Thời tiết cực đoan tác động nghiêm trọng tới cuộc sống con người

Ban Thời sự, Theo VTV 10:22 14/06/2022

Biến đổi khí hậu đang tiếp tục tác động nghiêm trọng tới cuộc sống con người với các hình thái thời tiết cực đoan.

Nhiều nơi trên thế giới đang hứng chịu đợt nắng nóng nghiêm trọng. Tại châu Âu, Tây Ban Nha đang trải qua 1 đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng ít nhất 20 năm trở lại đây. Nhiệt độ đã lên tới 40 độ C tại một số thành phố trong những ngày qua, thậm chí có nơi ghi nhận tới 42 độ C. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài tới 15/6 trên hầu khắp đất nước.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Pháp dự báo, nước này sẽ hứng chịu một đợt nắng nóng sớm trong tuần này, dự báo nắng nóng đỉnh điểm sẽ khiến mức nhiệt có thể lên tới 38 độ C.

Còn tại Mỹ, nhiều thành phố miền Tây Nam ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất lịch sử những ngày gần đây. Như thành phố Phoenix, thủ phủ bang Arizona, ghi nhận mức nhiệt 45 độ C.

Khu vực Đông Nam Á thiệt hại nặng nề bởi thời tiết cực đoan

Nửa đầu năm 2022 này, các quốc gia khu vực Đông Nam Á tiếp tục hứng chịu thiệt hại nặng nề từ các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tình trạng biến đổi khí hậu, Trái Đất nóng lên được cho là nguyên nhân khiến thiên tai ngày càng khắc nghiệt, hậu quả mà con người phải hứng chịu cũng ngày một nghiêm trọng hơn.

Hàng nghìn người dân Indonesia phải sơ tán khi một trận lũ thủy triều dâng cao, bao phủ thành phố Semarang của nước này vào tháng 5. Sóng cao phá vỡ tường chắn sóng của thành phố, khiến nước lũ dâng cao tới 2,1 mét - một trong những mức cao nhất được ghi nhận trong nhiều thập kỷ.

Thời tiết cực đoan tác động nghiêm trọng tới cuộc sống con người - Ảnh 1.

Quốc gia láng giềng là Malaysia cũng trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ sau những trận mưa lớn kéo dài từ giữa tháng 12 năm trước tới tháng 3 năm nay. Lượng mưa lớn bất thường đã khiến nhiều nơi không kịp ứng phó và phải chịu hậu quả nặng nề. Ước tính đã có khoảng 50 người thiệt mạng, 125 nghìn người phải đi sơ tán, tổng thiệt hại lên tới hơn 1,45 tỷ USD.

Tháng 4 vừa qua, Philippines cũng đã ghi nhận 58 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương do bão Megi tàn phá. Ước tính hơn 17 nghìn người đã phải sơ tán khi mưa lớn khiến nhiều nhà cửa bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị hư hại nghiêm trọng và gây mất điện.

Các nước khác tại Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Việt Nam cũng liên tiếp hứng chịu các đợt mưa lớn trong những tháng qua, trong bối cảnh nhiều nước, khu vực liên tiếp trải qua các hình thái thời tiết cực đoan.

Bà MamI Mizutori - Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho biết: "Thế giới đang trải qua ngày càng nhiều thảm họa, các thảm họa trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Đến năm 2030, số lượng thiên tai trên toàn cầu mỗi năm dự kiến vào khoảng 560. Điều đó có nghĩa là trung bình cứ 1 ngày rưỡi lại có 1 thiên tai quy mô trung bình đến lớn xảy ra ở một nơi nào đó trên thế giới. Những thảm họa này có thể gây thiệt hại trung bình 170 tỷ USD mỗi năm. Con số này đã tăng gấp đôi trong ba thập kỷ qua".

Các thảm họa tự nhiên, thiên tai đã ngày càng tăng về tần suất, cường độ. Riêng trong năm 2021, hơn 500 nghìn người đã phải di dời do thiên tai liên quan đến thời tiết trên khắp Đông Nam Á. Còn trong năm 2019 và 2020, các quốc gia trong khu vực đã hứng chịu khoảng 530 thảm họa thiên tai từ động đất đến lốc xoáy và lũ lụt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm