Thợ săn kho báu nghiệp dư tìm thấy cái chum cũ trên cánh đồng: Đập vỡ cạnh chum, nhận ra kho báu 1 triệu USD

Tiểu Ngọc, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:00 31/03/2021

Các nhà khảo cổ đã cẩn thận khai quật chiếc chum và ngạc nhiên phát hiện đây là một kho báu khổng lồ trị giá đến 1 triệu USD.

Dave Crisp là đầu bếp của một bệnh viện tại Anh với nghề tay trái là thợ săn kho báu nghiệp dư. Một ngày nọ, khi đang sử dụng máy dò kim loại trên cánh đồng gần Frome, Somerset ở miền tây nam nước Anh, Crisp tìm thấy 21 đồng xu cũ kỹ.

Lần mò theo những đồng xu, anh tìm tới được chiếc chum nứt vỡ. Dave quyết định đập vỡ một góc chum để xem thứ gì được đựng bên trong và cảnh tượng trước mắt anh thật sự bất ngờ: Bên trong chum là hàng nghìn đồng xu tiền cổ.

Thợ săn kho báu nghiệp dư tìm thấy cái chum cũ trên cánh đồng: Đập vỡ cạnh chum, nhận ra kho báu 1 triệu USD - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ khai quật chiếc chum (Nguồn: Kknews)

Thay vì chiếm kho báu làm của riêng, Crisp đã lập tức liên hệ với các chuyên gia đến kiểm tra. Các nhà khảo cổ đã cẩn thận khai quật chiếc chum và phát hiện đây là một kho báu khổng lồ trị giá đến 1 triệu USD.

Chiếc chum chứa kho báu 1 triệu USD ấy chỉ là một loại chum bình thường được sử dụng để đựng thức ăn với cân nặng tổng cộng là 160kg với 52.500 đồng xu.

Trong đó có 766 đồng xu mang hình ảnh của vị tướng La Mã Marcus Aurelius Carausius, người đã cai trị nước Anh từ năm 286 đến năm 293 và là hoàng đế La Mã đầu tiên sử dụng tiền xu ở Anh.

Thợ săn kho báu nghiệp dư tìm thấy cái chum cũ trên cánh đồng: Đập vỡ cạnh chum, nhận ra kho báu 1 triệu USD - Ảnh 2.

Chiếc chum chứa đầy đồng xu (Nguồn: Kknews)

Các đồng xu này đều có niên đại từ năm 253 đến năm 293, hầu hết được làm bằng bạc hoặc đồng đã mài mòn. Roger Bland - Trưởng bộ phận Kho báu và Cổ vật Di động tại Bảo tàng Anh đã trả lời trong bài phỏng vấn với kênh CNN: "Đây là món tài sản lớn nhất từng được tìm thấy trong một chiếc chum, hũ."

"Chúng tôi nghĩ rằng ai đó đã chôn vùi số tiền này mà không có ý định quay lại. Có thể đó là tiền tiết kiệm, có thể người ta dùng nó để đề phòng cho một cuộc xâm lăng hoặc thậm chí coi nó như một phần lễ vật dâng lên thần linh."

Các chuyên gia sẽ tổ chức một buổi giám định quyền sở hữu đồng xu, bởi theo luật, rất có thể Dave sẽ phải chia sẻ giá trị kho báu với chủ nhân cánh đồng nơi anh tìm thấy nó.

Bài viết tham khảo từ Kknews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm