Thị trường đìu hiu khiến Samsung tồn kho tới 50 triệu smartphone chưa bán

Bảo Nam, Theo Tổ quốc 00:26 23/06/2022

Hầu hết trong số hàng tồn kho này là các thiết bị dòng Galaxy A, các nguồn tin cho biết.

Samsung dường như đang gặp khó khăn trong việc chuyển những chiếc smartphone Galaxy của mình ra khỏi các kệ hàng. Theo báo cáo mới từ Thelec, công ty Hàn Quốc được cho là có một kho dự trữ 50 triệu điện thoại thông minh đang bị mắc kẹt tại các nhà phân phối trên toàn cầu.

Samsung đang đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 270 triệu chiếc điện thoại thông minh trong năm nay và 50 triệu chiếc chiếm khoảng 18% trong số đó. Thông thường, tỷ lệ hàng tồn kho trong bối cảnh kinh doanh ổn định sẽ rơi vào khoảng 10%, vì vậy con số trên cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang phải chịu đựng áp lực lớn từ tình trạng nhu cầu mua thấp đang xảy ra trên thị trường smartphone.

Thị trường đìu hiu khiến Samsung tồn kho tới 50 triệu smartphone chưa bán  - Ảnh 1.

Việc có gần gấp đôi số đơn vị hàng hóa trong kho chưa bán được là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với Samsung, cũng như của toàn ngành công nghiệp nói chung.

Thị trường smartphone đang chứng kiến một đợt suy thoái khác trong năm nay do nhu cầu giảm trên toàn cầu trong bối cảnh lo ngại tình hình kinh tế suy thoái ngày càng gia tăng. Nhiều yếu tố khác như việc đại dịch bùng phát ở Trung Quốc, căng thẳng Nga-Ukraine và giá nguyên liệu thô tăng đã góp phần gây ra tình thế này.

Các công ty nghiên cứu đã hạ ước tính lô hàng xuất xưởng của Samsung cho năm 2022 xuống mức thấp hơn năm 2021. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác cũng đã giảm sản lượng và điều chỉnh mục tiêu bán hàng của họ. Samsung, nhà cung cấp smartphone lớn nhất thế giới, cũng nhận thấy điều này từ sớm và đã giảm mục tiêu doanh số 10%, từ 300 triệu xuống 270 triệu.

Tuy nhiên, công ty cũng có thể vẫn gặp khó khăn để đạt được mục tiêu đã sửa đổi này. Theo báo cáo, hãng đã cắt giảm gần 50% tốc độ sản xuất khi chờ xử lý hàng tồn kho. Trong hai tháng đầu năm, Samsung đã sản xuất 20 triệu smartphone hàng tháng. Nhưng đến tháng 5, số lượng sản xuất hàng tháng đã giảm xuống chỉ còn 10 triệu chiếc. Các nhà cung cấp của hãng cũng đang thấy nhu cầu về các bộ phận và linh kiện giảm tới 70%.

Cũng theo báo cáo trên, các thiết bị dòng Galaxy A chiếm một phần “lớn” trong kho smartphone chưa bán được hiện tại của Samsung. Các thiết bị tầm trung này đóng góp phần lớn vào doanh thu của công ty hàng năm. Trừ khi có thể thay đổi đáng kể tình hình trong những tháng tới, nếu không chúng ta sẽ không thấy Samsung xuất xưởng được 270 triệu smartphone trong năm nay.

Nhưng bất chấp những rắc rối đang xảy ra, Samsung đang đặt mục tiêu tăng đáng kể doanh số bán smartphone có thể gập lại của mình trong năm nay. Công ty cho biết đã bán được 15 triệu chiếc Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 cộng lại vào năm 2022. Con số này cao hơn gấp đôi tổng doanh số bán hàng của hai mẫu máy vào năm 2021.

Công ty Hàn Quốc đã thúc đẩy dòng sản phẩm có thể gập lại để nó trở thành xu hướng chủ đạo kể từ khi ra mắt mẫu điện thoại đầu tiên vào năm 2019. Hãng đã cải thiện đáng kể các dịch vụ của mình trong những năm qua, đồng thời giảm giá sản phẩm. Và chúng ta có thể mong đợi một đợt cải tiến lớn và các mức giá thấp hơn nữa trong năm nay. Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4 dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào đầu tháng 8.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày