Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không cần tái ban bố tình trạng khẩn cấp

Ban Thời sự, Theo VTV News 21:11 06/08/2020

Mặc dù số ca nhiễm mới COVID-19 gia tăng gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khẳng định không cần thiết phải ban bố một lần nữa tình trạng khẩn cấp ở nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hiroshima, Thủ tướng Abe nêu rõ, số ca nguy kịch và tử vong vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản trong thời gian gần đây vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm ông ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 4 vừa qua, trong khi các bệnh viện trên toàn quốc đã được trang bị tốt hơn để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Thủ tướng Abe kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan như tránh những không gian kín, tụ tập đông người và tiếp xúc gần với các trường hợp đi du lịch trong kỳ nghỉ hè sắp tới. Hiện ít nhất 4 tỉnh thành của Nhật Bản đã tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không cần tái ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Người dân đi bộ tại Nakamise Alley, Asakusa, Tokyo. (Ảnh: AP)

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã quyết định trích 1.200 tỷ Yen (11,37 tỷ USD) từ quỹ dự phòng 10.000 tỷ Yen trong ngân sách bổ sung thứ 2 của tài khóa 2020 để phục vụ cuộc chiến chống COVID-19. Trong 1.200 tỷ Yen nói trên, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi khoảng 900 tỷ Yen để cứu trợ bằng tiền mặt chủ yếu cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ bị sụt giảm doanh thu do dịch COVID-19 và 200 tỷ Yen để cung cấp các khoản tín dụng khẩn cấp cho cá nhân. Theo kế hoạch, nội các của Thủ tướng Abe Shinzo sẽ thông qua kế hoạch chi tiêu cụ thể trong phiên họp ngày 7/8.

Từ đầu tháng 7, dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại ở nhiều tỉnh thành của Nhật Bản. Tính đến nay, nước này ghi nhận trên 41.100 ca mắc, trong đó hơn 1.000 người đã tử vong. Nhiều ý kiến lo ngại, tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể gia tăng trong những ngày tới khi kỳ nghỉ hè bắt đầu.  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm