Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm

BÀI VÀ ẢNH: LAM ANH, Theo Tổ quốc 21:30 13/12/2022

Không chỉ có dân buôn mà nhiều người tiêu dùng cũng đã bắt đầu mua quất về chơi sớm cho dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Những tín hiệu này đã khiến chủ vườn hy vọng về 1 mùa màng bội thu. Ai cũng mong chờ thời tiết từ nay tới dịp Tết Nguyên đán sẽ thuận lợi để đào, quất phát triển tốt, ra hoa kết trái đúng thời điểm.

Song song với đó, người dân tại phường Nhật Tân, Tứ Liên (quận Tây Hồ) hiện cũng đang tất bật với công việc chăm sóc đào, quất phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023.

Người trồng đào tất bật tuốt lá, dự kiến giá không giảm dù kinh tế nhiều biến động

Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 1.
Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 2.

Những người trồng đào đang tiến hành tuốt lá.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đào tại khu vực phường Nhật Tân (Tây Hồ) đang được tuốt lá, chuyển vào chậu. Được biết, công đoạn tuốt lá đào được tiến hành chậm hơn so với mọi năm khoảng 2 tuần do tình hình thời tiết rét muộn.

Cùng với đó, anh Tuấn Anh (chủ vườn đào Văn Sĩ) cho biết, giá đào năm nay dự kiến vẫn như mọi năm - chỉ phụ thuộc vào tình hình hoa đào thế nào mà ảnh hưởng đến giá cả. Nếu đào không nở nhiều thì có thể sẽ khó mua hơn, lúc đó giá mới tăng và ngược lại.

"Vườn nhà mình chủ yếu bán buôn: 1 cành đào to đẹp, giá sẽ rơi vào khoảng 1,5 - 1,8 triệu; những cành đào tròn thì giá ở tầm 1,5 triệu đổ xuống còn với những cành dáng huyền thì giá sẽ dao động trong khoảng 2 triệu đổ xuống...

Ngay cả thời điểm 2 năm vừa rồi dịch bệnh nhưng giá đào nhà mình hầu như không bị ảnh hưởng. Dự kiến năm nay cũng thế." - anh Tuấn Anh chia sẻ.

Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 3.
Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 4.

Nhiều vườn đào đã tuốt lá xong.

Trong khi đó, 1 chủ vườn đào khác tại đây cũng chia sẻ, vườn đào nhà mình đã được tuốt lá xong từ 2 hôm trước. Thời điểm này cũng đã bắt đầu có người xuống xem và đặt mua trước, song số lượng người hỏi cành đào lại nhiều hơn cây đào.

"Có lẽ do Tết năm nay đến sớm nên tại vườn cũng đã bắt đầu có người hỏi thăm và đặt trước. Tuy nhiên, với vườn nhà mình, đa phần năm nay mọi người lại hỏi cành đào."

Chủ vườn đào này cũng chia sẻ thêm, từ giữa tuần trước, anh cùng 1 số người làm vườn đã bắt đầu đánh chuyển các gốc đào thế vào chậu. 1 số cành đào nhỏ đã được vận chuyển sớm ra chợ hoa Quảng Bá để bày bán.

Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 5.
Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 6.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở chợ hoa Quảng Bá cũng đã bắt đầu bày bán cành đào.

Cùng với đó, tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), người dân cũng đang khẩn trương tạo thế, chăm bón quất.

Dân buôn rục rịch đặt trước, nhiều khách lẻ tới xem và mua quất về chơi sớm

Những ngày này, tại các khu vườn ở làng Tứ Liên, những cây quất cảnh đã bắt đầu ra lộc, kết trái rất đẹp. Ở đây, người dân cũng đã dần "nhộn nhịp" với những chuyến hàng đầu tiên được chuyển đi các nơi cho khách hàng. Từ tháng 10 âm lịch, nhiều người đã đến chọn và đặt tiền từ trước, chỉ chờ đến ngày nhận hàng.

Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 7.
Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 8.

1 số chủ vườn cho biết, năm nay các mặt hàng quất cảnh dáng bonsai có chậu tạo hình linh vật sẽ ít hơn so với mọi năm vì khó thiết kế hình dáng.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Thị Mai (chủ vườn đào Mai Trang với 500 gốc quất cảnh) cho biết, nhu cầu mua quất năm nay của khách hàng có phần tăng cao hơn do không bị ảnh hưởng dịch Covid-19 như năm ngoái. Trong khi khách buôn giờ đang rục rịch đặt trước thì nhiều khách lẻ đã mua về chơi Tết sớm.

"Nhu cầu khách chơi quất cảnh năm nay có phần tăng cao. Từ đầu vụ tới giờ, nhà tôi đã rục rịch chở trước cho khách tới trên 8 chuyến đến các địa chỉ cho khách đã đặt trước.

Tuy có 1 vườn quất phát triển không đẹp lắm do yếu tố thời tiết làm ảnh hưởng đến việc chăm trồng. Song, đa phần vườn nhà tôi năm nay lộc, lá, hoa và quả hiện đang ra rất đẹp. Nếu tình hình thời tiết tốt, quả sẽ còn căng vàng, sáng bừng và đẹp hơn nữa."

Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 9.
Thị trường quất, đào thời điểm này ở Hà Nội: Người trồng hối hả chăm; nhiều người đã bắt đầu mua quất về chơi sớm - Ảnh 10.

Bà Mai hy vọng thời tiết thuận lợi để những chậu quất phát triển tốt và đẹp hơn nữa.

Giống như đào, dự kiến giá quất năm nay cũng không có nhiều biến động, có chăng chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với mọi năm vì lượng người xem mua nhiều và tình hình cây đang phát triển tốt, hầu hết không bị ảnh hưởng do những biến động trái chiều của kinh tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm