Thời sinh viên đã nhận lương hơn 60 triệu, khởi nghiệp và trở thành triệu phú, đây là 3 bí quyết tôi "khắc cốt ghi tâm": "Khéo" dùng cái đầu, bạn sẽ đổi đời nhanh chóng

TAETAE, Theo TTVH 15:45 01/04/2023

Tính tự kỷ luật cao nhất của một người trưởng thành không phải là bó buộc bản thân làm những điều lớn lao, mà là toàn tâm toàn ý hoàn thành những công việc nhỏ ngay trước mắt. Chỉ một phút chần chừ sẽ dẫn ta đến với hai thế giới khác biệt nhau hoàn toàn.

01
Hãy sống sao để bản thân là sự tồn tại quý giá nhất

Mùa hè năm 2002, tôi tốt nghiệp đại học được 2 năm và đang làm giám đốc kỹ thuật của một công ty phần mềm. Tại một hội chợ việc làm, tôi gặp David, một chàng trai mới tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật, khuôn mặt còn rất trẻ và lốm đốm những vết mụn.

Tôi nhớ câu đầu tiên khi tôi nói với anh ấy, khuôn mặt David lúc đó tái nhợt, lo lắng và run rẩy:

"Xin chào, nếu bạn là sinh viên năm nhất, chúng tôi yêu cầu trình độ học vấn tối thiểu là đại học, bạn có thể cho tôi xem chương trình mà bạn đã viết được không?".

Tôi bỗng có chút tò mò, và cảm thấy chàng trai trẻ này khác với những người tìm việc bình thường, anh ấy mang theo công việc của mình nên tôi nói với anh ấy, được rồi, để tôi xem công việc của anh.

David mở cuốn sổ dày, 2002, bạn biết đấy... Máy tính để bàn iMac vừa mới được ra mắt, chiếc MacBook vẫn đang ấp ủ trong đầu Jobs và tất cả những chiếc máy tính xách tay đều dày như cục gạch.

David nói đây là một dữ liệu lập trình giúp thu thập dữ liệu web do anh ấy tạo ra, có thể lấy thông tin sơ yếu lý lịch của hàng nghìn ứng viên, từ đó đăng nhập, gửi sơ yếu lý lịch và làm mới sơ yếu lý lịch của bản thân,...

Lúc đó tôi đã bị sốc, vào năm 2002, một trình thu thập thông tin viết tay được viết bởi một học sinh trung học kỹ thuật, không phải là một plug-in trình duyệt, mọi người đều có thể cảm thấy sợ hãi khi nhìn anh chàng này.

Thời sinh viên đã nhận lương hơn 60 triệu, khởi nghiệp và trở thành triệu phú, đây là 3 bí quyết tôi khắc cốt ghi tâm: Khéo dùng cái đầu, bạn sẽ đổi đời nhanh chóng - Ảnh 1.

Minh họa

Dưới sự gợi ý của tôi, David đã gia nhập công ty và trở thành một kỹ sư phần mềm với mức lương 3.000 USD. Vào thời điểm đó, áp lực rất lớn khi phải cung cấp mức lương 3.000 USD cho một sinh viên mới tốt nghiệp của một trường trung học kỹ thuật, lúc đó có 985 sinh viên tốt nghiệp. Ưu đãi dành cho sinh viên đúng chuyên ngành cũng rơi vào khoảng 4.000 USD.

Quen biết nhau một thời gian, tôi mới biết rằng điểm số của David từ khi còn nhỏ đã rất cao, có thể so sánh với học sinh thuộc cấp trung học cơ sở, và anh ấy đã học ở một trường học bình thường trong quận.

Sau này, ngay cả khi David học cấp ba, khó có thể vào đại học do điều kiện kinh tế của gia đình. Là con trai cả phải gánh trọng trách lớn nên David đã học trung cấp kỹ thuật và đi làm sớm để kiếm tiền.

Bằng cách này, David đã đến một trường trung học kỹ thuật, chuyên ngành kỹ thuật điện. Trong thời gian đi học, với một người không có hứng thú với việc học, đã vô tình yêu thích lập trình máy tính.

Vào thời điểm đó, anh ấy biết rằng anh ấy đã tìm thấy thứ mà anh ấy yêu thích cả đời - lập trình.

David dành phần lớn thời gian để tự học lập trình bao gồm hệ điều hành, mạng và các khóa học liên quan khác. Anh ấy cũng giúp đỡ thầy cô trong việc phát triển hệ thống giảng dạy, nghiên cứu và hệ thống quản lý sinh viên cho trường.

Sự nhiệt tình và tận tụy với lập trình của David vượt xa hầu hết các lập trình viên chuyên nghiệp trong công ty, có thể nói, ngoại trừ ăn và ngủ, anh ấy đều lập trình và học lập trình. Kiến thức và kỹ năng lập trình thành thạo của anh ấy hoàn toàn đè bẹp tất cả các lập trình viên trong công ty. Trong đó có cả tôi.

Thời sinh viên đã nhận lương hơn 60 triệu, khởi nghiệp và trở thành triệu phú, đây là 3 bí quyết tôi khắc cốt ghi tâm: Khéo dùng cái đầu, bạn sẽ đổi đời nhanh chóng - Ảnh 2.

Sau 4 quý liên tục được tăng lương và thăng chức, một năm sau, không một sự tình cờ nào, David chính thức trở thành sếp của tôi, quản lý hơn 20 lập trình viên và giám sát viên.

Người ta nói thịnh vượng tùy tâm, nghịch cảnh tùy trách nhiệm. David không tự hào khi thành công trong một thời gian, anh ấy vẫn khiêm tốn như mọi khi. Anh ấy làm việc ngoài giờ nhiều hơn bình thường và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp của mình giải quyết vấn đề. Dường như mọi tình cảm và sự quan tâm của mọi người đều hướng về David, tôi cũng là một trong số đó.

Giống như câu thoại trong "The Shawshank Redemption": "Một số loài chim được định sẵn là không bị nhốt trong lồng, bởi vì từng chiếc lông của chúng đều tỏa sáng ánh sáng của tự do."

Tuy nhiên, một thời sau, David từ chức, lần này là vì tình yêu.

Những người sống qua thời đại đó đều đã từng "hẹn hò trực tuyến", hoặc từng chứng kiến những người xung quanh họ "hẹn hò trực tuyến", David đã yêu một cô gái Quảng Châu và trò chuyện thâu đêm trên QQ. Tình yêu này cũng khiến David phát hiện ra: hóa ra trên đời có những điều đẹp đẽ như viết mã, như tình yêu bất chợt.

Lúc này, chàng trai đang dần trở thành một người đàn ông, và anh ta muốn được yêu như một người đàn ông.

02
Bắt đầu một cuộc sống bận rộn

David đến Quảng Châu, với thế mạnh kỹ thuật của mình, anh ấy đã sớm làm giám sát kỹ thuật trong một công ty phát triển trò chơi.

Năm 2003, Internet là thời đại của "Bốn cổng thông tin chính", công ty của David đã phát triển một trò chơi với thiết kế và kinh nghiệm xuất sắc, trò chơi này đã được một gã khổng lồ công nghệ nào đó mua lại.

Một bước nhảy vọt, David trở thành giám đốc kỹ thuật của "Bốn cổng thông tin chính ". Sự nghiệp mở ra một thời điểm tươi sáng.

Với tư cách là nhân viên sáng tạo nòng cốt, anh ấy đã nhận được phần thưởng trị giá 300.000 nhân dân tệ, kiếm được hũ vàng đầu tiên trong đời, ngay lập tức trả khoản tiền đặt cọc ở Quảng Châu và mua một căn nhà.

Bạn gái của David tốt nghiệp cử nhân, có thể gia đình cô ấy cho rằng trình độ học vấn của David hơi thấp, hoặc có thể anh ấy nghĩ rằng với tấm bằng tốt nghiệp thì con đường sự nghiệp sau này của mình sẽ dễ dàng hơn nên David quyết định quay trở lại con đường sinh viên, vừa học vừa làm.

Năm 2005, David kết hôn với bạn gái và kể từ đó anh trở thành "kẻ cuồng vợ", trên trang QQ tràn ngập những bức ảnh cùng người vợ xinh đẹp đi du lịch khắp các danh lam, thắng cảnh trên khắp thế giới khiến bao người phải ngưỡng mộ và ghen tị.

Năm 2008, David theo ông chủ của công ty trước đây và đến Thượng Hải để tham gia vào ngành tài chính Internet. Bắt đầu sự nghiệp kinh doanh đầu tiên của mình.

Thời sinh viên đã nhận lương hơn 60 triệu, khởi nghiệp và trở thành triệu phú, đây là 3 bí quyết tôi khắc cốt ghi tâm: Khéo dùng cái đầu, bạn sẽ đổi đời nhanh chóng - Ảnh 3.

Với tư cách là một đối tác kỹ thuật, David đã phát huy hết lợi thế kỹ thuật của mình. C++, JAVA và thiết bị đầu cuối di động đều do chính anh ấy xây dựng khung kỹ thuật cơ bản. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, nguồn lực rất khan hiếm nên hầu như anh ấy phải tự chủ hầu hết công việc.

Thời gian ở Thượng Hải, vợ của David đang mang thai đứa con đầu lòng và họ cũng phải lòng nơi đây nên quyết định ổn định cuộc sống, đặt cọc đủ số tiền và mua một căn nhà ở Thượng Hải.

Sau khi tiếp xúc với ngành tài chính, David cảm thấy tài chính rất thú vị nên đã đăng ký học Thạc sĩ Tài chính Phúc Đán và học kiến thức tài chính một cách có hệ thống, anh cũng may mắn được học hỏi từ một thạc sĩ kinh tế, thường đi biển để dạy các nhà lãnh đạo, kinh nghiệm học tập này đã mở ra tầm nhìn của David và trở thành một chuyên gia kinh doanh tài chính đúng nghĩa.

Năm 2013, sau 5 năm khởi nghiệp, công ty của David chỉ có thể nói là kinh doanh tạm ổn, dù sao ngành quỹ tương hỗ ngày càng có nhiều đại gia, các công ty nhỏ khó tồn tại.

Lúc này, David lại lựa chọn rời đi để bắt đầu hành trình tiếp theo.

Thời sinh viên đã nhận lương hơn 60 triệu, khởi nghiệp và trở thành triệu phú, đây là 3 bí quyết tôi khắc cốt ghi tâm: Khéo dùng cái đầu, bạn sẽ đổi đời nhanh chóng - Ảnh 4.

Năm 2015, sau một năm chuẩn bị, David cùng bạn bè thành lập công ty riêng với tư cách là người sáng lập và CTO, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phục vụ chủ yếu cho ngành tài chính.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, David tiếp tục theo học tiến sĩ, chuyên ngành trí tuệ nhân tạo, sau khi được giáo sư giới thiệu, công ty của anh lập đề tài nghiên cứu với ngôi trường anh từng theo học.

Năm ngoái, do mối quan hệ làm ăn giữa các công ty, tôi và David có sự kết hợp trong công việc.

Công ty tôi làm việc trở thành khách hàng của David, chúng tôi lại làm việc cùng nhau sau hơn 10 năm. Trong quá trình hợp tác, tôi cảm nhận được sự thay đổi trong lối suy nghĩ cùng tầm nhìn sâu rộng của anh ấy trong cuộc sống, giống như một thấu kính có thể vươn mình đến ngọn nguồn tri thức của nhân loại.

03
Biến tri thức thành tài sản vô giá nhất của đời người

Cuộc đời giống như một cuộc đua đường dài, nhiều người nắm trong tay những lá bài tốt nhưng lại không biết cách chơi.

So với David, con đường sự nghiệp của hầu hết mọi người đều thắng ở vạch xuất phát, nhưng vậy thì sao? Nhiều người đã đi làm nhiều năm, đến 35 tuổi mới nhận ra tình huống xấu hổ là tuổi tác và năng lực không tương xứng. Thực ra không có gì gọi là khủng hoảng tuổi trung niên cả, chỉ là bạn lười biếng, buồn bã và giả vờ hiếu thắng mà thôi.

Trước khi đặt bút, tôi hỏi David liệu anh ấy có thể đưa ra một vài lời khuyên cho các bạn trẻ không, David đã suy nghĩ về điều đó và đưa ra ba điểm:

1. Chỉ ghi nhớ những thứ đắt giá mà bản thân yêu thích

So với hầu hết mọi người, David may mắn vì anh ấy đã tìm thấy điều mình yêu thích từ rất sớm và anh ấy đã làm điều đó suốt thời gian qua. Một số người tôi biết thường xuyên thay đổi công việc và ngành nghề, và cuối cùng thì hầu hết họ đều không hợp nhau.

Thành công phải được tích lũy trong một thời gian dài, bạn chỉ nhìn thấy mặt tươi sáng của những người thành công, nhưng bạn có thể không biết nỗi buồn đằng sau họ.

Như Steve Jobs đã nói tại Đại học Stanford: "Và cách duy nhất để làm nên công việc vĩ đại là yêu thích những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng an phận".

Ý tưởng chung là: Cách duy nhất để làm công việc có ý nghĩa là yêu công việc của bạn. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy điều mình thích, hãy tiếp tục tìm kiếm nó và đừng vội đưa ra quyết định.

Thời sinh viên đã nhận lương hơn 60 triệu, khởi nghiệp và trở thành triệu phú, đây là 3 bí quyết tôi khắc cốt ghi tâm: Khéo dùng cái đầu, bạn sẽ đổi đời nhanh chóng - Ảnh 5.

2. Chắt lọc "tinh chất" quý giá

Con đường thành công từ một cậu học sinh trung cấp kỹ thuật đến một tiến sĩ có thể không phù hợp với đa số mọi người, nhưng ít nhất đừng ngừng học hỏi và trưởng thành.

Nữ hoàng Spades trong "Những cuộc phiêu lưu của Alice" đã từng nói: "Ở vị trí của chúng tôi, cách duy nhất để giữ nguyên vị trí là tiếp tục chạy!".

Điều này đặc biệt đúng ở nơi làm việc. Làm thế nào một công ty có thể tồn tại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt?

Nó có nghĩa là chạy nhanh hơn đối thủ cạnh tranh, nếu công ty không theo kịp sự thay đổi của thị trường thì sẽ bị thị trường đào thải, nhân viên không theo kịp tốc độ của công ty thì sẽ bị công ty đào thải.

Thời sinh viên đã nhận lương hơn 60 triệu, khởi nghiệp và trở thành triệu phú, đây là 3 bí quyết tôi khắc cốt ghi tâm: Khéo dùng cái đầu, bạn sẽ đổi đời nhanh chóng - Ảnh 6.

Một lần, người ta bắt gặp Musk đang cầm một cuốn sách dày cộp về chế tạo tên lửa ở Liên Xô cũ và nhai ngấu nghiến. Sau đó, anh ấy giải thích rằng không phải tôi muốn học về tên lửa, mà là vì tôi không tuyển được nhân tài.

Những doanh nhân thành công như Musk sẵn sàng học hỏi những công nghệ sản xuất tên lửa xuyên biên giới ít người biết đến, tại sao bạn không học những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc của mình?

3. Không chỉ nhờ sự nỗ lực, 90% để có được thành công là nhờ gặp thời

Nhìn lại một số kinh nghiệm nghề nghiệp của David, từ công ty trò chơi được mua lại bởi "Bốn cổng thông tin chính", trở thành giám đốc điều hành kỹ thuật của "Bốn cổng thông tin chính", và sau đó gia nhập ngành tài chính Internet, đến thành lập một công ty trí tuệ nhân tạo, tất cả trong số họ đi theo xu hướng,

Luôn đi đầu trong lĩnh vực kỹ thuật và trở thành người tạo ra xu hướng.

Trong khi làm việc chăm chỉ, điều rất quan trọng là chọn đúng hướng.

Cuộc sống cũng nên theo xu thế, đến tuổi yêu thì yêu, đến tuổi cưới thì cưới, đến tuổi mua nhà thì quyết định vạch ra khoản cần phải tiết kiệm hàng tháng để tiết kiệm.

Sống theo trào lưu không phải là quăng quật bản thân, gia đình, người khác mà là sự vươn lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày