Thiếu tướng Phan Anh Minh: Án cướp giật ở Sài Gòn giảm về số lượng nhưng tính chất rất nghiêm trọng

Minh Tuệ, Theo Thời Đại 13:05 15/05/2018

Tại buổi họp báo, khi được hỏi về vấn đề tội phạm ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng tới dư luận trong và ngoài nước, Thiếu tướng Minh thừa nhận tình trạng cướp giật giảm về số lượng, nhưng tính chất lại nghiêm trọng hơn.

Sáng 15/5, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố thông tin chính thức về việc bắt 2 nghi can đâm 5 hiệp sĩ thuộc nhóm hiệp sĩ Tân Bình ở đường Cách Mạng Tháng 8, quận 3, TPHCM vào tối ngày 13/5 gây xôn xao dư luận. 

Hai nghi can bị bắt giữ là Nguyễn Tấn Tài (SN 1993, còn gọi Tài "mụn", ngụ quận 12, bị bắt tại quận Gò Vấp vào tối qua) và Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994, ngụ Hóc Môn). 

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Án cướp giật ở Sài Gòn giảm về số lượng nhưng tính chất rất nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên báo đài về tình trạng tội phạm ngày càng nghiêm trọng, gây dư luận xấu, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết: Thống kê của Công an TP HCM cho thấy số liệu cướp giật có lúc tăng, lúc giảm nhưng đang trên đà giảm. Tuy nhiên, chỉ là giảm về số lượng, còn tính chất rất nghiêm trọng. "Nhưng phải nhớ rằng, ngày xưa tại thành phố còn có tình trạng cướp có vũ trang, chứ không phải bây giờ mới nổi lên", Thiếu tướng Minh nói.

"Tôi thừa nhận trật tự an toàn của thành phố có nhiều việc cần giải quyết triệt để hơn, nhưng trấn áp chỉ là giải quyết phần ngọn thôi. Công an TP HCM cần có cái nhìn đồng thuận rõ ràng hơn. Ví dụ như tình trạng người nghiện ma túy chiếm 30-50% tội phạm gây án, chủ yếu là cướp giật. Trong khi đó chính sách với người nghiện thì không được như xưa...", Thiếu tướng Minh cho biết. 

Chỉ ra một nguyên nhân trọng yếu khiến tình trạng tội phạm gia tăng, ông Minh cho hay, TP HCM đang trong quá trình cơ cấu lại kinh tế, người các tỉnh thành kéo về rất nhiều. Họ nếu không được chăm sóc, giáo dục đầy đủ sẽ có nguy cơ tha hóa trở thành tội phạm. 

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết thêm, "Giải quyết tội phạm là của công an nhưng không chỉ một mình công an là giải quyết được, nên chúng ta mới cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị", ông nói. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm