Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Anh đã qua đỉnh dịch Covid-19”

Quang Dũng, Theo VOV 09:26 01/05/2020

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 30/4 tuyên bố dịch Covid-19 tại Anh đã qua đỉnh, mặc dù vẫn ghi nhận thêm gần 700 người thiệt mạng trong ngày.

Trong lần đầu tiên xuất hiện trở lại tại cuộc họp báo thường nhật về đại dịch Covid-19 sau hơn 1 tháng phải vắng mặt do mắc Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, dịch bệnh tại nước này đã đi qua giai đoạn khốc liệt nhất.

“Ngày hôm nay, lần đầu tiên tôi có thể khẳng định rằng nước Anh đã bước qua đỉnh dịch Covid-19. Không chỉ thế, dịch còn đang trên đà đi xuống và về lâu dài, nước Anh có rất nhiều lí do để hy vọng. Tôi sẽ công bố một kế hoạch vào tuần tới để giải thích rõ làm thế nào để đưa nền kinh tế hoạt động trở lại, đưa trẻ em quay lại trường, cũng như người lao động quay lại làm việc một cách an toàn”, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Anh đã qua đỉnh dịch Covid-19”  - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trở lại sau hơn 1 tháng chữa bệnh. Anh: The Guardia

Theo các con số do đích thân ông Boris Johnson công bố, trong ngày 30/4, nước Anh có thêm 674 nạn nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19, tính cả trong và ngoài hệ thống bệnh viện. Tổng cộng, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nước Anh đã có 26.771 nạn nhân thiệt mạng, cao thứ hai tại châu Âu và cao thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Italy. Tổng số ca mắc phát hiện qua xét nghiệm là trên 171.000 người.

Mặc dù tuyên bố nước Anh đã bước qua đỉnh của đại dịch nhưng Thủ tướng Boris Johnson cũng nhận định rằng, diễn biến dịch tại Anh vẫn sẽ còn phức tạp, với số nạn nhân ở mức cao trong nhiều tuần nữa mới có thể giảm mạnh. Vì thế, ông Johnson cảnh báo là nếu chính phủ Anh vội vã nới lỏng phong toả, nước Anh vẫn có nguy cơ đối mặt với một đợt bùng phát thứ hai nghiêm trọng hơn.

Cho đến nay, trong khi hầu hết các nước châu Âu đã công bố các kế hoạch gỡ bỏ dần phong toả, chính phủ Anh vẫn chưa có bất cứ động thái nào, bất chấp sức ép từ các đảng đối lập, cũng như sự mệt mỏi của người dân Anh. Dù cho biết sẽ công bố một kế hoạch nới lỏng trong tuần sau nhưng ông Boris Johnson nhấn mạnh, chính phủ Anh sẽ kiên quyết tuân theo các khuyến nghị của Hội đồng khoa học.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng cho rằng, ngoài việc chờ đợi vaccine đã được thử nghiệm từ tuần trước tại Anh, nước Anh có thể đẩy lùi virus bằng các phương pháp khác, trong đó lần đầu tiên có đề cập đến việc yêu cầu toàn bộ dân chúng đeo khẩu trang nơi công cộng./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm