Thông tin bất ngờ về nam sinh 19 tuổi trồng "nấm ma tuý": Từng nhiều năm là học sinh giỏi, bị stress nên dùng nấm giải khuây

Tùng, Theo Nhịp Sống Việt 20:54 18/06/2020

Phương là sinh viên năm nhất của Đại học Bách Khoa, từng nhiều năm là học sinh giỏi của một trường cấp 3 có tiếng tại Hà Nội.

Vụ việc nam sinh Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001, trú tại Tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa) bị bắt giữ để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma tuý đã khiến dư luận dành nhiều quan tâm.

Liên quan đến vụ việc trên, báo Tuổi Trẻ đưa tin, Phương hiện đang là sinh viên năm thứ nhất ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội. Phương từng nhiều năm là học sinh giỏi của trường cấp ba có tiếng ở Hà Nội.

Theo điều tra ban đầu, năm 2018, Phương bị stress nặng nên đã tìm đến "nấm thức thần" để giải khuây rồi nảy sinh ý định tự nghiên cứu trồng để sử dụng và bán. Sau đó, Phương tìm tài liệu bằng tiếng Anh, tự học công thức.

Thông tin bất ngờ về nam sinh 19 tuổi trồng nấm ma tuý: Từng nhiều năm là học sinh giỏi, bị stress nên dùng nấm giải khuây - Ảnh 1.

Nghi phạm Nguyễn Trần Tuấn Phương - Ảnh: Tuổi Trẻ

Còn trước đó theo thông tin trên báo Tiền Phong, khoảng 16h35 ngày 7/6, tại trước số 1 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và bắt quả tang Phương có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 1 túi nilon màu trắng, bên trong có nhiều cây nấm khô.

Bước đầu, Phương khai nhận đây là "nấm thức thần", một loại cây chứa chất ma túy gây ảo thị và loạn thần. Sau khi lên mạng tìm hiểu và biết "nấm thức thần" có chứa chất "Psilocybine" là một chất ma túy gây ảo giác, khoảng tháng 3/2020, Phương lên mạng xã hội tìm hiểu, nghiên cứu quy trình và mua được phôi "nấm thức thần" về trồng tại nhà.

Đến tháng 5/2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gram rồi đem rao bán. Chiều 7/6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Thông tin bất ngờ về nam sinh 19 tuổi trồng nấm ma tuý: Từng nhiều năm là học sinh giỏi, bị stress nên dùng nấm giải khuây - Ảnh 2.

Nấm ma túy do Phương nuôi cấy - Ảnh: Tuổi Trẻ

Thông tin bất ngờ về nam sinh 19 tuổi trồng nấm ma tuý: Từng nhiều năm là học sinh giỏi, bị stress nên dùng nấm giải khuây - Ảnh 3.

Ảnh: Tiền Phong

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ 1 thùng nhựa, 2 xi lanh chứa bào tử nấm đã sử dụng hết, 1 túi gạo lứt, xơ dừa để trồng nấm.

Qua giám định số cây nấm khô thu được là ma túy loại Psilocine có khối lượng là 26,458 gam. Chất này nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, theo Nghị định 73/2018.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết đây là lần đầu tiên "nấm thức thần" được phát hiện ở Hà Nội, dù từng xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2018. Loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm ma túy, nấm ảo giác, nấm ma thuật... Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm