Thống đốc đồng tính được bầu đầu tiên ở Mỹ

Tuệ Minh, Theo ANTD 14:30 07/11/2018

Thống đốc đồng tính được bầu đầu tiên ở Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ, đánh dấu chiến thắng lớn đầu tiên của “làn sóng cầu vồng” cho người đồng tính.

Ông Jared Polis đã làm nên lịch sử trong các cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 7/11 tại Hoa Kỳ. Ông chính thức là người đàn ông đồng tính công khai đầu tiên được bầu làm thống đốc bang.

Ông Polis là ứng cử viên Dân chủ trong cuộc đua bầu cử của bang Colorado. Ông được tuyên bố là người chiến thắng với 52% số phiếu.

Thống đốc đồng tính được bầu đầu tiên ở Mỹ - Ảnh 1.

Ứng cử viên đối lập là ông Walker Stapleton đảng Cộng hòa, người chiếm 44,9% số phiếu bầu. Số phiếu của các ứng cử viên tiếp theo là Scott Helker (Libertarian) và Bill Hammons (Unity Party of Colorado) chiếm lần lượt 2,4% và 0,9% số phiếu bầu.

Tối nay, Colorado đã bác bỏ quan điểm chính trị của chính quyền Trump về sự cố chấp và sợ hãi bằng cách chọn một "nhà vô địch" ủng hộ bình đẳng giới Jared Polis, người thống đốc đồng tính công khai đầu tiên của quốc gia”, Chủ tịch Chiến dịch Nhân quyền Chad Griffin nói.

Trong gần một thập kỷ trong Quốc hội, ông Jared Polis đã chiến đấu để thúc đẩy sự công bằng và bình đẳng ở Colorado và trên khắp nước Mỹ. Ông là một nhà lãnh đạo đã được chứng minh sẽ cam kết đảm bảo sự bình đẳng hoàn toàn và chiến đấu để biến Colorado thành một bang mạnh hơn và toàn diện hơn.

Đầu ngày 07/11, một thành viên đồng tính của đảng Dân chủ là Josh Tenorio đã trở thành Thống đốc mới của Guam.

Ông Polis là nghị viên của Colorado kể từ năm 2009. Ông là một người ủng hộ nhiều vấn đề tiến bộ, bao gồm cả quyền LGBTI và cải cách giáo dục. Trong sự nghiệp của mình, ông đã tài trợ việc cải tiến bữa ăn trưa ở trường, cũng như tài trợ giáo dục đặc biệt. Ông cũng ủng hộ việc làm cho các khu vực trường học an toàn hơn và thay đổi các quy trình kỷ luật liên quan đến các cáo buộc hãm hiếp, tấn công tình dục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày