Thói quen dùng điện thoại kiểu này sẽ khiến bạn già lụ khụ như đang 80 tuổi

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 20:35 04/07/2017

Ai mà chẳng sợ già, nên tốt nhất là bỏ thói quen dùng điện thoại như vậy đi các bạn nhé.

Chắc đa phần chúng ta cũng biết, việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều, mà đặc biệt là smartphone có thể gây là những hệ lụy không hề tốt đối với sức khỏe. 

Nhưng có vẻ như khoa học không muốn tha cho công cụ tiện dụng vô cùng của chúng ta. Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Anglia Ruskin (Cambridge, Anh) lại chỉ ra một tác hại mới của điện thoại di động: khiến con người bước đi như những cụ ông 80 tuổi.

Thói quen dùng điện thoại kiểu này sẽ khiến bạn già lụ khụ như đang 80 tuổi - Ảnh 1.

Thực tế thì bạn không "chất" như thế này đâu

Tác hại này đến từ thói quen mà rất nhiều người trong chúng ta đang thực hiện, đó là vừa đi vừa sử dụng điện thoại. Theo các chuyên gia, thói quen ấy khiến chúng ta bước đi chậm hơn và ngắn hơn để giảm thiểu rung động trên màn hình. Tuy nhiên, nó lại làm tăng lực tác động lên lưng và cổ, dẫn đến chấn thương về lâu dài.

Theo như tiến sĩ Matthew Timmis, chủ nhiệm nghiên cứu từ ĐH Anglia Ruskin, cách đi đứng như vậy giống như những ông cụ già khọm vậy. "Chúng ta đang được thấy một thế hệ bước đi như những cụ già cầm điện thoại. Họ bước chậm rãi và cẩn thận, chỉ khác là chân nhấc cao hơn". 

"Mọi người đang cúi đầu quá nhiều khi đọc và nhắn tin. Chúng tôi chưa nghiên cứu về tác hại lâu dài, nhưng rõ ràng khả năng cao là có tác động xấu đến cổ và tư thế của người dùng".

Bước chậm, bước ngắn nhưng vẫn mang họa

Cụ thể, nhóm chuyên gia nhận thấy những người vừa bước đi vừa sử dụng điện thoại rất khó để đi thẳng được. Chân họ cũng nhấc cao hơn khoảng 18% chiều cao của vỉa hè. Về tổng thể, tốc độ bước đi chậm hơn tới 118% so với khi không sử dụng, và bước chân ngắn hơn khoảng 38%.

Lý do đưa ra là vì tầm nhìn ngoại vi trong mắt họ lúc này buộc phải thu hẹp lại, tập trung để không bị ngã và không làm rung màn hình quá nhiều.

Hơn nữa do không thể đi thẳng, người dùng điện thoại khi bước đi gặp nhiều nguy cơ ngã xuống lề đường, vấp phải ghế hoặc cột điện.. .

"Ý tưởng của nghiên cứu đến từ một buổi chiều, khi tôi trông thấy một người đàn ông bước đi như say rượu. Nhưng hóa ra không phải. Khi tôi đến gần, anh ta chỉ đang dùng điện thoại mà thôi".

Ngoài ra, nghiên cứu còn đưa ra thêm một vài số liệu đáng chú ý. Ví dụ như phản xạ nhìn các vật cản của người sử dụng điện thoại khi bước đi sẽ giảm tới 61%.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm