“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ

Hoàng Yến, Theo Trí Thức Trẻ 08:54 04/01/2018

Đến với 7 tầng phán quyết của Địa ngục trong “Thử Thách Thần Chết” để thấu hiểu và đồng cảm với những bi kịch xuất phát từ sự bất đắc dĩ trong cuộc sống.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Thêm một lần nữa, điện ảnh Hàn lại khẳng định vị thế của mình qua bom tấn 40 tỉ won (hơn 800 tỉ VND) mang tên Along With The Gods: The Two Worlds (Thử Thách Thần Chết: Giữa Hai Thế Giới). Không chỉ khiến người xem mãn nhãn về kĩ xảo đỉnh cao, kết hợp phong cách phương Đông và phương Tây cùng diễn xuất thực lực của dàn diễn viên hạng A, Thử Thách Thần Chết còn chứa đựng những giá trị nhân văn thập phần sâu sắc.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 1.

Theo Phật Giáo, con người sau khi chết đi, linh hồn sẽ phải trải qua 7 tầng phán quyết ở Địa ngục bao gồm: Sát sinh, lười nhác, lừa dối, bất chính, bất tín, bạo lực và bất hiếu. Kim Ja Hong (Cha Tae Hyun), một người lính cứu hỏa mẫu mực đã qua đời vì giải cứu một đứa trẻ bị kẹt trong đám cháy, đã được 3 vệ thần Gang Rim (Ha Jung Woo), Hae Won Maek (Joo Ji Hoon) và Duk Choon (Kim Hyang Gi) hộ tống trên hành trình vượt qua 7 "phiên tòa" này trong vòng 49 ngày để có thể được đầu thai. Qua 7 địa tầng, câu chuyện cuộc đời đầy đau thương của anh lính cứu hỏa Kim Ja Hong dần dần được hé mở, khiến trái tim người xem phải rung động.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 2.

Được nhận định là một linh hồn thuần khiết, nhưng liệu Kim Ja Hong có thật sự thuần khiết suốt cuộc đời đã qua của mình? Câu trả lời là không. Ngoại trừ bất chính và bất tín, Kim Ja Hong đều đã vô tình phạm phải những tội lỗi kia khi còn sống. Sở dĩ anh có thể vượt qua những vòng phán quyết của các vị thần Địa ngục, chính là vì những tội lỗi của anh đều được cấu thành từ những điều bất đắc dĩ của cuộc sống.

Khi con người ta bất lực

Ở tầng sát sinh, Kim Ja Hong đã bị kết tội vì trước đây, anh từng bỏ lại một đồng đội trong đám cháy, gián tiếp gây ra cái chết cho anh ta. Kim Ja Hong cố tình làm thế? Tất nhiên là không phải, chỉ đơn giản là vì tại thời điểm ấy, anh cũng đang gánh trên lưng sinh mạng của một nạn nhân kẹt trong đám cháy khác. Anh cũng đã thử cố gắng đẩy đống đất đá nặng trịch ra để cứu người đồng đội ấy, nhưng sức anh có hạn, anh bất lực. Thế là Kim Hong Ja đành phải bỏ lại người đó để mang nạn nhân ra ngoài, kèm với lời hứa sẽ quay lại giải cứu nhưng anh đã không thể thực hiện được lời hứa đó.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 3.

Đây chính là một trong những sự bất đắc dĩ vẫn diễn ra hàng ngày trong cuộc sống thực tại, khi con người ta "thấy chết mà không cứu". Không phải là "không muốn cứu", mà là "không thể cứu", không đủ khả năng cứu giúp. Tuy các vệ thần đã dùng luận cứ "Kim Ja Hong gián tiếp hại chết một người, nhưng đã cứu 8 người khác trong đám cháy hôm đó" để giúp Kim Ja Hong vô tội trong phiên xét xử, song vấn đề được bóc trần ở tầng Sát sinh cũng khiến mỗi người trong chúng ta phải đau lòng và xót xa.

Khi con người ta chỉ sống vì tiền

Đồng tiền là ma quỷ, có thể điều khiển con người. Có lẽ là vậy, trong cái xã hội này, đồng tiền quyết định tất cả, từ chất lượng cuộc sống cho đến giá trị con người. Tất nhiên vẫn sẽ có những ý kiến trái chiều về vấn đề này, song không ai có thể phủ nhận vị thế của đồng tiền trong xã hội ngày nay.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 4.

Ở tầng Lười nhác, Kim Ja Hong đã suýt phải nhận phán quyết khi trả lời câu hỏi của Thần "Ngươi làm việc chăm chỉ vì lý do gì?" với đáp án "Tôi chỉ muốn kiếm tiền thôi". Một mục đích thấp hèn và ti tiện làm sao! Nhưng có tiền, người mẹ câm điếc của anh có thể chữa trị khỏi bệnh và sống một cuộc sống tốt hơn. Có tiền, người em trai của anh mới có thể tiếp tục đi học để trở thành một thẩm phán. Sự nghèo khó rất khắc nghiệt, cộng thêm phải gồng gánh trên lưng cả gánh nặng cuộc sống của mẹ và em trai đã khiến Kim Ja Hong có một mục tiêu phấn đấu thấp hèn như vậy. Anh sống hết mình và chăm chỉ như thế chỉ để kiếm tiền, nhưng không phải để cho bản thân tiêu xài, mà là để cho gia đình anh được sống đầy đủ và hạnh phúc.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 5.

Tuy Kim Ja Hong đã thuận lợi vượt qua vòng phán quyết nhờ điều đó, song anh cũng để lại cho người xem một nỗi trăn trở không tên về một xã hội thực dụng nghiệt ngã, nơi những giấc mơ và mục đích sống cao cả bị vùi dập, nhường chỗ cho đồng tiền lên ngôi.

Những lời nói dối trắng

Thêm một sự bất đắc dĩ khác trong cuộc sống được đề cập đến trong Thử Thách Thần Chết, đó chính là những lời nói dối không có ác ý. Khi còn sống, Kim Ja Hong đã viết 98 bức thư mạo nhận bản thân là người đồng đội hy sinh trong đám cháy để gửi cho cô con gái nhỏ bé của anh ta, một đứa trẻ đang từng ngày ngóng trông cha mình trở về. Không những thế, anh còn viết hơn trăm bức thư gửi cho mẹ anh, bịa chuyện về vợ và con trai của mình trong khi sự thật anh vẫn còn độc thân. Dù không có ác ý, nhưng lừa dối vẫn là lừa dối, đó là lý do Kim Ja Hong bị đưa ra xét xử.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 6.

Song, chính nhờ những lời nói dối của anh mà mẹ anh đã có thể vượt qua cơn bệnh. Cô con gái của người đồng đội năm xưa sau khi biết sự thật, dù thất vọng và đau buồn nhưng cũng đã đủ kiên cường để đứng dậy sau đau thương vấp ngã, tiếp tục sống. Lời nói dối của Kim Ja Hong đã truyền hy vọng và động lực đến những mảnh đời bất hạnh như họ.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 7.

Trong cuộc sống ngoài kia, đã có biết bao con người từng nói ra những lời nói dối màu trắng giống như thế? Những vị bác sĩ nói dối những bệnh nhân mắc bệnh nan y rằng họ đang dần dần khỏe lại để tiếp thêm động lực chống chọi với căn bệnh, con cái cha mẹ vợ chồng nói dối đối phương chỉ để đối phương không phải lo lắng cho mình. Họ "bất đắc dĩ" phải nói dối, phải vi phạm điều cấm kỵ, nhưng cốt cũng chỉ để người nghe những lời dối gian ấy có thể sống hạnh phúc mà thôi.

Khi cuộc sống dồn con người vào đường cùng phạm pháp

Cao trào của Thử Thách Thần Chết đẩy lên đỉnh điểm ở hai tầng cuối cùng của Địa giới: Bạo lực và Bất hiếu. Trái tim của người xem phải nhói đau và nước mắt bỗng vỡ òa khi chứng kiến cảnh Kim Ja Hong khi còn là thiếu niên từng có ý định giết mẹ của mình, rồi anh và người em trai bị suy dinh dưỡng Kim Su Hong (Kim Dong Wook) sẽ uống thuốc ngủ đi theo mẹ, hòng giải thoát khỏi cuộc sống cùng cực này.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 8.

Kim Ja Hong đã đánh em trai mình vì cố ngăn cản anh, rồi vì mặc cảm tội lỗi mà anh đã bỏ nhà đi ngay sau đêm đó, sống quãng đời còn lại với mục tiêu bù đắp cho gia đình. Đau lòng hơn cả là chỉ khi đến lúc nhận phán quyết, cả hai anh em mới biết được lúc ấy người mẹ câm điếc của họ không hề ngủ say. Bà biết được con mình muốn giết mình, nhưng vẫn im lặng vì bà nghĩ bà chính là gánh nặng của hai đứa trẻ, có lẽ bà chết sẽ tốt hơn. Những giọt nước mắt của người mẹ đêm hôm ấy, lòng cảm thương cho số phận một đứa trẻ vì bi kịch cuộc sống mà nung nấu ý định tự tay giết mẹ và em trai đã gợi lên nỗi xót xa khôn nguôi cho những khán giả trong rạp.

Cái kết của phần một Thử Thách Thần Chết là có hậu, bởi em trai của Ja Hong là Su Hong nhờ sự giúp đỡ của Gang Rim đã đi vào giấc ngủ của mẹ mình, giãi bày với mẹ của hai anh em về đêm hôm ấy được mẹ tha thứ.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 9.

Tạm kết

Thử Thách Thần Chết khiến ta nhận ra rằng, trong cuộc sống có vô vàn điều bất đắc dĩ là nguyên do khiến con người phạm phải những lỗi lầm. Không phải bất cứ điều gì trên đời cũng có thể phân rõ trắng đen, kẻ đáng thương ắt có chỗ đáng trách, việc làm đáng trách có thể xuất phát từ nguyên do đáng thương.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 10.

“Thử Thách Thần Chết” – Khi tội lỗi xuất phát từ những điều bất đắc dĩ - Ảnh 11.

Bên cạnh những bài học sâu sắc đáng suy ngẫm và những phút giây cảm động về tình thân có thể khiến khán giả "rửa mặt" bằng nước mắt, Thử Thách Thần Chết còn có những tràng cười sảng khoái đan xen lồng ghép khiến bầu không khí của cả bộ phim không quá nặng nề và ảm đạm. Giữa hài có bi, trong bi có hài, bộ phim khiến khán giả trải nghiệm đủ những cung bậc cảm xúc khi xem.

Thử Thách Thần Chết hiện đang công chiếu ở các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm