Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp vì ô nhiễm không khí

Phan Tùng, Theo VOV 09:31 13/11/2021

New Delhi có thể sẽ phải triển khai các biện pháp ứng phó theo danh mục "khẩn cấp" trong những ngày tới do tình hình ô nhiễm không khí tiếp tục xấu đi. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình tại thành phố này trong ngày 12/11 đứng ở mức 471, mức cao nhất trong mùa ô nhiễm năm nay.

Nhiều biện pháp mạnh sẽ được thực thi trong những ngày tới tại New Delhi để góp phần làm giảm tình trạng ô nhiễm đang ở mức rất xấu tại đây. Ngày 12/11, Ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương Ấn Độ (CPCB) đã đưa ra khuyến cáo với các văn phòng chính phủ và tư nhân tại New Delhi cắt giảm việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân ở mức ít nhất là 30%. Người dân thành phố được thông báo nên hạn chế các hoạt động ngoài trời và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý có liên quan của New Delhi đã được lệnh chuẩn bị triển khai các biện pháp ứng phó theo danh mục "Khẩn cấp" trong Kế hoạch Hành động Ứng phó theo phân loại tình hình của thành phố. Trong ngày 12/11, tại cuộc họp của một tiểu ban về chống ô nhiễm không khí tại New Delhi, giới chức Ấn Độ cho biết điều kiện thời tiết hiện nay rất bất lợi cho việc ngăn chặn các chất ô nhiễm phát tán. Trong khi đó, tình trạng đốt rơm rạ sau vụ mùa được dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Chất lượng không khí xuống thấp khiến người dân New Delhi lo ngại tới sức khỏe của bản thân.

Hiện tại, chính quyền New Delhi đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí. Tất cả các trạm trộn bê tông nhựa nóng và các xưởng nghiền đá - những nguồn phát tán bụi lớn được lệnh đóng cửa. Các phương tiện giao thông công cộng được huy động tối đa. Chính quyền áp dụng chính sách giá vé ưu đãi theo giờ để khuyến khích việc đi lại vào giờ thấp điểm. Giới chức thành phố cũng yêu cầu huy động tối đa sản lượng điện từ các nhà máy chạy bằng khí để giảm hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than. Bước tiếp theo khi áp dụng tình trạng "Khẩn cấp" sẽ bao gồm cấm xe tải đi vào nội đô New Delhi, dừng các công trình xây dựng và phân chia phương tiện được phép lưu thông theo biển số chẵn lẻ.

Hôm 12/11, toàn bộ vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ, gồm cả các đô thị vệ tinh như Faridabad, Ghaziabad, Greater Noida, Gurugram và Noida chìm trong một làn sương dày đục do ô nhiễm không khí. Chỉ số chất lượng không khí trung bình tại đây từ 460 - 488. Ô nhiễm không khí còn vượt qua cả mức nghiêm trọng vào ban đêm, có thời điểm ở mức 772. Theo các nhà khí tượng, thời tiết trở lạnh đầu mùa đông và trời lặng gió khiến ô nhiễm tích tụ mạnh. Trong khi tình trạng đốt rơm rạ tại các bang lân cận tạo ra lượng khói bụi khổng lồ. Trong ngày 12/11, người ta ước tính 4.000 đám cháy do đốt rơm rạ đã tạo ra 35% chất gây ô nhiễm không khí tại New Delhi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm