Thử Thách Trốn Thoát: Từ những chiếc móc méo mó đến vấn nạn bạo hành trẻ em

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 16/03/2022

Với những câu chuyện được lồng ghép khéo léo trong các thử thách, tập 4 Thử Thách Trốn Thoát đã phần nào tái hiện lại nỗi đau mà những đứa trẻ phải trải qua, đồng thời lên án vấn nạn bạo hành trẻ em gây rúng động dư luận nhiều ngày qua.

Tập 4 Thử Thách Trốn Thoát vừa lên sóng với nhiều khoảnh khắc ấn tượng, cùng với khách mời Lynk Lee, dàn cast đã xuất sắc vượt qua các cánh cửa của chương trình. Đặc biệt, trong tập này, chủ đề của trò chơi sẽ xoay quanh những góc khuất tuổi thơ đầy ám ảnh như: bị bạo hành, bắt nạt, áp lực thi cử… đã đem đến nhiều giây phút xúc động cho dàn cast cũng như khán giả chương trình.

Thử Thách Trốn Thoát: Từ những chiếc móc méo mó đến vấn nạn bạo hành trẻ em - Ảnh 1.

Khi căn phòng cuối cùng với tên gọi Giấc mơ con được mở ra, sau khi giải mã, liên kết ý nghĩa của các bức tranh cùng dữ liệu trong phòng, dàn nghệ sĩ dần nhận ra thông điệp ẩn sau các đồ vật từ: lớp học múa ballet gò bó - sự ép buộc, hình manocanh cứng nhắc, vô hồn - sự quản giáo nghiêm khắc, đáng sợ, những chiếc balo nặng trĩu trong lớp học - áp lực học hành, thi cử nặng nề, những chiếc móc được bẻ cong, méo mó - dấu hiệu của việc bạo hành và nhiều tấm bằng khen treo chi chít trên bức tường - nỗi ám ảnh thành tích.

Thử Thách Trốn Thoát: Từ những chiếc móc méo mó đến vấn nạn bạo hành trẻ em - Ảnh 2.
Thử Thách Trốn Thoát: Từ những chiếc móc méo mó đến vấn nạn bạo hành trẻ em - Ảnh 3.

Liên kết các dữ liệu với nhau, hình ảnh người mẹ dữ tợn, cứng nhắc tay cầm những chiếc móc cũ kỹ, đã nhiều lần dùng để đánh đập con hiện ra. Dàn cast cũng dần cảm nhận được những nỗi đau, sự áp lực thi cử, học hành, bị ép buộc, bị so sánh thành tích đè nặng trên đôi vai những đứa trẻ, ám ảnh cả trong giấc ngủ của các em. Hari Won, Trương Quỳnh Anh, Lynk Lee không cầm được nước mắt. Lật mở cuốn nhật ký ghi lại những ước ao được giấu kín của một em bé, Hari Won xúc động chia sẻ: "Mình cũng hiểu cho ba mẹ mình là ai cũng lo lắng cho con. Nên nhiều khi con sai là đánh mà ở đây là thương cho roi cho vọt. Nhưng tâm lý em bé nhiều khi khác…". Tuấn Trần cũng thẳng thắng nêu lên quan điểm của mình: "Dù chỉ là một bức tranh nhưng để lại cho Tuấn nhiều cảm xúc và rất đau lòng. Tuấn luôn sợ như thế này, nhiều phụ huynh có tâm lý người lớn luôn đúng, luôn mong muốn cho con mình tốt hơn nhưng lại không biết rằng thật sự con của mình có thích như vậy hay không?".

Thử Thách Trốn Thoát: Từ những chiếc móc méo mó đến vấn nạn bạo hành trẻ em - Ảnh 4.

Có thể thấy, bạo hành trẻ em đang là vấn nạn gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Hàng loạt vụ bạo lực thiếu nhi hoặc bạo hành trẻ trong gia đình khi phát hiện đã quá muộn. Liên tiếp những vụ việc đáng tiếc xảy ra khiến dư luận không khỏi xót xa, phẫn nộ. Theo nhiều nghiên cứu và thực tế cho thấy, hậu quả tác hại của bạo hành trẻ em để lại là rất lớn, nó không chỉ gây đau đớn về thể xác các bé, mà còn gây hoảng loạn tinh thần, ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ. Vết thương thể xác có thể chữa lành nhưng những vết sẹo trong tâm hồn sẽ còn mãi ở đó, chẳng bao giờ xóa được. Dù với bất cứ mục đích nào, bất cứ lý do nào, bạn hành trẻ em là hành vi đáng bị lên án, trừng trị.

Thử Thách Trốn Thoát: Từ những chiếc móc méo mó đến vấn nạn bạo hành trẻ em - Ảnh 5.

Chính vì thế, Thử Thách Trốn Thoát muốn một lần nữa nhắc nhở khán giả về đường dây nóng 111 – Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em cũng như cung cấp các thông tin về bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam. Hy vọng những thông điệp trong tập 4 có thể phần nào giúp khán giả nhận thức rõ ràng hơn những nỗi đau và hậu quả mà việc bạo hành gây ra cho trẻ nhỏ. Mỗi cá nhân, gia đình cũng như xã hội cần nâng cao ý thức cũng như chung tay bảo vệ trẻ em, để không một sự việc đau lòng nào xảy ra nữa. Mong rằng đứa trẻ nào cũng lớn lên trong tình yêu thương, vỗ về, như những chiếc dreamcatcher xua tan ác mộng, cho các em có được giấc ngủ ngon, mở mắt đón ngày mới với bình yên và tương lai tươi sáng phía trước.

Đón xem tập 5 được phát sóng lúc 21g15 tối chủ nhật ngày 20/3/2022 và 22g15 trên kênh YouTube Thử Thách Trốn Thoát.

https://kenh14.vn/thu-thach-tron-thoat-tu-nhung-chiec-moc-meo-mo-den-van-nan-bao-hanh-tre-em-20220316181901128.chn