Thú cưng có thể là vật chủ trung gian lây bệnh đậu mùa khỉ

Nguyễn Mai, Theo VTV 22:28 27/05/2022

Những thú cưng họ chuột như hamster và chuột lang có thể sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ tại Anh và châu Âu.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) khuyến nghị, cách ly những vật nuôi họ chuột ở các cơ sở cách ly riêng, trong khi những thú nuôi như chó và mèo có thể cách ly tại nhà, ở nơi có không gian ngoài trời thoáng đãng và được bác sĩ thú y thăm khám định kỳ.

Thú cưng có thể là vật chủ trung gian lây bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Thú cưng thuộc loài gặm nhấm có nguy cơ cao nhất vì chúng dễ bị nhiễm đậu mùa khỉ (Ảnh: Getty Images)

Theo ECDC, về lý thuyết thì người dân ở châu Âu có thể lây virus cho vật nuôi trong nhà khiến những vật nuôi này trở thành trung gian truyền bệnh cho những người khác. Tình trạng này nếu xảy ra sẽ dẫn đến virus lây lan trong môi trường hoang dã và có nguy cơ trở thành bệnh đặc hữu lây lan từ động vật sang người tại châu lục này.

Dù vậy, ECDC đánh giá nguy cơ lây chéo từ người sang vật nuôi ở mức rất thấp, đồng thời nêu rõ hiện chưa thể đánh giá cụ thể nguy cơ vật nuôi là vật chủ trung gian lây truyền virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu. ECDC lưu ý, giới chức y tế các quốc gia nên phối hợp với các chuyên gia thú y để đảm bảo năng lực xét nghiệm và cách ly vật nuôi từng tiếp xúc với nguồn bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm