Cây nho lâu đời nhất thế giới ra quả lập kỷ lục Guinness

Tuệ An, Theo Giáo dục & Thời đại 21:15 30/09/2021

Cây nho lâu đời nhất thế giới vẫn cho quả đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Thành phố Maribor của Slovenia là nơi có cây nho lâu đời nhất thế giới vẫn cho quả, một loại cây có khả năng sinh tồn tốt, có từ năm 1570, khi thành phố đang đối mặt với cuộc xâm lược của Ottoman.

The Old Vine (cây nho già) là loài thực vật duy nhất trên thế giới có bảo tàng chuyên dụng của riêng mình và nó còn từng là một phần của bức tường thành phố.

The Old Vine phát triển bên cạnh tòa nhà lịch sử này và vẫn cho thu hoạch hàng năm khoảng 35 đến 55kg nho, đủ để sản xuất 15 đến 35 lít rượu vang, được đóng trong những chai đặc biệt do nghệ sĩ nổi tiếng Oskar Kogoj thiết kế. Chỉ có khoảng 100 chai được sản xuất mỗi năm, hầu hết trong số đó được dùng làm quà tặng theo nghi thức đặc biệt.

Cây nho lâu đời nhất thế giới ra quả lập kỷ lục Guinness - Ảnh 1.
Cây nho lâu đời nhất thế giới ra quả lập kỷ lục Guinness - Ảnh 2.

Cây nho già vẫn cho quả đã tồn tại gần 500 năm

The Old Vine mang nho của giống "Žametovka" hoặc "Modra kavčina", một trong những loại cây nho quý tộc được thuần hóa lâu đời nhất ở Slovenia.

Cây nho cho quả lâu đời nhất thế giới được trồng ở Maribor vào cuối thời Trung cổ khi Maribor đang đối mặt với cuộc xâm lược của Ottoman. Mặc dù mọc trên tường thành vào thời điểm đó, nhưng bằng cách nào đó, nó vẫn tồn tại được trong trận giao tranh khốc liệt.

Nó cũng sống sót sau những trận hỏa hoạn thường xuyên xảy ra trong thời gian đó vì các cấu trúc bằng gỗ dễ bắt lửa, cũng như những con rận đã giết chết rất nhiều cành của cây trồng đặc biệt này.

Trong Thế chiến 2, quân Đồng minh đã ném bom Maribor và phá hủy một phần của bức tường thành cũ, nhưng cây nho một lần nữa thoát chết một cách thần kỳ.

Ngày nay, The Old Vine là một phần quan trọng của Maribor, và trên thực tế là toàn bộ lịch sử và văn hóa của Slovenia, vì vậy những mảnh ghép của cây nho lâu đời nhất trên thế giới vẫn cho quả được giới thiệu cho các thành phố và tổ chức đối tác trên khắp thế giới.

Loại rượu đặc biệt làm từ nho của The Old Vine hàng năm đã được giới thiệu cho một số nhân vật nổi tiếng trong những năm qua, bao gồm nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Giáo hoàng John Paul II hay diễn viên Brad Pitt…

Đặc biệt, có những bức tranh có niên đại từ những năm 1600 cho thấy The Old Vine đã ra đời vào khoảng thời gian đó, nhưng các phân tích chính thức cũng đã xác nhận rằng cây nho lâu đời nhất trên thực tế đã ít nhất 450 năm tuổi.

Chính sự thừa nhận này đã giúp nó được ghi vào sách kỷ lục Guinness về cây nho lâu đời nhất thế giới vẫn cho quả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm