"Tuần trước tôi đã mua rất nhiều nho mà lỡ tay mua quá nhiều đến nỗi tủ lạnh không còn chỗ để giữ chúng tươi. Khi trời nắng to, ý tưởng làm nho khô nảy ra nên tôi hí hửng làm với tâm trạng vui vẻ", đây là câu chuyện của chính chủ chia sẻ được đăng tải.
Chùm nho mọng quả được treo trên ban công. Sau đó là hàng loạt những tấm ảnh ghi lại quá trình biến nho tươi thành nho khô.
Chùm nho những ngày đầu
Nho bắt đầu xuống nước và khô
Màu sắc đã bắt đầu rất đẹp
Nhìn vào những tấm hình, rõ ràng nho đã được treo ở nơi thoáng gió, đón ánh nắng trực tiếp và nắng to. Qua vài ngày, những quả đầu cuống đã bắt đầu ngả nâu, có vẻ nho xuống nước và khô dần rồi.
Thế nhưng ở ngày thứ tám, khi cả chùm nho đã ngả nâu thì chủ nhân của nó thông báo: "Không ăn được, thối um các bạn ơi".
Trông có vẻ sắp có thành quả
Cái kết thế này nhưng lại phải vứt đi
Đến lúc này ai cũng băn khoăn, rõ ràng làm nho khô là phơi nho ra ngoài, sao lại thối được nhỉ?
Dưới phần bình luận, nhiều dân mạng cho rằng riêng chuyện phơi chùm xuyên từ ngày sang đêm như vậy là một nguyên nhân. Ngày có thể nắng to nhưng đêm có sương. Cứ để mấy ngày liên tục như thế thì nho bị ẩm và dẫn đến mốc thối.
Số khác cho rằng muốn làm nho khô có thêm bí quyết xịt rượu. Nếu như không xịt rượu vào thì nho sẽ khó có thể ra thành phẩm được. Ý kiến dân mạng như sau:
"Bình thường người ta sấy lò, phơi thì phải nắng to rồi cuối ngày cất vào chứ phơi ương ương thì nho rất nhanh mốc".
"Cái gì cũng phải có kinh nghiệm, nhiều cái mình nghĩ thế chứ không phải thế. Có phải nho khô chỉ cần phơi nắng là xong đâu".