10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải "ố á" ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa

L.T, Theo Pháp luật và Bạn đọc 22:20 08/03/2022

Rượu vodka và những chú gấu trên đường phố là những gì mọi người nghĩ tới khi đến Nga. Nhưng có nhiều sự thật thú vị hơn về nước Nga có thể bạn chưa bao giờ được biết!

Ai cũng biết rằng, Nga là quốc gia sở hữu diện tích lớn nhất thế giới, diện tích bao phủ lên tới 1/9 lục địa trên Trái đất. Ở trên đất nước rộng lớn ấy, có hơn 145 triệu người dân sinh sống và cả những điều cực kỳ thú vị, không kém phần bất ngờ, kỳ lạ mà nếu không tìm hiểu thì không phải ai cũng biết được.

Chẳng thế mà, năm 1939, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill từng nhận xét về nước Nga bằng một câu thế này: “Nước Nga là một câu đố được gói trong một hộp quà bí ẩn và bao bọc bởi lớp vỏ thần bí”.

Câu nói này quả đúng với hàng loạt điều thú vị về xứ sở bạch dương.

1. Nước Nga còn to hơn cả một hành tinh

Với diện tích bề mặt là 17 triệu km2, nước Nga thậm chí còn to hơn cả sao Diêm vương (16.6 triệu km2). Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có điều kiện địa lý khá khắc nghiệt, với 77% diện tích là băng lạnh.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 1.

2. Nga có đường sắt dài nhất thế giới

Bạn có thể đã được nghe nói về tuyến đường sắt đi xuyên qua vùng Siberia (Nga), trải dài từ Moscow đến Vladivostok, nhưng bạn có biết rằng nó được coi là tuyến đường sắt đơn dài nhất thế giới?

Tuyến đường sắt này có tổng chiều dài 9.289 km, và cũng có các chi nhánh kết nối ở Mông Cổ và Trung Quốc. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn có thể di chuyển bằng tàu hỏa từ thủ đô Moscow (Nga) đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc)!

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 2.

3. Nga có một ngày đặc biệt gọi là Ngày tình dục quốc gia (National sex day)

Đây là một ngày lễ của người Nga, hay còn được gọi là "Ngày thụ thai" hoặc "Ngày sinh sản". Nó diễn ra vào ngày 12 tháng 9 hàng năm và được phổ biến ở khu vực Ulyanovsk quê hương của lãnh tụ Lenin). Đây là ngày dành cho người lao động Nga được nghỉ để sinh con và nó đã phát huy được tác dụng vì cứ vào tháng 6 hàng năm, tỷ lệ sinh ở Nga cao hơn hẳn các tháng khác.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 3.

Cũng chính tại nước Nga, có hàng loạt kỷ lục về sinh nở được xác lập. Chẳng hạn như người phụ nữ mắn đẻ nhất thế giới là người Nga. Bà có tên Valentina Vassilyev sống ở thế kỷ 18. Bà đã cho ra đời một lèo 16 cặp sinh đôi, 7 lần sinh ba và 4 lần sinh bốn, tổng cộng 69 đứa con trong vòng 40 năm với cùng một ông đàn ông.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 4.

Bà Valentina Vassilyev (người Nga) nắm giữ kỷ lục là người phụ nữ sinh nhiều con nhất thế giới

4. Có một thành phố ở Nga còn sang trọng hơn cả thành phố Versailles (Pháp)

Petergof được thành lập vào nửa đầu thế kỷ 18 theo lệnh của Peter Đại đế và được cho là sánh ngang với thành phố Versailles (Pháp) vốn nổi tiếng về độ sang trọng. 4 tầng thác khổng lồ được xây dựng tại chỗ với hơn 150 đài phun nước. Đáng chú ý nhất trong số đó là thác Bolshoy, bao gồm 64 đài phun nước và 225 tác phẩm điêu khắc bằng đồng.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 5.

5. Một người Nga trung bình uống hơn 18 lít rượu mỗi năm

Xin nhấn mạnh rằng đây là con số trung bình, bởi có những người chẳng uống nhiều đến mức đó, nhưng có người lại uống nhiều hơn con số 18 lít rượu mỗi năm. Và con số này cao hơn gấp đôi so với lượng rượu uống vào cơ thể mà các bác sĩ cho là an toàn.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 6.

6. 9 triệu hành khách đi tàu điện ngầm ở Moscow mỗi ngày

Với hơn 12 triệu người sống ở thủ đô của Nga, gần 3/4 dân số của thành phố sử dụng tàu điện ngầm hàng ngày. Vậy nên con số là 9 triệu lượt khách. Hệ thống các ga tàu điện ngầm ở Moscow cũng được đánh giá đẹp nhất trên thế giới, mặc dù chúng rất đông đúc vào giờ cao điểm.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 7.

7. Mèo cũng có việc làm được trả lương đàng hoàng

Bảo tàng Hermitage được xem là "bảo vật quốc gia" của Nga, và mèo là "báu vật" của Hermitage. Chúng được "thuê" để bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật vô giá khỏi lũ chuột và được toàn thể nhân viên trong bảo tàng quý trọng. Mỗi con mèo thậm chí còn có hộ chiếu cá nhân có ảnh và được nhận lương đều đặn.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 8.

8. Búp bê Matryoshka có nguồn gốc từ Nhật Bản

Con búp bê gỗ nổi tiếng của Nga, Matryoshka, thực chất có mối liên hệ với Nhật Bản. Chuyện kể rằng nghệ sĩ người Nga Sergey Malyutin, người đang thiết kế một con búp bê bằng gỗ, đã được tặng một con búp bê daruma của Nhật Bản, bên trong nó có những con búp bê khác được giấu kín. Và nó trở thành nguồn cảm hứng cho ông Sergey Malyutin. Con búp bê Matryoshka đầu tiên, bao gồm 8 búp bê có kích thước từ nhỏ đến lớn, được làm vào những năm 1890 bởi bậc thầy búp bê bằng gỗ Zvyozdochkin, người đã sử dụng các bản vẽ của Sergey Malyutin.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 9.

9. Thị trấn có người ở lạnh nhất trên Trái đất là ở Nga

Thị trấn Oymyakon, thuộc vùng Yakutia, Siberia, được coi là một trong những thị trấn có người ở lạnh nhất trên Trái đất. Nhiệt độ lạnh nhất được ghi nhận vào năm 1938 là -77,8°C. Nhiệt độ trung bình vào tháng 12 và tháng 1 là -50°C.

10 sự thật thú vị mà không tưởng về nước Nga khiến nhiều người phải ố á ngạc nhiên, số 3 quả là ấn tượng, nghe cứ như đùa - Ảnh 10.

10. Một nước Nga bí ẩn

Theo các nhà địa lý, nước Nga có ít nhất 15 thành phố không tên và cũng chẳng ai biết chúng ở nơi nào, kể cả là người Nga bản xứ.

Nguồn: Tổng hợp

https://afamily.vn/10-su-that-thu-vi-ma-khong-tuong-ve-nuoc-nga-khien-nhieu-nguoi-phai-o-a-ngac-nhien-so-3-qua-la-an-tuong-nghe-cu-nhu-dua-20220308163423573.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm