Thư viện HUTECH tiên phong "kích thích" văn hóa đọc bằng ứng dụng di động

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 08/11/2019

Chính thức hoạt động từ cuối tháng 10/2019, ứng dụng thư viện LIBHUTECH do trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) triển khai là trợ thủ đắc lực đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tài liệu học tập, đồng thời kích thích văn hóa đọc trong sinh viên. Đây cũng là ứng dụng thư viện độc đáo tại Việt Nam.

Hiện có mặt trên hai hệ điều hành phổ biến nhất là Android và iOS, LIBHUTECH với giao diện đơn giản, nhiều tính năng hữu ích được kỳ vọng là giải pháp thiết thực nâng cao hiệu quả hoạt động của các thư viện, khi mô hình thư viện truyền thống đang đứng trước nhiều thách thức.

4.0 trong trường đại học, ngay từ những tiện ích nhỏ nhất

Dựa trên nhu cầu tìm kiếm sử dụng tài liệu của sinh viên, ứng dụng LIBHUTECH được tích hợp các tiện ích tìm tài liệu (sách, báo, tạp chí, luận văn, luận án...), mượn tài liệu, gợi ý tài liệu theo ngành học, đọc trực tuyến các tài liệu số. Khi smartphone là "vật bất ly thân" thì LIBHUTECH cũng trở thành "thư viện di động", giúp sinh viên HUTECH dễ dàng tiếp cận hơn 70.000 tài liệu số dù ở bất kỳ đâu. Số lượng tài liệu trực tuyến này dự kiến còn tiếp tục tăng lên do Thư viện HUTECH vẫn liên tục triển khai "số hóa" các tài liệu hiện có.

Thư viện HUTECH tiên phong kích thích văn hóa đọc bằng ứng dụng di động - Ảnh 1.

LIBHUTECH giúp sinh viên HUTECH dễ dàng tiếp cận hơn 70.000 tài liệu ở Thư viện

Bên cạnh đó, tính năng gợi ý danh mục tài liệu theo ngành học cũng được nhiều sinh viên ưu ái cho "điểm cộng" khi giúp các bạn chủ động nắm bắt toàn bộ tài liệu cần thiết cho từng học phần và trong suốt chương trình đào tạo.

Chẳng hạn, với từ khóa Cơ sở văn hóa Việt Nam, LIBHUTECH sẽ truy xuất tất cả tài liệu có liên quan đến môn học này hiện có tại thư viện, bao gồm sách in, tài liệu số, báo - tạp chí, khóa luận tốt nghiệp, luận văn... cùng các thông số cần thiết như vị trí xếp giá, xếp kho. Với hơn 50.000 đầu sách, 8.000 đầu báo và tạp chí khoa học hiện có tại Thư viện HUTECH, ứng dụng LIBHUTECH đóng vai trò "công cụ tìm đường" hiệu quả để sinh viên dễ dàng sử dụng thư viện phục vụ học tập.

Thư viện HUTECH tiên phong kích thích văn hóa đọc bằng ứng dụng di động - Ảnh 2.

Với số đầu sách lớn, ứng dụng LIBHUTECH trở thành "công cụ tìm đường" hiệu quả để sinh viên dễ dàng sử dụng thư viện phục vụ học tập

Bạn Phạm Thi (ngành Truyền thông đa phương tiện) chia sẻ: "Ứng dụng này giúp em chủ động tìm đọc bất kỳ tài liệu nào thuộc phạm vi môn học chứ không chỉ dựa vào danh mục tài liệu mà giảng viên giới thiệu trên lớp. Ngoài ra, tài liệu số trên ứng dụng rất dồi dào, em có thể mở app và đọc bất kỳ nơi đâu mà không cần trực tiếp đến thư viện, vô cùng tiện lợi".

Thời đại số nên thư viện cũng phải… "số hóa"!

Không chỉ đem cả "hệ sinh thái thư viện" vào chiếc smartphone nhằm tối ưu hóa hiệu quả khai thác tài nguyên thư viện, LIBHUTECH còn là công cụ đắc lực giúp đơn giản hóa quy trình mượn - trả của thư viện truyền thống chỉ bằng vài thao tác "chạm màn hình". Chỉ cần độc giả quét mã vạch của tài liệu bằng ứng dụng, các tài liệu này sẽ được chuyển vào giỏ sách ảo và được thủ thư xác nhận bằng cách quét mã vạch tài khoản độc giả.

Thư viện HUTECH tiên phong kích thích văn hóa đọc bằng ứng dụng di động - Ảnh 3.

Đơn giản hóa quy trình mượn - trả của thư viện truyền thống chỉ bằng vài thao tác "chạm màn hình"

Nhờ theo tác này, thủ tục mượn - trả chỉ mất vài chục giây thay vì phải xuất trình thẻ sinh viên (hoặc thẻ thư viện), ghi phiếu và ký mượn, ký trả như trước đây. Thanh Phong (sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô) chia sẻ: "Khi cài đặt ứng dụng này thì sinh viên có thể mượn ở sách ở thư viện trụ sở và trả sách ở khu E (tức Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao HUTECH) nếu muốn, và mượn - trả sách đều nhanh chóng không phải mất nhiều thời gian như trước đây".

Thư viện HUTECH tiên phong kích thích văn hóa đọc bằng ứng dụng di động - Ảnh 4.

LIBHUTECH hiện có mặt trên hai hệ điều hành phổ biến nhất là Android và iOS

"Cha đẻ" của ý tưởng xây dựng ứng dụng thư viện, ông Hoàng Ngọc Tuấn - Giám đốc Thư viện HUTECH cho biết: "Hầu hết tiện ích của cuộc sống hiện nay đều được thực hiện qua ứng dụng di động nên thư viện cũng cần phải số hóa như một điều tất yếu, tạo sự tiện lợi tối đa cho sinh viên khi tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập cũng như khi sử dụng thư viện nói chung. Khắc phục những hạn chế của thư viện truyền thống cũng là cách để thư viện hấp dẫn sinh viên hơn, góp phần định hướng và kích thích văn hóa đọc của giới trẻ".

Với lộ trình nâng cấp, cập nhật dữ liệu liên tục nhằm mang đến cho độc giả một phiên bản hoàn thiện, LIBHUTECH chính là "trợ thủ" đắc lực cho cán bộ - giảng viên - sinh viên tiếp cận với tri thức mới nhất cũng như góp phần định hướng và kích thích văn hóa đọc cho các bạn trẻ hiện nay, khi mà các phương tiện giải trí nghe - nhìn đang chiếm ưu thế.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm