Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời

PHAN, Theo Trí thức trẻ 00:02 14/06/2022

Đỉnh Hồ Sơn, cái tên đã tạo nên không ít sự tò mò cho du khách đến đây thăm thú.

Trong thời đại phát triển ngày nay, con người chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống hơn. Theo đó, du lịch đã trở thành một xu hướng. Nhiều người đi chơi thăm thú các nơi không chỉ thư giãn, rèn luyện sức khỏe mà còn để bắt kịp xu hướng, củng cố mối quan hệ giữa bản thân và xã hội.

Có lẽ vì quá chán chường với thành phố tấp nập, vồn vã, con người ta thường thích tìm về những nơi có núi, có sông để được hòa mình vào thiên nhiên, sống chậm lại, làm mới tâm hồn. Đó là lý do những nơi có thiên nhiên tươi mát thu hút đông đảo khách du lịch hơn cả.

Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 1.
Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 2.
Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 3.

Đỉnh Hồ Sơn - tên gọi gắn liền với nhiều câu chuyện

Trung Quốc có một khu thắng cảnh hòa hợp thiên nhiên với cái tên đặc biệt, nổi tiếng với truyền thuyết xa xưa. Đó chính là khu thắng cảnh Đỉnh Hồ Sơn, nằm ở thành phố Triệu Khánh (Quảng Đông), cách khu trung tâm đô thị khoảng 18 km, rất thuận tiện cho người dân địa phương đến đây vui chơi.

Khu thắng cảnh Đỉnh Hồ Sơn có tổng diện tích là 11,33km vuông, ôm trọn hơn 10 ngọn núi. Trong đó đỉnh của ngọn núi chính cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, là đỉnh núi cao nhất ở vùng đồng bằng sông Châu Giang.

Đỉnh Hồ Sơn, cái tên đã tạo nên không ít sự tò mò cho du khách đến đây thăm thú.

Đỉnh Hồ Sơn, cắt nghĩa sẽ được hiểu là ngọn núi có hồ nước trên đỉnh. Không lẽ thật sự như vậy?

Nhận định này được nhiều người đồng tình nhất, bởi lẽ dân địa phương còn truyền tai nhau rằng trên đỉnh núi có hồ nước bốn mùa không cạn.

Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 4.
Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, còn có một câu chuyện về những ngọn núi ở Đỉnh Hồ Sơn có liên quan đến Hiên Viên đế (hay còn gọi Hoàng Đế, một vị quân chủ huyền thoại và là anh hùng văn hoá của văn minh Trung Hoa, được coi là thuỷ tổ của mọi người Hán. Chữ Hoàng ở đây hàm nghĩa sắc vàng, là màu biểu trưng cho hành Thổ).

Tương truyền, Hiên Viên đế đã từng ban cho nơi này một chiếc đỉnh đồng ba chân, từ đó mới có cái tên Đỉnh Hồ.

Khu thắng cảnh Đỉnh Hồ Sơn là khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia đầu tiên của Trung Quốc. Môi trường sinh thái ở nơi đây rất chất lượng. Bên trong khu danh thắng có 2.000 mẫu rừng nguyên sinh, là nơi sinh trưởng và phát triển của vô số động thực vật.

Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 6.
Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 7.
Thắng cảnh có tên gọi gây tò mò nhất Trung Quốc: Đẹp như tiên giới, là thánh địa Phật giáo ai cũng muốn ghé thăm 1 lần trong đời - Ảnh 8.

Có hàng nghìn loài thực vật và một số lượng lớn động vật hoang dã sinh sống ở đây. Do đó, Đỉnh Hồ Sơn được mệnh danh là "Bảo tàng thiên nhiên sống". Chưa hết, vì chất lượng không khí nơi đây rất tốt, còn được gọi với cái tên khoa học hơn là "Vùng dưỡng khí thiên nhiên".

Khu thắng cảnh gắn liền với tín ngưỡng Phật giáo

Đỉnh Hồ Sơn không chỉ sở hữu núi non trùng điệp, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, mà còn là nơi nghiên cứu khoa học và tín ngưỡng thờ tự.

Từ thời nhà Đường, Đỉnh Hồ Sơn đã là thánh địa Phật giáo nổi tiếng ở Trung Quốc. Hằng năm có rất nhiều khách hành hương đến đây để tham quan và chiêm bái.

Trong thời kỳ vua Sùng Trinh thời Minh, chùa Khánh Vân được xây dựng ở đây. Đến thời nhà Thanh, chùa Khánh Vân đứng đầu trong bốn ngôi chùa nổi tiếng vùng Lĩnh Nam và cũng là một địa điểm đáng tham quan trong khu thắng cảnh Đỉnh Hồ Sơn.

Đỉnh Hồ Sơn được du khách ưa chuộng nhờ khí hậu quanh năm ấm áp. Hè không có nắng nóng gay gắt. Đông đến lại ấm áp hơn rất nhiều so với những khu vực khác. Nơi đây rất thích hợp để "hè tránh nóng, đông tránh rét".

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày