Nữ sinh Nam Định đạt điểm 10, thủ khoa môn Lịch sử năm 2019: Phải học kỹ kiến thức cơ bản, có tư duy phản biện để chọn câu đúng

Tiến Minh, Theo Trí Thức Trẻ 07:16 14/07/2019

Đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử, Cao Hải Yến cho biết rất tự tin sau khi hoàn thành bài thi. Yến cho rằng cần phải học kĩ kiến thức cơ bản, rèn tư duy phản biện và chỉ ra đáp án này sai ở điểm nào, đó chính là bí quyết đạt điểm cao.

Điểm thi THPT Quốc gia 2019 vừa chính thức được công bố trên toàn quốc. 

Cô bạn Cao Hải Yến là một trong những học sinh có thành tích học tập nổi bật của lớp 12 chuyên Sử (THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định), đồng thời là một thành viên xuất sắc của đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Cô bạn từng đạt giải Ba và giải Nhì học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử (lớp 11 và lớp 12), đạt giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Yến đăng kí xét tuyển bằng khối C (Văn, Sử, Địa) và xuất sắc đạt 10 điểm - thủ khoa môn Lịch sử, 8.75 môn Địa lí và 7.5 môn Ngữ văn.

Nữ sinh Nam Định đạt điểm 10, thủ khoa môn Lịch sử năm 2019: Phải học kỹ kiến thức cơ bản, có tư duy phản biện để chọn câu đúng - Ảnh 1.

Cao Hải Yến từng đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2019 và xuất sắc đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử (kỳ thi THPT Quốc gia 2019)

Đề thi môn Lịch Sử năm nay được đánh giá là khó nhất trong tổ hợp Khoa học Xã hội, chia sẻ về đề thi, Yến cho biết: "So với đề thi khảo sát ở trường thì đề thi môn Sử THPT Quốc gia năm nay có vẻ dễ hơn, nhưng những câu hỏi đưa ra cũng rất thú vị, nhất là những câu vận dụng cao dễ gây nhiều phân vân. Với đề này những bạn học chắc kiến thức sẽ được khoảng từ 8 đến 9 điểm."

Tuy nhiên, để đạt được số điểm tuyệt đối như Yến, chắc chắn phải có phương pháp làm bài khác biệt, Yến tiết lộ để làm được những câu khó, cần phải có sự tư duy chứ không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản: "Với những câu gây nhiều phân vân, mình thường đọc hết các đáp án, chỉ ra xem đáp án này sai ở điểm nào, khi tìm ra được điểm sai mình sẽ so với kiến thức cơ bản để suy luận ra xem có đúng không, từ đó tìm ra được đáp án chính xác."

Nữ sinh Nam Định đạt điểm 10, thủ khoa môn Lịch sử năm 2019: Phải học kỹ kiến thức cơ bản, có tư duy phản biện để chọn câu đúng - Ảnh 2.

Trường học không chỉ là nơi cho Yến những người bạn thân, mà còn trang bị rất nhiều kĩ năng cả về học tập, thi cử và cuộc sống.

Là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia, Yến cảm thấy rất trân trọng những ngày tháng được ôn tập với các thầy, cô, giáo sư đầu ngành vì có cơ hội được hiểu sâu sắc kiến thức và học được rất nhiều thứ mà sách giáo khoa không đề cập tới. Quan trọng hơn, Yến khẳng định việc học ở đội tuyển đã rèn cho bản thân lối tư duy độc lập, từ kiến thức cơ bản có thể suy luận ra những vấn đề nâng cao hơn để áp dụng khi làm những câu hỏi mang tính vận dụng cao.

Ngoài ra, thành tích đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử của Yến cũng một phần nhờ vào phương pháp ôn tập rất mới mẻ của thầy, cô trên lớp: "Các tiết học trên lớp, cô vừa ôn lại kiến thức cơ bản, vừa đưa ra những kiến thức mà sách giáo khoa không có. Khi đưa ra câu hỏi, cô sẽ để cho bọn mình tự suy nghĩ, đưa ra ý kiến trước rồi mới bổ sung. Nhất là đối với những câu vận dụng cao mà các bạn đưa ra nhiều đáp án khác nhau thì cô sẽ cho đứng lên trực tiếp phản bác ý kiến còn lại, giống như kiểu tranh luận. Vừa chỉ ra đáp án đó sai ở chỗ nào, vừa nắm chắc kiến thức cơ bản thì làm bài sẽ hoàn hảo."

Cô nữ sinh tài năng này đã nộp hồ sơ tuyển thẳng vào Đại học Luật Hà Nội và hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào khoa Đông phương học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội), cũng là 2 nguyện vọng mà em mong muốn sẽ trúng tuyển.

Theo thống kê, kì thi THPT Quốc gia năm nay có tới hơn 70%  thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn Lịch sử, điểm trung bình của môn học này cũng đứng thấp nhất trong các môn thi với con số là 4.30 điểm. Số thí sinh đạt điểm liệt (<=1 điểm) là 561 thí sinh. Như vậy, để đạt được điểm khá đã khó chứ chưa nói đến việc đạt điểm tuyệt đối, đó chắc chắn phải là cả một quá trình dài cũng như một chút may mắn trong quá trình làm bài thi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14