Thứ kẹo mà đứa trẻ nào cũng ráo riết "truy tìm" trong hộp mứt Tết ngày xưa, giờ mấy ai còn nhớ?

Ngọc Ánh, ảnh: Meosut, Theo Trí Thức Trẻ 22:14 06/02/2019

Không phải món gì quá sang trọng, khó tìm hay hấp dẫn quá mức, thế nhưng gói kẹo trứng chim lại luôn trở thành tâm điểm "truy tìm" của đám trẻ con ngày xưa trong mỗi hộp mứt Tết.

Gói kẹo trứng chim trong hộp mứt - cả tuổi thơ đi tìm…

Những người thuộc thế hệ 8x, 9x chắc hẳn không thể nào quên được những cái Tết tuổi thơ cùng những món đồ ăn "huyền thoại" của nhiều năm về trước.

Hồi đó, khi điều kiện kinh tế chưa được khấm khá như bây giờ, trẻ con đứa nào cũng "hóng" những món đồ ăn vặt ngày Tết. Những gói kẹo, gói bánh, gói mứt dù giản dị thôi, đương nhiên chẳng thể nào so sánh với những thứ kẹo ngoại nhập "xịn" bây giờ, nhưng khi ấy lại là cả một bầu trời chứa đựng bao nhiêu niềm vui ngày Tết của biết bao đứa trẻ.

Vui nhất có lẽ là khoảnh khắc được mẹ cho khui hộp mứt Tết đỏ rực trên bàn thờ. Ngay từ lúc mẹ đi chợ mang về là đã thấy háo hức lắm rồi.

Bao nhiêu món mứt chính là bấy nhiêu điều kì diệu, nhưng có lẽ thứ mà nhiều đứa "ham hố" nhất chính là gói kẹo trứng chim tròn trĩnh, trắng tinh được gói ghém cẩn thận trong chiếc túi nilon nhỏ nhỏ, nằm gọn trong hộp mứt.

Thứ kẹo mà đứa trẻ nào cũng ráo riết truy tìm trong hộp mứt Tết ngày xưa, giờ mấy ai còn nhớ? - Ảnh 2.

Không phải ngon nhất mà vẫn cứ yêu thích vô cùng

Ngày đó, phải thừa nhận rằng chị em trong nhà cũng không ít lần chí choé vì ai cũng muốn tranh cho bằng được gói kẹo trứng chim này. Mà tranh được rồi cũng đâu dám ăn, cứ muốn giữ như thế, nâng niu như thế mãi...

Thật lòng mà nói, kẹo trứng chim không phải món gì quá ngon. Thậm chí, trong một hộp mứt còn có bao nhiêu loại mứt khác như mứt dừa, mứt bí, nho khô... còn ngon hơn nhiều. Ấy thế mà chẳng hiểu sao lại cứ thích có được gói kẹo trứng chim này.

Thứ kẹo mà đứa trẻ nào cũng ráo riết truy tìm trong hộp mứt Tết ngày xưa, giờ mấy ai còn nhớ? - Ảnh 3.

Kẹo trứng chim - cái tên dễ thương chẳng biết ai là người nghĩ ra, ai là người gọi đầu tiên, chỉ biết rằng sau này ai ai cũng gọi thế. Thật ra, món này có một cái tên "chính thức" hơn là mứt lạc.

Thành phần chính của kẹo trứng chim là lạc. Những hạt lạc được để nguyên vỏ, rang cho chín đều, giòn tan. Sau đó, người ta bọc bột nếp với đường, tạo nên những viên nhỏ hình tròn có màu trắng tinh. Chính vẻ ngoài đặc biệt này mà mứt lạc được gọi bằng một cái tên rất dễ thương là kẹo trứng chim. Và có lẽ, cũng chính vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn thế này mà đứa trẻ nào cũng yêu thích và muốn sở hữu bằng được túi kẹo này.

Thứ kẹo mà đứa trẻ nào cũng ráo riết truy tìm trong hộp mứt Tết ngày xưa, giờ mấy ai còn nhớ? - Ảnh 4.

Những viên kẹo nhỏ xinh, ngọt lịm, dù rằng đến khi ăn, viên lạc chẳng còn giòn tan như lúc người ta mới làm nữa, nhưng lúc đó vẫn cứ thấy ngon lắm. Có đứa thì bỏ vào miệng cắn một cái giòn tan rồi cứ thế nhai rôm rốp. Đứa nâng niu hơn thì ngậm cho tới khi tan hết lớp vỏ ngoài rồi mới ăn đến hạt lạc. Mà hồi đó, cả hộp mứt có một gói kẹo trứng chim, dù đứa nào tranh được thì khi bóc cũng vẫn trân trọng chia đều cho các anh chị em. Từng viên, từng viên...

Đơn giản vậy đó, nhưng kẹo trứng chim đã gắn liền với ký ức ngày Tết rộn ràng của rất nhiều đứa trẻ thế hệ 8x, 9x, thậm chí cả các thế hệ trước nữa.

Thứ kẹo mà đứa trẻ nào cũng ráo riết truy tìm trong hộp mứt Tết ngày xưa, giờ mấy ai còn nhớ? - Ảnh 5.
Thứ kẹo mà đứa trẻ nào cũng ráo riết truy tìm trong hộp mứt Tết ngày xưa, giờ mấy ai còn nhớ? - Ảnh 6.

Ngày Tết bây giờ, với bao nhiêu món bánh kẹo ngon, chắc chẳng mấy ai lại lựa chọn ăn kẹo trứng chim nữa. Thế nhưng, để mà nói về những ký ức, những kỷ niệm thì lại không sánh bằng được. Có đôi khi, nhấp nháp vài viên kẹo trứng chim ngọt ngào, dù không ngon nghẻ gì, nhưng lại thấy vui, lại thấy bao kỷ niệm ngày Tết tuổi thơ chợt ùa về...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm