Thôi không còn nghi ngờ gì nữa, iPhone 2019 sẽ cực kỳ chán vì chính Tim Cook muốn thế

Liam, Theo Trí Thức Trẻ 18:11 01/08/2019

Bạn hãy nhìn vào iPhone XS, nhìn vào iPhone 7 và đặt câu hỏi: thu nhiều tiền thế này, Apple còn phải cố gắng làm gì nữa?

Đúng vậy, chưa có năm nào sự chờ đợi dành cho iPhone lại hờ hững như năm nay. Kẻ đáng trách hiển nhiên là Apple: dựa theo các tin rò rỉ, iPhone 2019 không có nhiều điểm mới ngoại trừ bộ 3 camera. Mọi bất ngờ sẽ được dành cho năm 2020.

Nhưng nếu đặt mình vào vị trí của Tim Cook, bạn sẽ thấy quyết định "dìm" 2019 để nâng tầm 2020 thật ra lại vô cùng hợp lý.

Vai trò của iPhone

Bởi trong quý 2 vừa qua (quý 3 theo lịch tài chính của nhà Táo), Apple vừa đạt doanh số cao kỷ lục: 53,8 tỷ USD, tăng trưởng so với năm ngoái. Con số này rất đáng khen ngợi khi xét đến những khó khăn nhất thời mà Apple phải đón nhận: làn sóng phản đối dâng cao tại Trung Quốc (do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung) và sức hấp dẫn lên cao của các mẫu Android đầu bảng vừa lên kệ vào cuối quý 1.

Thôi không còn nghi ngờ gì nữa, iPhone 2019 sẽ cực kỳ chán vì chính Tim Cook muốn thế - Ảnh 1.

Doanh số iPhone tiếp tục đi xuống, tỷ trọng cũng ngày một thấp hơn, nhưng Apple vẫn thành công.

Nhưng đáng nói hơn cả là trong một quý kỷ lục, doanh thu iPhone lại đi xuống: quý vừa qua, iPhone mang lại 26 tỷ USD, giảm 12% so với 29,47 tỷ USD đạt được vào cùng kỳ 2018. Con số suy giảm này hoàn toàn tương xứng với cảm nhận chung của người dùng về iPhone: những chiếc XS trong quý 4/2018 và quý 1/2019 đã tỏ sự kém hấp dẫn so với iPhone X. Sức mua iPhone đã sụt giảm, và có lẽ sẽ không thể trở lại tăng trưởng cho đến khi iPhone 2020 ra mắt.

Quý vừa rồi là chứng kiến lần đầu tiên iPhone không chiếm quá nửa tổng doanh thu của Apple, tính từ 2012 cho tới nay. Bù lại, máy Mac tăng trưởng, iPad tăng trưởng, wearable tăng trưởng và dịch vụ cũng tăng trưởng nốt. Trừ iPhone ra, tất cả các mảng kinh doanh của Apple đều tăng trưởng.

Không cần cố gắng

Hãy đặt mình vào vị trí của Tim Cook và bạn sẽ hiểu vì sao iPhone 2019 lại giữ nguyên lớp vỏ so với iPhone 2017/2018, và vì sao iPhone 2020 mới đáng để thực hiện đổi mới hoàn toàn. Nếu iPhone suy giảm không gây ảnh hưởng nhiều đến tổng doanh thu, liệu Apple có cần phải đầu tư tiền của và sáng tạo vào một chiếc iPhone hoàn toàn mới trong năm nay? Apple có nên để doanh thu iPhone ảnh hưởng đến dịch vụ, wearable, Mac và iPad vốn đang trên đà tiến?

Thôi không còn nghi ngờ gì nữa, iPhone 2019 sẽ cực kỳ chán vì chính Tim Cook muốn thế - Ảnh 2.

iPhone năm nay dù có chán thì vẫn đủ để duy trì thành công để chờ đợi iPhone 2020 bùng nổ.

Quan trọng nhất, Apple có nên "thử" tình yêu của iFan khi sự chờ đợi của họ vẫn chưa "nóng" đến hết mức có thể? Cần nhớ rằng iPhone X bùng nổ một phần vì người dùng đã phải chờ đợi thiết kế mới quá lâu, do iPhone 7 thực chất cũng chỉ là một bản "nâng cấp nhẹ" của iPhone 6s và iPhone 6.

Kẻ hiểu rõ điều này hơn ai hết hiển nhiên là Tim Cook. Mà nếu Tim Cook lại là một con cáo già có khả năng biến những thất bại trông thấy thành những thành công rực rỡ . Năm nay, chiêu bài của iPhone 7 sẽ lặp lại. iPhone 2019 sẽ chỉ là một bản nâng cấp của iPhone XS và iPhone X. Cook biết sự chờ đợi dành cho iPhone 2020 sẽ là vô cùng "nóng", và Cook sẵn sàng hy sinh iPhone 2019 để chào đón một thập kỷ mới "rực rỡ" hơn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa

    Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa "bàn tiệc" gameshow giải trí
  • Đọc thêm