Loài thú nào giết người nhiều nhất và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết kết quả...

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 22:00 03/07/2017

Nếu là trong cả thế giới động vật, chắc nhiều người cũng biết loài giết người nhiều nhất là muỗi. Nhưng nếu chỉ tính riêng lớp thú thì sao?

Loài vật nào nguy hiểm nhất thế giới? Chẳng phải hổ, báo, cá sấu hay rắn, rết gì đâu, mà là sinh vật rất nhỏ bé, nhưng có khả năng gây ra cái chết cho hàng triệu người mỗi năm. Đó chính là muỗi.

Tuy nhiên, việc muỗi là loài vật giết người nhiều nhất thế giới có lẽ cũng không phải quá xa lạ với chúng ta. Hơn nữa, do muỗi là côn trùng, sinh sản rất nhanh và khó kiểm soát nên đó cũng là điều dễ hiểu.

Muỗi giết người nhiều nhất cũng là điều dễ hiểu

Vậy nếu chỉ xét trên các loài thuộc lớp thú (động vật có vú) thì sao? Bạn nghĩ sinh vật nào sẽ đứng đầu bảng?

Câu trả lời đảm bảo sẽ khiến bạn bất ngờ, vì đó không phải là hổ, báo, sư tử hay bất kỳ loài thú nguy hiểm nào khác. Loài vật ấy rất gần gũi với chúng ta, đó là chó.

Chó - bạn thân nhất của con người, nhưng cũng giết nhiều người nhất

Tin có thể hơi sốc, nhưng đó lại là sự thật. Chó là một trong những loài vật lâu đời nhất được con người thuần hóa, nên chúng có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng đi kèm với chó lại là một loại bệnh rất nguy hiểm, mà khi mắc phải thì gần như chẳng có thuốc chữa - bệnh dại.

Loài thú nào giết người nhiều nhất và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết kết quả... - Ảnh 2.

Chó bình thường hiền lành

Theo các tài liệu lịch sử, virus gây bệnh dại đã xuất hiện từ năm 2000 TCN, với vật chủ là một con chó. Trên thực tế thì virus dại có thể lây cho nhiều loài thú khác nhau, nhưng tỉ lệ mắc ở các loài họ chó (chó nhà, chó hoang, chó sói...) là cao nhất.

Trước khi vaccine phòng dại ra đời, đây được xem là một trong những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, vì người mắc gần như cầm chắc cái chết. Sau này y học phát triển hơn, từng vùng dịch bị dập tắt ngay từ trong trứng nước, nên phạm vi của bệnh dần thu hẹp lại và biến mất ở nhiều nước trên thế giới.

Loài thú nào giết người nhiều nhất và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết kết quả... - Ảnh 3.

Nhưng có thể khủng khiếp như thế này khi mắc bệnh dại

Nhưng ngay cả trong thời đại ngày nay, chó vẫn là thủ phạm giết nhiều người nhất. Theo thống kê trong năm 2016, có ít nhất 25.000 người thiệt mạng vì chó cắn, trong đó chủ yếu là do bệnh dại. Thậm chí số liệu năm 2015 còn chỉ ra con số lên tới 60.000 người.

Trong khi đó, số người bị giết bởi cá sấu chỉ có 1000 người. Sư tử thậm chí còn ít hơn, chỉ vỏn vẹn... 100 người mà thôi.

Các nạn nhân chủ yếu ở những nước nghèo và đang phát triển, chưa có nhiều điều kiện y tế, đặc biệt là Ấn Độ - mỗi năm có tới 20.000 người chết vì bệnh dại. 

Tạm kết:

Bài viết này không nhằm mục đích khiến bạn phải sợ chó. Vấn đề là khi đã nuôi chó thì hãy có trách nhiệm tiêm phòng đầy đủ, trước hết là để bảo vệ bản thân mình, sau là cho cả cộng đồng.

Loài thú nào giết người nhiều nhất và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết kết quả... - Ảnh 4.

Nguồn: Telegraph, BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm