Thích ăn kẹo như người Thụy Điển: cả nước có “Ngày Thứ 7 ngọt ngào” để giúp người dân... bớt ăn kẹo

Đạt Lê, Theo Helino 07:41 07/06/2018

Chúng ta hẳn chưa từng biết về một Thụy Điển hảo ngọt đến thế!

Nhìn chung người Bắc Âu rất thích ăn kẹo, ví dụ như ở Iceland, khách du lịch từng nhận xét bất kỳ trạm xăng nào cũng bán kẹo nhiều như thể... bán sỉ, bán cân ấy!

Nhưng nếu hỏi rằng quốc gia nào mê ăn kẹo nhất thì chỉ có Thụy Điển. Theo nghiên cứu từ Ủy ban Nông nghiệp Thụy Điển, người dân nước này mỗi năm ăn kẹo nhiều hơn đến 14kg so với mức tiêu thụ trung bình thế giới.

Sự hảo ngọt của người Thụy Điển đã là một nét văn hóa cần thiết và bền chặt, có thể thấy ở bất kỳ người lớn nào chứ không chỉ riêng trẻ em.

Thiên đường kẹo là đây!

Cô Danielle đến từ nước Mỹ, kết hôn với người chồng Thụy Điển đã kể về chị dâu của mình như sau. Đó là một phụ nữ mảnh mai, khoảng 30 tuổi, sống ở thủ đô Copenhagen, thường "lẻn" ra khỏi nhà mỗi đêm sau khi bọn nhóc đã ngủ để đi... mua kẹo.

Và không phải một bịch kẹo mà là một túi đầy ắp kẹo đủ mọi thể loại. Sau đó cô xem TV và bình tĩnh ngấu nghiến chúng. Danielle tỏ ra ngạc nhiên: "Ban đầu việc đó làm tôi sốc ghê lắm, mọi người ở đây ăn kẹo quá là vô tư thoải mái - thói quen mà hầu hết người Mỹ đã từ bỏ từ năm 12 tuổi mất rồi".

Các hãng kẹo nổi tiếng như BonBon và Sockerbit của Thụy Điển còn thiết kế bao bì hướng tới người lớn nhiều hơn trẻ em! Các trang web của họ quảng bá ăn kẹo như là một "nếp sống" cần thiết hàng ngày - một hình thức để "chăm sóc bản thân" vậy.

Các hàng kẹo của BonBon và Sockerbit

Ví dụ như một trang web giới thiệu kẹo Thụy Điển viết rằng: "Thỉnh thoảng ta sẽ cần một chút chua, một chút ngọt cùng nhau. Hay đôi khi ta cần thanh chocolate nhưng kết hợp đầy bất ngờ với kẹo trái cây! 

Tất cả tùy thuộc vào cảm giác, tâm trạng và thời tiết... Bạn có thể nói một người đang cảm thấy như thế nào bằng cách nhìn vào túi kẹo của họ".

Thích ăn kẹo như người Thụy Điển: cả nước có “Ngày Thứ 7 ngọt ngào” để giúp người dân... bớt ăn kẹo - Ảnh 3.

Chỉ là kẹo thôi, có cần nhiều loại gây "lú"như thế này không? (Ảnh: Sockerbit)

Các chủ cửa hàng kẹo người Thụy Điển cũng rất mến khách và dành nhiều tình cảm cho sản phẩm của mình. 

Khi ai đó bước vào tiệm, có thể ông bà chủ sẽ mời "bạn muốn thử vị dâu vừa thu hoạch mùa này chứ?" - ý chỉ loại kẹo dâu màu đỏ và xanh lá, dẻo, chua ngọt.

Ai ăn kẹo dâu không? Hay là thử chiếc mũ của ông già Noel nhỉ?

Một người chủ cửa hàng - ông Robert Persson cho rằng, kẹo Thụy Điển tốt cho sức khỏe hơn kẹo Mỹ, bởi vì nó không chứa si-rô bắp, gluten và chất béo chuyển hóa (tức các phụ gia thường gặp giúp thức ăn bắt mắt, ngon ngọt và bảo quản được lâu nhưng có thể gây mau ngấy, tăng nồng độ cholesterol xấu và bị dị ứng).

Thế nhưng dù sao thì ăn kẹo quá nhiều cũng không tốt. Vào những năm 1940, chính phủ Thụy Điển từng kết hợp với nhiều nhà sản xuất kẹo tiến hành một nghiên cứu. 

Cuối cùng, họ phát hiện rằng ăn ngọt quá mức sẽ dẫn tới hư răng và các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, thậm chí ung thư.

Kết quả, vào khoảng mười năm sau, Thụy Điển đã sáng tạo ra ngày lễ quốc gia lördagsgodis – có nghĩa là "Ngày thứ 7 kẹo ngọt". Theo đó, mọi người khuyến khích trẻ em chỉ nên ăn kẹo vào thứ 7 hàng tuần, những ngày còn lại thì nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe.

"Ngày thứ 7 kẹo ngọt": với trẻ em Thụy Điển, cuối tuần còn hơn cả niềm vui!

Ngày lễ ấy vẫn còn duy trì đến hôm nay, thậm chí niềm yêu thích kẹo Thụy Điển còn lan tỏa đi khắp nơi. Ở New York, vài hàng bán kẹo nổi tiếng từ quốc gia Bắc Âu này luôn trưng tấm bảng "Candy People" - Những người thích kẹo!

Nhưng vì sao người Thụy Điển thích ăn kẹo đến thế? Chưa có nghiên cứu chính thức về điều này, nhưng hầu hết mọi người giải thích do truyền thống, vị ngon và sự phong phú của các loại kẹo.

Một lí do khác là ở các nước Bắc Âu tiết trời lạnh giá quanh năm, vào mùa đông ít thấy mặt trời. "Nó tối tăm và não nề, và chúng tôi cần kẹo ngọt. Cũng giống như việc người Thụy Điển uống rất nhiều cà phê vậy - nhiều hơn đa số các quốc gia khác trên thế giới", cô Danielle cho biết sau thời gian sống ở Thụy Điển.

Vậy là ngoài vị đắng cà phê, vị mặn mòi của hải sản vùng biển băng, người Thụy Điển còn ưa vị chua chua ngọt ngọt của các loại kẹo nữa. Nghe thích quá nhỉ, bạn đang mơ ước đến Thụy Điển một lần phải không?

Nguồn: The New Yorker

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm