác phẩm kinh điển, ví dụ như truyện tranh Doraemon của Nhật Bản, hoặc những phim thiếu nhi như Tiểu Long Nhân, thậm chí là 4 thầy trò trong Tây Du Ký. Gác chuyện chất lượng của phim sang một bên, Đời cho ta bao lần đôi mươi có thể dõng dạc tuyên bố bản thân mình là một sản phẩm sáng tạo nguyên bản.

Như một cư dân mạng đã bình luận: "Đời cho ta bao ý tưởng, tại sao phải đạo nhái? Đời cho ta bao phương tiện kiểm chứng, tại sao phải võ đoán cho mệt thân?".

Phim đang được khởi chiếu trên toàn quốc từ 28/7/2017.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày