“Thốn nhất quả đất” chính là cảm giác lưỡi dính chặt vào que kem khi đang ăn: Gặp tai nạn hi hữu này phải xử lý làm sao?

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 08:17 14/05/2020

Nếu chẳng may gặp phải tình huống "éo le" này, bạn đã biết cách làm hiệu quả nào để tự giải thoát cho chiếc lưỡi thân yêu của mình chưa?

Thử tưởng tượng vào một ngày hè nóng nực, bạn mua một que kem để ăn. Vừa mới gỡ lớp bao bì bên ngoài ra và đưa cây kem lên miệng, lưỡi hoặc môi của bạn ngay lập tức bị… dính chặt vào khối đá lạnh này và không thể nào dứt ra được. Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống này chưa?

Mới đây, người dùng trên MXH TikTok đang xôn xao trước một đoạn clip "dở khóc dở cười" ghi lại cảnh một em bé bị dính lưỡi vào que kem khi đang ăn. Đoạn clip này nhanh chóng thu về gần 2 triệu lượt xem, 57,6k lượt thích, hơn 1,5k bình luận và 3k chia sẻ từ dân mạng.

“Thốn nhất quả đất” chính là cảm giác lưỡi dính chặt vào que kem khi đang ăn: Gặp tai nạn hi hữu này phải xử lý làm sao? - Ảnh 1.

Một đoạn clip có nguồn gốc từ Trung Quốc được một người dùng TikTok ở Việt Nam đăng tải lại, nhanh chóng gây bão vì nói lên nỗi lòng của biết bao người.

Bên dưới bài đăng, hầu như ai cũng chia sẻ rằng mình đã gặp phải tai nạn hi hữu này không ít lần. Trên thực tế, không chỉ khi ăn kem mà ngay cả việc lấy đá ra khỏi tủ lạnh thôi cũng đủ cho bạn trải nghiệm nhớ đời này! Đặc biệt nếu tay đang ướt mà chạm vào ly đựng đá bằng kim loại thì kiểu gì cũng "toang". Tại sao lại xảy ra hiện tượng kỳ lạ này nhỉ?

“Thốn nhất quả đất” chính là cảm giác lưỡi dính chặt vào que kem khi đang ăn: Gặp tai nạn hi hữu này phải xử lý làm sao? - Ảnh 2.

Tại sao lại xảy ra truờng hợp "éo le" này nhỉ?

Được biết, lưỡi của chúng ta là một trong những bộ phận ấm nhất trên cơ thể. Khi nó chạm vào thứ gì đó cực lạnh (thường là những viên đá hay que kem), tính dẫn nhiệt của thứ ấy sẽ làm cho độ ẩm trên lưỡi bị đóng băng và dính vào bề mặt tiếp xúc. Khi nhiệt bị hút hết khỏi lưỡi, nước bọt sẽ đông lại và dính chặt vào bề mặt lạnh như keo dán. Các nụ vị giác trên đó cũng góp phần khiến bạn không dứt lưỡi ra được, tạo nên cảm giác "thốn" khó tả!

“Thốn nhất quả đất” chính là cảm giác lưỡi dính chặt vào que kem khi đang ăn: Gặp tai nạn hi hữu này phải xử lý làm sao? - Ảnh 3.

Sở dĩ lưỡi bị dính vào que kem hay đá là vì sự chênh lệch nhiệt độ.

Hiện tượng này được nhiều người gọi là "bỏng lạnh". Khi không may rơi vào tình huống này, bạn không nên cố gắng rút lưỡi ra vì đây là bộ phận nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Nếu đó là một que kem, bạn hãy thử hít thật sâu và liên tục thổi luồng không khí nóng vào lưỡi cho đến khi nó không còn bị dính. Hoặc cũng có thể che tay quanh miệng để làm ấm vùng lưỡi tiếp xúc và rút ra thật nhẹ nhàng.

Nếu cách trên vẫn không hiệu quả, hãy rót một ít nước ấm lên bề mặt nơi lưỡi bị dính và cố gắng nhẹ nhàng kéo lưỡi ra. Nước ấm là thứ lý tưởng trong trường hợp này, nhưng bạn có thể dùng bất cứ loại chất lỏng khác nếu cần thiết.

Dùng nước đổ lên vùng lưỡi bị dính cũng là một cách hiệu quả và phổ biến trong trường hợp này.

Việc lưỡi bị dính vào que kem hay đá lạnh đóng băng không phải là chuyện hiếm. Sau này có ăn những món đó, nhất là trong mùa hè nóng bức như hiện tại thì cần hết sức lưu ý để tránh "rước hoạ vào người" bạn nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam tài xế tử vong khi nhảy xuống sông cứu cô gái gặp nạn ngã cầu: “Cậu ấy chưa lập gia đình, bố mới mất được 1 tháng”

    Đi xe máy qua cầu Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang), cô gái 23 tuổi bị mất lái, rơi xuống sông. Một phụ xe ô tô tải chạy qua, nhảy xuống cứu nhưng cả 2 đều bị dòng nước cuốn trôi.
  • Đọc thêm