Thích cải tạo nhà lúc rảnh rỗi, người đàn ông gây bất ngờ khi hô biến tầng hầm đổ nát, xập xệ thành căn hộ tiền tỷ

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 14:52 26/06/2020

Nếu chỉ cải tạo nhà bình thường thì chẳng có gì đáng để bàn nhưng trong trường hợp này là nhà cổ, cần được bảo tồn.

Năm 2016, Jamie Barrow từng tự xô đổ kỷ lục do chính mình lập trước đó để trở thành vận động viên trượt ván trên tuyết nhanh nhất nước Anh, anh còn giật cả kỷ lục Guinness thế giới khi đạt vận tốc trượt ván trên tuyết do xe kéo đi nhanh nhất.

Bỏ qua những thành tích siêu đỉnh ấy, giờ đây Barrow được biết tới nhiều hơn với kỹ năng sửa chữa, cải tạo nhà cửa. Tháng 7/2016, anh chàng bỗng có hứng thú với một khu nhà cũ ở Bath (Anh), thành phố nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc lịch sử được xây bởi loài đá độc nhất của địa phương. Và trong suốt nhiều tháng qua, Barrow đã dành hết thời gian rảnh của mình để cải tạo lại công trình này.

Nam VĐV với thú vui cải tạo nhà lúc rảnh rỗi hô biến tầng hầm đổ nát, xập xệ, không người ở trở thành căn hộ tiền tỷ - Ảnh 1.

Nam VĐV trượt ván trên tuyết Jamie Barrow.

Chia sẻ với tờ Insider, năm 2016, khi Barrow đang thực hiện cải tạo 1 căn nhà khác trong thành phố Bath đã vô tình phát hiện căn hộ dưới hầm của khu nhà cổ này được rao bán. Được xây dựng từ năm 1768, cả khu nhà lẫn căn hộ mà Barrow mua đều đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tàn, xập xệ và đổ nát, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

Nam VĐV với thú vui cải tạo nhà lúc rảnh rỗi hô biến tầng hầm đổ nát, xập xệ, không người ở trở thành căn hộ tiền tỷ - Ảnh 2.

Khu nhà cổ được xếp vào danh sách bảo tồn cấp 1.

"Điều cơ bản là người ta cứ để cho nó xuống cấp trầm trọng như vậy, không ai muốn bỏ tiền ra sửa chữa cả." - Barrow chia sẻ và anh đã quyết định thay đổi điều đó, mang lại "ánh hào quang xưa" cho căn hộ. Nói là làm, nam VĐV tìm đến người chủ để thuyết phục và hỏi mua, chủ nhân của căn nhà đã đồng ý bán và cho phép anh cải tạo nó.

Tuy nhiên, vì khu nhà được xếp vào hạng mục lịch sử cấp 1, cần được bảo tồn, tương đương với cấp cao nhất nên công cuộc cải tạo sẽ chẳng hề dễ dàng chút nào.

Căn hộ anh chàng mua từng là nơi ở của người hầu trước kia. Ngoài ra, thời gian sau này thì được sử dụng làm kho chứa than, củi...

"Vì là cấp bảo tồn cao nhất, mọi thứ bạn làm với căn nhà đều bị giới hạn. Không thể xây tường mới trong khi chẳng được dỡ ra, thậm chí nếu có cái gì đó rơi xuống, bạn phải sửa chữa chứ không được thay thế nó." - Barrow chia sẻ lý do vì sao mọi người thường né tránh những căn nhà kiểu vậy.

Mặc cho những hạn chế ấy, Barrow và người bạn làm kiến trúc sư của anh đã phối hợp để cùng nhau làm hài lòng những quy định khắt khe nhất. Họ đã ngồi chọn ra những căn nhà lân cận để tham khảo cách sửa chữa và đưa ra giải pháp cuối cùng. "Có hàng tấn việc phải làm, mỗi chi tiết trong nhà đều được tính toán kỹ lưỡng: Phải dùng loại gỗ gì? Hình dạng của từng ô cửa ra làm sao?..." Quá trình cải tạo nhà của Barrow kéo dài tới tận 5 tháng, trong suốt thời gian đó, anh cũng đã phải dành rất nhiều thời gian để trao đổi, thương lượng với những người thuê nhà ở trong khu.

Được biết, Barrow đã bắt đầu sửa chữa từ năm 2019 và thành quả đạt được khi hoàn thành là giá trị của ngôi nhà đã tăng lên con số 475.000 bảng Anh (khoảng 13,7 tỷ VNĐ). Với lòng quyết tâm chứng minh mình có thể biến điều không thể thành có thể, nam VĐV đã đạt được thành quả như dưới đây.

Barrow nói rằng cầu thang khi anh đến lần đầu tiên không khác gì lối đi xuống ngục tù.

Cửa sổ ở tầng bán hầm

Jamie nói rằng căn hầm này không hề có dịch vụ điện, nước và gas vì từ lâu đã không có ai ở.

Lò sưởi trước khi cải tạo trông hoang tàn và đổ nát (trái)

Cây cối ở sân sau trước khi cải tạo cũng rậm rạp (trái) và sau khi được cắt tỉa gọn gàng.

Nam VĐV với thú vui cải tạo nhà lúc rảnh rỗi hô biến tầng hầm đổ nát, xập xệ, không người ở trở thành căn hộ tiền tỷ - Ảnh 10.

Sau cải tạo giá trị của căn hộ đã lên tới hàng tỷ VNĐ.

(Theo Insider)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nữ sinh lớp 9 ở Thanh Hóa nghi bị bạn cùng lớp cưỡng hiếp dẫn tới mang thai

    Theo kết quả siêu âm, cháu Đ.M.A - học sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mang thai gần 15 tuần. Vụ việc gây xôn xao dư luận địa phương.
  • Đọc thêm