Thông tin mới nhất về hiệu quả phòng COVID-19 của hai liều vaccine COVID-19

Trà My, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 16:32 08/08/2021

Các nhà khoa học Anh vừa công bố một nghiên cứu mới về hiệu quả phòng COVID-19 của hai liều vaccine COVID-19. Họ khuyến cáo người dân vẫn nên thận trọng để giúp bảo vệ lẫn nhau và hạn chế tỷ lệ lây nhiễm.

Hai liều vaccine COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ tốt chống lại nhiễm SARS-CoV-2, theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 4/8 bởi Đại học Imperial College London (Vương quốc Anh).

Cũng theo nghiên cứu này, những người đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 có khả năng xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thấp hơn ba lần so với những người không được tiêm.

 Thông tin mới nhất về hiệu quả phòng COVID-19 của hai liều vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh chụp các lọ vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 (REUTERS / Flavio Lo Scalzo)

"Những phát hiện này xác nhận dữ liệu trước đây của chúng tôi cho thấy hai liều vaccine cung cấp khả năng bảo vệ tốt chống lại nhiễm SARS-CoV-2", Paul Elliott, giám đốc chương trình khảo sát và là giáo sư tại Trường Y tế Công cộng - Đại học Imperial College London, cho biết trong một tuyên bố.

Ông cho biết thêm: "Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy rằng vẫn có nguy cơ lây nhiễm vì không có vaccine nào hiệu quả 100%, và chúng tôi biết rằng một số người đã được tiêm hai liều vaccine vẫn có thể bị bệnh do virus".

"Vì vậy, ngay cả khi đã nới lỏng các hạn chế, chúng ta vẫn nên thận trọng để giúp bảo vệ lẫn nhau và hạn chế tỷ lệ lây nhiễm", giáo sư Elliott nói thêm.

Những phát hiện mới nhất này được rút ra từ một nghiên cứu đang diễn ra ở Vương quốc Anh. Nghiên cứu sử dụng hơn 98.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 được lấy từ ngày 24 tháng 6 đến ngày 12 tháng 7.

Trong thời gian đó, khoảng 1 trong số 158 người, tương đương 0,63%, đã bị nhiễm COVID-19. Con số này thể hiện mức tăng gấp 4 lần so với đầu tháng 6 và tương tự những con số trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Trong số 254 mẫu được giải trình tự gen, biến thể Delta chiếm 100%, so với 80% trong báo cáo trước đó vào tháng 6.

Những người không tiêm vaccine có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp ba lần so với những người đã tiêm. Tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở những người chưa được tiêm chủng là 1,21%, so với 0,4% ở những người đã được tiêm đầy đủ. Cả hai nhóm đối tượng này đều có số ca nhiễm tăng hơn 5 lần so với báo cáo trước đó vào tháng 6.

Dựa trên các con số này, các nhà nghiên cứu ước tính rằng những người được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ trong nhóm thử nghiệm này giảm 50% đến 60% nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 so với những người không được tiêm chủng.

"Biến thể Delta được biết đến là có khả năng lây nhiễm cao, và kết quả là… nhiễm virus sau khi tiêm vaccine đang được ghi nhận ở những người đã tiêm chủng đầy đủ", Steven Riley, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Imperial College London, cho biết trong tuyên bố.

Ông nói thêm: "Chúng ta cần hiểu rõ hơn về khả năng lây truyền của những người được tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm virus, vì điều này sẽ giúp dự đoán tốt hơn tình hình trong những tháng tới".

Nguồn: Web MD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm