Thủ tướng Hà Lan từ chức sau bê bối tiền trợ cấp trẻ em

Mỹ Linh, Theo VOV 11:59 16/01/2021

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm qua (15/1) đã tuyên bố từ chức và giải tán nội các sau vụ bê bối thu hồi nhầm tiền trợ cấp trẻ em của hàng nghìn gia đình.

Nhiều hãng truyền thông Hà Lan đưa tin cho biết Thủ tướng Mark Rutte đã triệu tập cuộc họp nội các vào hôm qua và ra tuyên bố từ chức trong nội các liên minh bốn đảng. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chỉ còn hai tháng nữa là quốc gia này tổ chức cuộc tổng tuyển cử.

Quyết định của Thủ tướng Hà Lan được đưa ra sau khi các quan chức chính phủ nước này bị cáo buộc đã thu hồi sai tiền trợ cấp của hàng nghìn gia đình. Cơ quan Thuế vụ Hà Lan trước đó cáo buộc những gia đình này gian lận về tiền trợ cấp trẻ em trong giai đoạn từ 2013 - 2019, yêu cầu họ trả lại hàng chục nghìn euro. Việc thu hồi tiền trợ cấp đã làm nhiều gia đình phá sản. Theo báo cáo điều tra của Quốc hội Hà Lan, việc thu hồi hàng chục nghìn euro mà không cho các phụ huynh cơ hội chứng minh sự trong sạch là “sự bất công chưa có tiền lệ”.

Các nạn nhân của vụ bê bối đã nộp đơn kiện 5 quan chức Hà Lan bao gồm 3 Bộ trưởng đang tại vị và 2 Cựu bộ trưởng. Chính phủ Hà Lan sau đó đã công bố mức bồi thường ít nhất 30.000 euro cho mỗi phụ huynh bị buộc tội sai, song làn sóng biểu tình vẫn nổ ra tại nhiều nơi, kêu gọi chính phủ từ chức.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm