Thủ khoa khối C cực xinh xắn của tỉnh Quảng Ninh: Trước ngày thi 3 ngày mới học nhiều, chỉ cần tập trung nghe giảng trên lớp là được

Công Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 10:17 15/07/2019

Với tổng điểm 27.5 cô bạn là Nguyễn Hà Hồng Hạnh Trường THPT Hòn Gai đã trở thành thủ khoa khối C tại Quảng Ninh, và cũng là một trong những thí sinh có điểm khối C cao nhất cả nước.

Nguyễn Hà Hồng Hạnh, học sinh lớp 12B3 niên khoá 2016-2019 trường THPT Hòn Gai, Hạ Long, Quảng Ninh. Ngoài thành tích là thủ khoa khối C tỉnh Quảng Ninh với điểm số 27.5 (Ngữ văn 8.75; Lịch sử 9.5 và Địa lý 9.25) thì cô bạn cùng từng đạt rất nhiều thành tích ở các kỳ thi HSG môn Ngữ văn: Hai huy chương Bạc và Đồng của Trại hè Hùng Vương lần thứ XII và XIV, giải Nhì Ngữ Văn cấp tỉnh năm học 2018-2019 và 2 giải Nhất Ngữ Văn cấp trường năm lớp 10 và 11.

Liên hệ với Hồng Hạnh sau khi biết tin cô nàng là thủ khoa khối C tỉnh Quảng Ninh, Hạnh cho hay: "Ngày 14/7/2019 - ngày "lên thớt" của các sĩ tử 2001, mình cũng mong chờ điểm như bao nhiêu bạn đồng trang lứa. Mình còn mang theo cả SGK Văn, Sử, Địa bên mình lúc tra điểm như một lá bùa cầu may, và thực sự mình đã may mắn khi được 27.5 điểm. Niềm vui chỉ thực sự vỡ oà khi các bạn thông báo mình là thủ khoa khối C tỉnh Quảng Ninh, khi ấy, ngoài khóc ra mình không biết làm gì nữa. Mọi thứ diễn ra chóng vánh khiến mình còn ngỡ đây là mơ ấy".

Thủ khoa khối C cực xinh xắn của tỉnh Quảng Ninh: Trước ngày thi 3 ngày mới học nhiều, chỉ cần tập trung nghe giảng trên lớp là được - Ảnh 1.

Với tổng điểm 27.5 cô bạn là Nguyễn Hà Hồng Hạnh Trường THPT Hòn Gai đã trở thành thủ khoa khối C tại Quảng Ninh, và cũng là một trong những thí sinh có điểm khối C cao nhất cả nước.

Cô bạn có quan điểm rằng, học khối C là một hành trình khám phá kiến thức chứ không phải là nhồi nhét, vậy nên việc học tập vô cùng đơn giản và thú vị: "Mình thấy môn Văn các bạn nên học theo từng chủ đề, mỗi chủ đề thì lại chia nhỏ thành các vấn đề - hình tượng, chi tiết,... Mỗi vấn đề có một khung xương (tức dàn ý chung) để đảm bảo đủ ý. Sau đó ta mới phân tích kĩ, mở rộng tuỳ theo năng lực của bản thân.

Còn với bài thi môn Sử không đơn thuần là học thuộc mà là học hiểu, vậy nên đòi hỏi các bạn kết hợp giữa đọc SGK và tự tìm tòi đào sâu vấn đề. Chú ý các từ khoá liên quan như "chủ yếu", "quan trọng nhất",... vì xuất hiện dày đặc trong đề thi. Với môn Địa, nhìn chung là tương tự như môn Sử. Lưu ý thêm là nên cẩn thận phần Atlats để không bị mất điểm oan".

Cô bạn bất ngờ cho hay đã chuyển khối học vào cuối năm lớp 11 vì thực sự thích khối C: "Mình thích thưởng thức những trang Văn bất hủ, khám phá đất nước xuyên suốt chiều dài không gian - thời gian. Một yếu tố ngoài lề nữa là môn Anh không hẳn thế mạnh của mình. Trường THPT Hòn Gai cùng các giáo viên tận tâm đã giúp mình, nên không thấy chút khó khăn nào trong việc chuyển khối. Tập thể lớp mình là lớp mũi nhọn ban D, nên vào giai đoạn cuối ôn thi mình chuyển sang lớp khác để tập trung khối C nhưng luôn được thầy cô, bạn bè tạo điều kiện tốt nhất để học tập".

Thủ khoa khối C cực xinh xắn của tỉnh Quảng Ninh: Trước ngày thi 3 ngày mới học nhiều, chỉ cần tập trung nghe giảng trên lớp là được - Ảnh 2.
Thủ khoa khối C cực xinh xắn của tỉnh Quảng Ninh: Trước ngày thi 3 ngày mới học nhiều, chỉ cần tập trung nghe giảng trên lớp là được - Ảnh 3.

Cô bạn bất ngờ cho hay đã chuyển khối học vào cuối năm lớp 11 vì thực sự thích khối C.

Hạnh cho biết cách học của mình là "sát ngày thi mới học" nhưng không hẳn là "nước đến chân mới nhảy": "Suốt lớp 12 mình thường chỉ đi học chính khoá và có 4 buổi học thêm/tuần. Thời gian đó mình tận dụng tối đa để nghe giảng, ghi chép. Về nhà mình chỉ dành 20-30 phút để tổng hợp lại sơ lược những gì đã học thôi chứ không "đâm đầu" vào học thuộc hết. Gần ngày thi, mình mới tập trung vào chi tiết, ôm quyển SGK 24/24 để khai thác kiến thức có trong đó, khi ấy mới là lúc ghi nhớ tuyệt vời nhất của não bộ. Mình thực sự không khuyên các bạn theo phương pháp này, hãy thay đổi theo tình trạng sức khoẻ và khả năng ghi nhớ của bản thân để có kết quả tốt nhất".

Thủ khoa khối C cực xinh xắn của tỉnh Quảng Ninh: Trước ngày thi 3 ngày mới học nhiều, chỉ cần tập trung nghe giảng trên lớp là được - Ảnh 4.

Hạnh cho biết cách học của mình là "sát ngày thi mới học" nhưng không hẳn là "nước đến chân mới nhảy"

Hồng Hạnh chia sẻ rằng gia đình, bạn bè đều rất mừng cho mình. "Cả ngày hôm qua mình chỉ có việc thở và trả lời tin nhắn chúc mừng thôi, còn thầy cô có lẽ còn lo lắng cho điểm của mình hơn chính bản thân mình nữa. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy bộ môn Văn,...đều là những người đồng hành với mình suốt chặng đường 3 năm, thầy cô luôn dành niềm tin tuyệt đối cho mình nên rất mong chờ điểm số. Khi mình gọi điện báo điểm thì cả cô và trò đều không kìm được xúc động mà hét lên".

Hồng Hạnh cũng chia sẻ rằng hiện tại mình đang phân vân giữa vài lựa chọn: "Với mình, ước mơ không phải gọi tên bằng một nghề nghiệp, mà đó là được đóng góp những giá trị tuyệt đích cho đời. Vậy nên cũng có thể nói mình đã và đang đạt được ước mơ".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm