Thông điệp gửi tới lớp trẻ ra trường từ CEO Apple: "Thế hệ tôi đã thất bại đau đớn, xin các bạn đừng mắc sai lầm"

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 22/05/2019

Khác biệt so với nhiều dịp trước đó, bài phát biểu của CEO Apple Tim Cook mới đây đã khiến nhiều người trẻ phải suy nghĩ.

CEO Tim Cook của Apple từ trước tới nay đã nổi tiếng không chỉ bởi tài năng lãnh đạo và kinh doanh bậc thầy, kế thừa di sản của Steve Jobs để lại, mà còn là người luôn dành thời gian tới các trường đại học thuyết giảng, giáo dục nhiều điều cho thế hệ trẻ. Thế nhưng, gần đây, một chia sẻ của ông tại Đại học Tulane đã khiến nhiều thanh niên giật mình, vì nó khác hẳn so với những lần khác.

Cuộc gặp gỡ giữa Tim Cook và các sinh viên trường Tulane (New Orleans, Mỹ) đã diễn ra vào thứ Bảy vừa rồi. Ngay từ những câu mở đầu, CEO Apple thực sự đi thẳng vào vấn đề một cách đột ngột: "Thế hệ của chúng tôi đã thực sự để các em phải thất vọng..."

Thông điệp gửi tới lớp trẻ ra trường từ CEO Apple: Thế hệ tôi đã thất bại đau đớn, xin các bạn đừng mắc sai lầm - Ảnh 1.

CEO Apple đã có nhiều lời chia sẻ ý nghĩa với thế hệ trẻ.

"Chúng tôi đã tốn quá nhiều thời gian tranh cãi nhau, cố gắng bảo vệ quan điểm riêng mình mà không tập trung vào giải pháp và tiến độ chung. Chẳng cần nhìn đâu xa, những thất bại của chúng tôi ở ngay trước mắt các bạn đó thôi," Tim Cook chia sẻ.

Nhiều người tới đây có lẽ vẫn chưa thực sự hiểu rõ ý đồ của Tim Cook. Thật ra, vị tổng lãnh đạo của Apple muốn nhắn gửi sâu xa hơn đến cả những chuyện mang tầm vĩ mô trên thế giới chứ không hẳn là lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu. 

Thông điệp gửi tới thế hệ trẻ

Câu nói về "thất bại trước mắt" trên đã một phần gợi nhớ đến cơn bão Katrina khủng khiếp năm 2005 đổ bộ xuống chính địa danh New Orleans chứa ngôi trường này. Ông cho rằng suốt bao nhiêu năm nay, những người thuộc thế hệ của ông làm nhiều chức vụ cao cấp vẫn chưa thể ngăn chặn đáng kể các tác động đó, có thể coi là thất bại ê chề.

Thông điệp gửi tới lớp trẻ ra trường từ CEO Apple: Thế hệ tôi đã thất bại đau đớn, xin các bạn đừng mắc sai lầm - Ảnh 2.

"Ngay tại đây, đã có hàng nghìn người từng đắm chìm trong tuyệt vọng bởi một thiên tai, thứ đã xuất hiện hàng trăm năm nay mà chúng ta chưa thể cải thiện và giúp đỡ nhau phòng tránh tốt hơn. Đáng buồn thay, những thảm họa thiên nhiên này đang diễn ra ngày một nhiều hơn, và không có thứ gì quan trọng hay đáng để bàn luận hơn là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu." Cook nhận định, cho rằng đây là trách nhiệm của tất cả, không chỉ gán riêng cho các chính trị gia. 

Phần lớn những sinh viên tham dự buổi thuyết giảng hôm đó là khóa chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, cũng là độ tuổi Tim Cook muốn nhắn gửi nhiều nhất. 

"Nói tới biến đổi khí hậu hay các vấn đề tương tự, tôi muốn các bạn đồng cảm lẫn nhau, cùng nhau trở thành những người dám hy sinh to lớn cho lợi ích chung... 2019 rồi, hãy mở to mắt ra, tìm tòi nhiều cái mới để có thể mở mang đầu óc một cách vĩ đại và sâu xa hơn. Hãy dũng cảm lên, không chỉ học cách lắng nghe mà phải biết tiếp thu, không chỉ dám làm mà còn phải biết cách làm cùng nhau. Dù chuyện gì xảy ra, đừng vì quá thận trọng mà để lỡ nhiều cơ hội và sai lầm thêm nữa."

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin hiếm về con trai "Mr. Bean": Đẹp trai khác hẳn bố, học cùng trường với Hoàng tử Anh và Brunei, thành tích khủng ngỡ ngàng

    Con trai của "Mr. Bean" Rowan Atkinson không nối tiếp sự nghiệp thành công của bố mà gia nhập quân ngũ và đạt được nhiều thành tựu đáng nể.
  • Đọc thêm