Thiên đường du lịch Bali dự định cấm du khách lái xe máy

An Bình, Theo Tổ Quốc 13:55 15/03/2023

Theo tin từ Bloomberg, Bali - hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia đang lên kế hoạch cấm khách du lịch nước ngoài thuê và sử dụng xe máy trên đảo. Động thái này được đưa ra sau hàng loạt vụ vi phạm luật giao thông của các du khách.

Thống đốc Bali I Wayan Koster nói: "Du khách không nên đi khám phá đảo bằng xe máy. Trong khi đó, họ cởi trần thân trên, thậm chí không có quần áo tử tế. Họ cũng không đội mũ bảo hiểm và nhiều người còn không có cả giấy phép. Họ không tôn trọng luật pháp và cư xử không đúng mực".

Phản ứng của Bali trước tình trạng vi phạm luật giao thông

Thay vào đó, khách du lịch sẽ cần sử dụng phương tiện được các đại lý du lịch cung cấp. Ông Koster cũng đang muốn có sự hỗ trợ của bộ phận pháp lý cho phép chính quyền Bali thu hồi thị thực nếu du khách bị bắt gặp đi xe máy hoặc thực hiện các hành vi bất hợp pháp khác, chẳng hạn như lạm dụng giấy phép lưu trú hay làm việc bất hợp pháp.

Thiên đường du lịch Bali dự định cấm du khách lái xe máy - Ảnh 1.

Chính quyền Bali lo ngại về nhiều vụ vi phạm giao thông của du khách (Ảnh: BBC)

"Nếu bạn là một khách du lịch, thì hãy hành động (lịch sự) như một khách du lịch", Thống đốc I Wayan Koster nhấn mạnh.

Theo hồ sơ của cảnh sát Bali, hơn 171 công dân nước ngoài đã vi phạm luật giao thông địa phương từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 năm nay. Một số khách du lịch thậm chí sử dụng giấy phép lái xe giả. Các vụ vi phạm này đã dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc, trong đó có cả thương vong.

Tháng trước, một du khách đã bị cảnh sát tạm giữ sau khi lái xe trong tình trạng say xỉn và đâm vào một tài xế địa phương khiến người này phải nhập viện.

Hồi tháng 1, một du khách Ukraine và một du khách Nga thiệt mạng trong một vụ va chạm giao thông.

Khách du lịch nước ngoài ở Bali thường thích thuê xe máy để đi vòng quanh đảo vì hiện tại, hệ thống giao thông công cộng trên đảo phát triển chưa tốt. Do đó, những chiếc xe hai bánh là một lựa chọn tốt để du khách tự chủ động việc đi lại và có thể đi vào những con ngõ, ngách nhỏ để ngắm cảnh.

Dự kiến lệnh cấm trên sẽ được đưa vào hệ thống luật địa phương trong năm nay. Tuy nhiên, cách thức triển khai còn chưa rõ ràng.

Nhiều ý kiến trái chiều

Kế hoạch trên cũng đã dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong bối cảnh Bali đang nỗ lực phục hồi du lịch sau đại dịch.

Một khách du lịch từ Ukraine, yêu cầu giấu tên, cho biết người nước ngoài nên được tự do sử dụng xe máy, miễn là người đó xuất trình được giấy phép hợp lệ.

"Chúng tôi không sử dụng dịch vụ của các đại lý du lịch vì chúng tôi muốn có sự tự chủ. Chúng tôi thích tự trải nghiệm bầu không khí nơi đây theo cách của riêng mình", nữ du khách này chia sẻ với một hãng tin Indonesia.

Trên mạng xã hội, một người dùng cho hay: "Tôi đến thăm Bali hàng năm nhưng nếu xe máy bị cấm, tôi chắc chắn sẽ không quay lại".

Du khách người Phần Lan Kristo thì có ý kiến khác. Ông ủng hộ lệnh cấm trên. Bày tỏ ý kiến với trang tin tức của Indonesia Detik, Kristo nói: "Nhiều người lái xe hành xử như những kẻ say rượu và không đội mũ bảo hiểm. Điều đó rất nguy hiểm".

Một người dùng khác cũng bình luật trên mạng xã hội: "Đó là đảo của họ. Họ có thể áp đặt bất cứ quy định nào miễn là phù hợp với luật lệ ở đó".

Còn về vấn đề khai thác kinh doanh, nhiều tiếng nói đã phản đối lệnh cấm này. Dedek Warjana, Chủ tịch Hiệp hội cho thuê xe máy của Bali, cho biết đề xuất này rất vội vàng và chính quyền nên có hành động nhắm tới các vi phạm cụ thể thay vì đặt lệnh cấm hoàn toàn.

Một lệnh cấm như vậy cũng có thể làm suy giảm danh tiếng về du lịch của Indonesia, Nyoman Sukma Arida, Giảng viên du lịch tại Đại học Udayana của Bali cho biết.

Trong khi đó, số lượng vi phạm giao thông ngày càng tăng cũng chỉ ra thực tế yếu kém trong việc thực thi các quy định hiện tại của chính quyền địa phương, ông Arida nói.

Giảng viên này cũng đề nghị cải thiện hệ thống cho thuê xe máy, chẳng hạn như yêu cầu những người thuê có giấy phép lái xe hợp lệ, yêu cầu tiền đặt cọc để phòng ngừa việc vi phạm an ninh, và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những người lái xe vi phạm luật giao thông.

Không phải mọi khách du lịch đều cư xử tồi tệ, ông Arida bày tỏ.

Du lịch đã đóng góp khoảng 60% cho GDP hàng năm của Bali trước đại dịch Covid-19. Theo Cục Thống kê địa phương, Australia là quốc gia có nguồn khách du lịch nước ngoài lớn nhất tới Bali trong tháng 1 năm 2023. Có hơn 91.000 người Australia đã tới hòn đảo này. Du khách Nga chiếm vị trí thứ hai, với khoảng 22.000 công dân Nga đến Bali trong tháng 1.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm