Thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Australia cho kết quả khả quan

Việt Nga, Theo VOV 14:03 05/08/2020

Những người được tiêm vaccine thử nghiệm có nồng độ kháng thể trung hòa cao hơn 4 lần so với nhóm 32 bệnh nhân đã phục hồi từ Covid-19.

Kết quả của giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của vaccine Covid-19 trên người của công ty Novavax tại Australia đang cho kết quả khả quan khi nồng độ kháng thể trong cơ thể của những người tham gia thử nghiệm cao gấp bốn lần những bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục.

130 nhân viên y tế tại thành phố Melbourne và Brisbane của Australia đã tham gia giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của vaccine Covid-19 của công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax.

Thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Australia cho kết quả khả quan - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu của công ty Novavax sử dụng công nghệ mới để sản xuất vaccine nhanh hơn so với các công nghệ trước đó. Nguồn: AFP/Getty Images.

Những người tham gia thử nghiệm được tiêm 2 liều vaccine 5 microgam và 25 microgam có hoặc không kèm theo tá dược. Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy, những người được tiêm vaccine thử nghiệm có nồng độ kháng thể trung hòa cao hơn 4 lần so với nhóm 32 bệnh nhân đã phục hồi từ Covid-19.

Về tác dụng phụ, 80% những người tiêm vaccine thử nghiệm bị đau tại chỗ tiêm. Hơn 60% người tham gia có các phản ứng phụ như đau đầu, mệt mỏi và đau cơ. 8 người xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi được tiêm liều vaccine thứ hai. Tuy vậy, các tác dụng phụ đều được xử lý trong một vài ngày và không ai phải nhập viện.

Tiến sĩ Gregory Glenn, trưởng nhóm nghiên cứu của Novavax cho biết, nhìn chung, vaccine được dung nạp tốt và vấn đề an toàn vaccine cũng tốt. Tiến sĩ Gregory Glenn nhận định, nhóm nghiên cứu cảm thấy rất hào hứng trước kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và khẳng định kết quả này “đầy hứa hẹn”.

Theo tiến sĩ Gregory Glenn, công nghệ đã giúp tạo ra vaccine thử nghiệm có “khả năng miễn dịch chức năng. Các phản ứng miễn dịch rất mạnh mẽ và các nhà nghiên cứu cho rằng sẽ vô hiệu hóa được virus”. Sau kết quả khả quan của giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học hy vọng giai đoạn thử nghiệm thứ 3 trên quy mô rộng sẽ được bắt đầu vào tháng Chín tới.

Vaccine Covid-19 mà công ty Novavax đưa vào thử nghiệm sử dụng các mảnh protein tổng hợp của virus SARS-CoV-2 được tạo ra trong phòng thí nghiệm, cho phép virus xâm nhập vào cơ thể của con người, kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng cách sản xuất kháng thể chống lại nhiễm trùng.

Chính phủ Mỹ đã tài trợ 1,6 tỷ USD để công ty Novavax thúc đẩy việc thử nghiệm và chuẩn bị kế hoạch sản xuất vaccine chống lại Covid-19 với mục tiêu sẽ sản xuất được 100 triệu liều vào tháng 1/2021.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm