Tuy nhiên, một số thói quen rửa rau tưởng chừng như bình thường thực ra lại không khoa học. Không những không loại bỏ được chất bẩn một cách hiệu quả mà còn có thể làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của rau củ.
Nhiều người ngâm rau trong nước lâu để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc chất bẩn. Dẫu vậy, việc ngâm lâu sẽ làm mềm thành tế bào thực vật, tạo điều kiện cho thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập dễ dàng hơn. Ngoài ra, một số vitamin tan trong nước cũng sẽ gây thất thoát dinh dưỡng.
Để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu tốt hơn, một số người sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa chuyên dùng cho rau quả, v.v.
Nhưng nếu các thành phần hóa học trong chất tẩy rửa không được rửa kỹ sẽ đọng lại trên bề mặt rau củ, gây ô nhiễm thứ cấp và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, trong một số thí nghiệm, hiệu quả của việc sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch rau củ cũng không tốt bằng nước.
Có người cho rằng cắt rau rồi rửa sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, cắt rau trước rồi rửa sạch sẽ làm tăng sự mất chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Nhiều chất dinh dưỡng trong rau quả như vitamin C, axit folic... đều tan trong nước. Hơn nữa, dư lượng thuốc trừ sâu hoặc bụi bẩn trên bề mặt cắt cũng sẽ khiến rau tiếp xúc với không khí, làm tăng nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn, bụi bẩn,...
Máy rửa rau củ là sản phẩm được ưa chuộng trong những năm gần đây, nhưng số liệu nghiên cứu cho thấy hiệu quả làm sạch rau ăn lá bằng phương pháp siêu âm là không lý tưởng, tỷ lệ loại bỏ thuốc trừ sâu chỉ đạt 53%.
Thực tế, các loại rau khác nhau có kết cấu và tính chất khác nhau, vì vậy chúng cần được làm sạch bằng các phương pháp khác nhau.
Việc làm sạch cơ bản nhất là rửa sạch bùn đất, bụi bẩn, phân bón, tạp chất bám dính, vi sinh vật... trong quá trình trồng, hái, vận chuyển. Ngoài những thứ “bẩn” có thể nhìn thấy này, mục tiêu quan trọng nhất của việc rửa rau là giảm dư lượng thuốc trừ sâu.
Khi rửa rau ăn lá, bạn chỉ dùng nước máy. Không cần thêm giấm, nước cốt chanh, chất tẩy rửa rau củ quả chuyên dụng. Xét về tác dụng loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu thì nước sạch là tốt nhất.
Ngoài ra, hãy nhớ không ngâm chúng trong nước trong thời gian dài vì vi khuẩn có thể lây lan từ lá này sang lá khác. Nếu bạn cho chúng vào bồn rửa để ngâm, vi khuẩn trong bồn cũng có thể làm ô nhiễm rau củ.
Trước khi làm sạch, bạn cần loại bỏ những lá úa vàng, héo, dùng tay bẻ lá ra rồi để dưới vòi nước chảy. Tất nhiên, bạn cũng có thể cắt bỏ rễ trước, sau đó rửa sạch rau dưới vòi nước chảy.
Cụ thể là rau diếp, bắp cải. Đặc điểm chung của những loại rau này là lớp lá bên ngoài bọc lõi bên trong. Vì lớp bên ngoài dễ bị côn trùng và dư lượng thuốc trừ sâu tấn công, đồng thời chứa nhiều vết bẩn và bụi nên cần loại bỏ những lá bên ngoài cùng trong quá trình xử lý.
Tiếp theo, quan sát xem có côn trùng hay trứng sâu hay không, nhất là ở các khoảng trống, nếp gấp. Nếu không có côn trùng, chỉ cần nhặt từng chiếc lá còn lại và làm sạch.
Ngoài việc nắm vững phương pháp rửa rau, bạn cũng nên chú ý những chi tiết nhỏ sau đây:
Trước và sau khi xử lý thực phẩm, kể cả rửa rau, bạn phải rửa tay trước để đảm bảo tay sạch và tránh mang vi khuẩn trên tay vào thực phẩm.
Khi rửa rau cần đảm bảo làm sạch đất, bụi bẩn và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên bề mặt rau. Đối với các loại rau ăn lá, trước tiên bạn có thể loại bỏ các lá bên ngoài rồi rửa sạch từng lá một. Đối với thân rễ, trước tiên bạn có thể dùng bàn chải chà sạch bề mặt rồi mới gọt vỏ.
Khi rửa rau, tốt nhất nên sử dụng nước máy đang chảy từ vòi. Điều này đảm bảo rằng chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt rau sẽ được gột sạch thay vì bám lại vào rau.
Các loại rau củ khác nhau nên được rửa sạch theo từng loại để tránh lây nhiễm chéo. Ví dụ, rửa các loại rau lá như rau diếp và rau chân vịt riêng biệt với các loại củ và trái cây. Đồng thời, rau cắt sẵn và rau chưa cắt cũng nên được rửa riêng.
Theo xinhuanet.com