Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Không khai báo y tế bị xử lý thế nào?

Đỗ Hợp, Theo Tiền Phong 10:29 11/06/2021

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội, nếu không khai báo, nếu sau này có trường hợp bị COVID-19 mà lây nhiễm sang cho mọi người thì thí sinh đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) đã phổ biến các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi.

Ông Hoàng Hữu Trung nhấn mạnh, trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định.

Vậy trước nhiều băn khoăn của học sinh và phụ huynh nếu thí sinh không hoàn thành khai báo y tế có được dự thi vào kỳ thi vào lớp 10 hay không?

Về vấn đề này, trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho rằng, đây là việc bắt buộc với thí sinh.

“Việc khai báo y tế đối với thí sinh dự thi vào lớp 10 thì như khi lên máy bay mọi người đều phải khai báo vậy. Thí sinh không khai báo, nếu sau này có trường hợp bị COVID- 19 mà lây nhiễm sang cho mọi người thì thí sinh đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”- ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cho rằng, thí sinh nếu không khai báo điện tử thì phải khai báo y tế trên giấy. Đến ngày thi thì nộp lại cho bộ phận đo thân nhiệt, bộ phận y tế tại điểm thi sẽ thu tờ khai của các em.

“Chúng tôi thực hiện cả hai cách nên sẽ không có chuyện thí sinh không khai báo y tế. Nếu không thực hiện thì phải chịu trách nhiệm. Sở GD&ĐT đã ra thông báo từ trước, không phải sát ngày nên không thể nói là không thực hiện”- ông Trung nói.

Ông Hoàng Hữu Trung nhấn mạnh, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chủ động chuẩn bị khẩu trang; đeo khẩu trang trong suốt buổi thi. Tuy nhiên, các điểm thi vẫn cần chuẩn bị số lượng khẩu trang dự phòng nhất định. Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường.

Các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thân nhiệt cao, ho… được bố trí tại phòng thi riêng. Các thí sinh diện F0, F1, F2 và các thí sinh thuộc địa bàn đang thực hiện phong tỏa không tham dự kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 diễn ra vào ngày 12 và 13/6 với hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi.

Theo Sở GD&ĐT, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chủ động chuẩn bị khẩu trang; đeo khẩu trang trong suốt buổi thi. Tuy nhiên, các điểm thi vẫn cần chuẩn bị số lượng khẩu trang dự phòng nhất định. Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường.

Các thí sinh diện F0, F1, F2 và các thí sinh thuộc địa bàn đang thực hiện phong tỏa không tham dự kỳ thi. Các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thân nhiệt cao, ho… được bố trí tại phòng thi riêng.

Trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định.

Ngoài ra, yêu cầu bắt buộc đối với tất cả điểm thi là phải vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên nhà trường trước khi đón thí sinh; chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế và các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; xây dựng kịch bản ứng phó với mọi diễn biến của dịch; tổ chức diễn tập quy trình tổ chức kỳ thi, xử lý tình huống bất thường…

Trước đó, chiều 2/6, UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức thi vào hai buổi sáng 12 và 13/6, thay vì 3 buổi vào ngày 10 và 11/6 như kế hoạch trước, đồng thời giảm thời gian làm bài thi các môn.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 về việc các nhà trường có thể linh hoạt về thời gian tổ chức cho học sinh học quy chế thi, làm thủ tục dự thi lớp 10 trung học phổ thông, tối 10/6, một số trường đã tổ chức cho học sinh học quy chế sớm hơn so với kế hoạch.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Không khai báo y tế bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Thí sinh được phổ biến quy chế thi

Cô Đỗ Ngọc Dung, giáo viên của Trường Trung học cơ sở Dương Liễu (Hà Nội) cho biết, tối 10/6, nhà trường đã tổ chức phổ biến quy chế cho học sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà trường không tập trung học sinh mà thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Trong đó, nhà trường đều nhấn mạnh, trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh".

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 của Hà Nội như sau:

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Không khai báo y tế bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Không khai báo y tế bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm