Thị trường tỷ USD mới bùng nổ tại Trung Quốc: Công việc phục vụ “thú cưng” vốn không được coi trọng nhưng kiếm tiền dễ hơn bao giờ hết

Thuý Phương, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 21:50 21/10/2021

Ngành công nghiệp thú cưng của Trung Quốc ước tính trị giá 206,5 tỷ nhân dân tệ (32 tỷ USD) vào năm 2020. Những công việc phục vụ này vốn được cho là “không tử tế”, nay lại kiếm bộn tiền.

Chụp ảnh thú cưng đang là một ngành công nghiệp bùng nổ tại xứ sở tỷ dân. Ngày càng có nhiều chủ sở hữu thú cưng sẵn sàng trả hàng nghìn nhân dân tệ cho một bức chân dung của “thú cưng” trong nhà.

Trong những thập kỷ gần đây, số lượng gia đình có thú nuôi đang gia tăng với tốc độ khá nhanh. Rất nhiều người coi vật nuôi là một thành viên của gia đình. Do đó, họ không tiếc bỏ ra tới 5.800 nhân dân tệ (tương đương 830 USD) cho một bức ảnh lưu niệm chụp ảnh thú cưng.

Nhiếp ảnh gia Jessica Zhang, người hiện đang làm việc tại Bắc Kinh, cho biết về sự bùng nổ nhu cầu chụp ảnh chân dung thú cưng trong vài năm gần đây.

 Thị trường tỷ USD mới bùng nổ tại Trung Quốc: Công việc phục vụ “thú cưng” vốn không được coi trọng nhưng kiếm tiền dễ hơn bao giờ hết  - Ảnh 1.

Nhiều người Trung Quốc chấp nhận trả một cái giá đắt để thú cưng yêu quý của họ được lưu giữ vẻ đẹp mãi mãi trong một bức chân dung chuyên nghiệp (Ảnh: Zhang Tianhang)

Zhang nói với China Daily: “Trước đây, hầu hết khách hàng chỉ yêu cầu chụp ảnh thú cưng của họ vào những ngày trọng đại như sinh nhật hoặc dịp kỷ niệm. Nhưng hiện nay, những người nuôi thú cưng coi đó là một cách bày tỏ tình yêu thương của mình với thành viên bốn chân trong gia đình. Họ sẽ book lịch bất cứ lúc nào thấy thích.”

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, ngành công nghiệp thú cưng của nước này đã tăng 49,1% từ năm 2010 đến năm 2016.

Một bài báo nghiên cứu của công ty phân tích Pethadoop cũng cho thấy rằng, đến năm 2020, đã có hơn 100 triệu chú chó và mèo được nuôi ở các thành phố của Trung Quốc. Thị trường thú cưng ước tính trị giá 206,5 tỷ nhân dân tệ (32 tỷ USD) vào năm 2020. Phần lớn chủ sở hữu vật nuôi là những người dưới 30 tuổi, với 70% thuộc thế hệ 8x và 9x.

Zhang cho biết: “Nhờ thị trường thú cưng bùng nổ ở Trung Quốc, số lượng khách hàng và lịch chụp ảnh của tôi gia tăng một cách đáng kể trong những năm gần đây. Hầu hết người book lịch là những cô gái trẻ, thuộc thế hệ 9x. Chỉ tính riêng vào dịp Giáng sinh năm ngoái, tôi đã chụp ảnh hơn 30 con mèo cưng của các gia đình.”

 Thị trường tỷ USD mới bùng nổ tại Trung Quốc: Công việc phục vụ “thú cưng” vốn không được coi trọng nhưng kiếm tiền dễ hơn bao giờ hết  - Ảnh 2.

Những bức ảnh chụp vật nuôi được đầu tư công phu về kỹ xảo và góc độ để tạo ra những thước hình hoàn hảo nhất (Ảnh: Zhang Tianhang)

Allen Lee, chủ studio ảnh thú cưng PawPaw, cho biết: Nhiều người chủ đối xử với thú cưng giống như con đẻ của mình vậy. "Những người tới chỗ chúng tôi để chụp ảnh thú cưng đều coi chúng như một thành viên thực thụ trong gia đình", anh chia sẻ với trang tin tức Smart Shanghai.

Tracey Yang, 29 tuổi, cũng tiết lộ mình đã chi hàng nghìn nhân dân tệ để sở hữu một bộ sưu tập ảnh chân dung chuyên nghiệp cho chú mèo cưng của mình. Những bức ảnh được cô trưng bày khắp mọi nơi trong nhà.

"Bé mèo chính là một phần của gia đình tôi", Yang nói với China Daily. “Chúng tôi muốn ghi lại những kỷ niệm để trân trọng mãi mãi khi còn có thể. Chính những bức ảnh và thước phim ghi hình này đã giúp gia đình tôi làm điều đó.”

 Thị trường tỷ USD mới bùng nổ tại Trung Quốc: Công việc phục vụ “thú cưng” vốn không được coi trọng nhưng kiếm tiền dễ hơn bao giờ hết  - Ảnh 3.

Phần lớn những người nuôi thú cưng ở Trung Quốc có độ tuổi dưới 30. Ảnh: Zhang Tianhang

Zhang Tianhang đã học nhiếp ảnh tại Anh trước khi trở về Bắc Kinh và bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh thú cưng của riêng mình.

“Gia đình vốn không ủng hộ quyết định trở thành nhiếp ảnh gia của tôi. Họ lại càng không thích khi tôi muốn làm một nhiếp ảnh gia chuyên chụp thú cưng,” anh chia sẻ với China Daily. "Họ không coi đó là một công việc tử tế."

Thế nhưng, kể từ vài năm gần đây, mọi thứ đã thay đổi. Công ty Inpetphoto của Zhang hiện đang có tới bảy nhiếp ảnh gia và hai studio riêng. Lịch booking chụp ảnh của họ cũng full cả năm 2020.

Khi nhu cầu chụp ảnh thú cưng tăng vọt, Zhang tính phí từ 3.800 nhân dân tệ (540 USD) đến 5.800 nhân dân tệ (830 USD) cho mỗi lần chụp.

 Thị trường tỷ USD mới bùng nổ tại Trung Quốc: Công việc phục vụ “thú cưng” vốn không được coi trọng nhưng kiếm tiền dễ hơn bao giờ hết  - Ảnh 4.

Mọi người sẽ trả hàng nghìn nhân dân tệ để sở hữu các bức ảnh thú cưng hoàn hảo (Ảnh: Zhang Tianhang)

“Do thị trường thú cưng ngày càng mở rộng, nhu cầu chụp ảnh cùng các vật nuôi trong nhà của mọi người ngày một phong phú, đa dạng hơn. Chính điều đó đã giúp các nhiếp ảnh gia thú nuôi kiếm được thu nhập khá hơn trước”, Zhang tiết lộ.

*Theo SCMP

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm