Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: "Chấm chặt quá thì thí sinh sẽ chịu thiệt thòi"

Cẩm Mịch, Theo Người Đưa Tin 20:11 03/07/2019

Hôm nay (3/7), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra công tác chấm thi của bộ GD&ĐT về làm việc tại hội đồng chấm thi tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ chấm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh: "Việc coi thi đã cơ bản đảm bảo, hiện nay khâu chấm thi phải bài bản, chặt chẽ, bởi Bộ xác định tiêu cực năm 2018 từ khâu chấm thi. Cụ thể, chúng ta đã thực hiện được một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ba cụm từ tiếp theo trông chờ vào khâu chấm thi, đó là trung thực, công bằng, khách quan. Chưa năm nào những cụm từ ấy được nhắc nhiều như năm nay".

Thứ trưởng đánh giá: "Về cơ bản, tính đến nay, công tác chấm thi tại Thanh Hóa đang được triển khai tốt, an ninh được thắt chặt. Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo đến tận nơi chấm thi quán triệt tư tưởng.

Có 5 điểm lưu ý: Chấm thi phải đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, chắc quy trình, chấm đủ vòng, chấm kiểm tra cẩn thận. Bộ cũng tăng cường công tác kiểm tra, chấm kiểm tra, ưu tiên những bài điểm cao, để điều chỉnh xem độ chênh có phù hợp hay không. Trong trường hợp đặc biệt, phải báo cáo Chủ tịch hội đồng, để Chủ tịch hội đồng quyết định cho đối thoại, thống nhất, đảm bảo tính chính xác.

Mỗi giáo viên sẽ chấm trung bình 330 bài thi trong khoảng 8 ngày, phải chú ý đảm bảo tiến độ, theo dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 8/7. Vì vậy, các thầy cô cần chấm thật khách quan, công tâm, tuy chấm nhanh nhưng không được "ẩu", chấm chặt quá thì thí sinh sẽ chịu thiệt thòi, chấm lỏng quá lại gây sự chênh lệch lớn, không đánh giá được đúng thực lực của thí sinh".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm chặt quá thì thí sinh sẽ chịu thiệt thòi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra công tác chấm thi của bộ GD&ĐT về làm việc tại hội đồng chấm thi tỉnh Thanh Hóa.

"Bên cạnh đó, để đảm bảo tính công bằng và khách quan, những thầy cô chấm chênh nhiều điểm lần thứ nhất có thể nhắc nhở, lần thứ hai nhắc nhở nghiêm khắc hơn nhưng đến lần thứ ba thì kiên quyết mời thầy cô đó dừng công tác chấm thi, bởi vì, một là do năng lực nhận thức, hai là do tư tưởng, chưa thể hiện được sự khách quan", Thứ trưởng bộ GD&ĐT cũng lưu ý thêm.

Theo ông Hoàng Văn Thi, Trưởng ban chấm thi tự luận cho biết, ban chấm thi tự luận tại hội đồng chấm thi tỉnh Thanh Hóa gồm 221 giáo viên tham gia chấm tự luận trên tổng số 35.000 bài thi. Tính đến thời điểm hiện tại, phổ điểm từ 5-7 điểm, đã xuất hiện một bài thi được điểm 9, bài viết hay, được các thầy cô trong cùng phòng chấm thi đọc thẩm định.

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Hằng cho biết: "Hội đồng chấm thi được tuyển chọn kỹ càng, mỗi trường THPT chỉ chọn từ 1-2 giáo viên, trên địa bàn tỉnh, có 101 trường THPT, tuy nhiên, không điều động các thầy cô tại các huyện miền núi xa xôi".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Chấm chặt quá thì thí sinh sẽ chịu thiệt thòi - Ảnh 2.

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Hằng cho biết hội đồng chấm thi được tuyển chọn kỹ càng.

"Hội đồng chấm thi đã và đang thực hiện công tác chấm thi đúng chế, quy trình đảm bảo chấm 2 vòng độc lập, đối với những bài thi có điểm cao sẽ được chấm thẩm định lại.

Năm nay cũng như mọi năm, Thanh Hóa vẫn đang thực hiện công tác chấm thi rất nghiêm túc, các thầy cô thực hiện chấm tự luận chưa có sự chênh lệch nhiều. Hiện nay, trước cơ chế giám sát cộng đồng, các giáo viên cũng thực hiện nghiêm túc và công tâm hơn, bởi, học sinh ngay trong một lớp cũng có thể nhận ra lực học của các bạn, nếu chấm sai thì học sinh là người nhận ra ngay", bà Hằng chia sẻ.

Về công tác chấm bài thi trắc nghiệm, theo báo cáo của Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm và đánh giá của Thứ trưởng, hiện tại đảm bảo tiến độ, máy chấm trắc nghiệm có nhiều cải tiến, thông minh, có tính dự báo cao.

PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường đại học Bách khoa Hà Nội, Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm tại hội đồng chấm thi Thanh Hóa thông tin: "Chúng tôi đã tiến hành rà soát các bài thi, in sao các đĩa CD để gửi về bộ GD&ĐT và bàn giao Chủ tịch hội đồng thi.

Chúng tôi dự kiến sẽ đảm bảo tiến độ để công bố kết quả theo kế hoạch của Bộ vào ngày 14/7".

Công tác an ninh tại khu vực chấm thi cũng được tăng cường và đảm bảo, với 2 bảo vệ vòng ngoài, 6 bảo vệ trực tiếp trên khu vực chấm trắc nghiệm và tự luận.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cậu bé từng bị bạo hành như thời trung cổ: 18 tuổi thành "tỷ phú" vì được cộng đồng ủng hộ, cú trượt dài ở tuổi mới lớn và bài học cho các bậc cha mẹ dạy con

    18 tuổi, Hào Anh đang ở trước ngưỡng cửa cuộc đời - từ một cậu bé bước vào thế giới của những con người trưởng thành, tự chịu trách nhiệm về chính bản thân mình.
  • Đọc thêm