Thiên hạ "đồn" nước Nga khan hiếm đồ ăn lại còn đắt, người Việt ở xứ bạch dương kể sự thật bất ngờ, 50.000 VNĐ có được bữa trưa ngon lành?

L.T, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:22 11/04/2022

Du học sinh người Việt sống tại Nga đã mở ra cái nhìn khách quan về tình hình giá cả và "tiện thể" mang 200 rúp đi ăn xem liệu có thể có bữa trưa ngon lành?

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã và đang thu hút sự chú ý của cả thế giới bởi những tác động không nhỏ đến nền kinh tế. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra và vô cùng tò mò là liệu bản thân nước Nga sẽ chịu tác động như thế nào, cuộc sống của người dân ảnh hưởng ra sao? Thậm chí có những "đồn thổi" cho rằng người dân đang không có đồ ăn, thực phẩm thì đắt đỏ. Điều này liệu có đúng?

Mới đây, một du học sinh người Việt sống tại Nga đã mở ra cái nhìn khách quan về tình hình giá cả và "tiện thể" mang 200 rúp (tương đương 56.000 VNĐ) đi ăn xem liệu có thể có bữa trưa ngon lành? Và câu trả lời thật khiến dân mạng bất ngờ.

Hình ảnh siêu thị ở Nga những ngày "bão giá"

Phùng An, cô gái sở hữu tài khoản TikTok có tên @anvuiver với hơn 3.000 lượt theo dõi, đã cho mọi người cái nhìn cận cảnh về giá cả và độ phong phú của đồ ăn ở một siêu thị nơi mình sống. Có lẽ, lời đồn thổi khan hiếm đồ ăn là hoàn toàn không chính xác.

Cụ thể, trong video, Phùng An cho biết: "Cùng mình ăn trưa và nói chuyện ảnh hưởng do cấm vận dưới góc nhìn người tiêu dùng và sinh viên ở Nga nhé. Đầu tiên là giá cả thực phẩm tăng cao. Ví dụ, chuối bình thường dao động 60 -70 rúp/kg (tương đương 17.000 VNĐ) thì lúc đồng USD tăng cao, nó lên tới 95 rúp (tương đương 27.000VNĐ). Giá thực phẩm tăng kéo theo giá nhiều mặt hàng cũng tăng theo. Tuy nhiên, giá các sản phẩm như bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt, sữa... nhìn chung vẫn giữ nguyên giá.

Sinh viên ngoại quốc nếu còn tiền USD thì đổi được cao nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng người Nga thì tiền lương vẫn vậy, giá tăng khiến họ lao đao. Tuy nhiên, chính phủ cũng kịp thời điều chỉnh mức tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình.

Chung quy thì mọi việc đã trôi qua được một thời gian, tình hình cũng đang dần ổn. Giá đồng USD và rúp cũng đã gần như quay về mức bình thường. Vì vậy giá cả thực phẩm lại được điều chỉnh trở lại".

Sau đó, Phùng An kể đến chuyện mua đồ ăn ở Nga và thực hành ngay bằng việc mang 200 rúp đi vào cửa hàng bánh ngọt và đồ ăn sẵn. Cô cho biết: "Hôm nay, với 200 rúp, mình sẽ ăn được gì healthy ở siêu thị gần nhà nào? Quầy bánh này trông đã con mắt chưa mọi người? Làm mình khó chọn ghê! Thôi thì chọn đồ ăn theo mệnh".

Sau đó cô nàng chọn một phần bánh cùng salad vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại cực tốt cho sức khỏe với giá tiền chỉ tầm 50.000 VNĐ. Video của Phùng An đã thu hút gần 200.000 lượt xem chỉ sau vài giờ đăng tải.

Trước đó, chị Phạm Mai (quê Hải Dương), hiện đang sống ở Nga, cũng ghi lại một video cho thấy siêu thị ở Nga "đầy ắp" đồ ăn chứ không hề khan hiếm như mọi người tưởng tượng.

Siêu thị ở Nga "đầy ắp" đồ ăn chứ không hề khan hiếm như mọi người tưởng tượng

Nguồn: TikTok

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm