Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Ðảm bảo công bằng, cân bằng

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 08:18 05/08/2021

Hôm qua, lãnh đạo Bộ GD&ÐT nói rằng, thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tuy số lượng thí sinh không lớn, nhưng tính công bằng vẫn phải được đảm bảo tối đa.

Không phải vì ít thí sinh mà coi thi lơ là; mục tiêu là đảm bảo công bằng, cân bằng giữa 2 đợt thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu ngày 4/8 tại cuộc họp trực tuyến với ban chỉ đạo thi Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, Tiền Giang để kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Có như thế, thí sinh thi đợt 2 mới yên tâm dự thi, ông nói.

Dịch COVID-19 có thể sẽ diễn biến phức tạp, nhất là tại An Giang, Tiền Giang, trong khi tình hình ở các địa phương khác ổn định hơn. Tất cả các tỉnh, thành phố không được chủ quan, phải ưu tiên số một cho phòng chống dịch, ông Độ phát biểu. "Các địa phương cần có phương án phù hợp trong xét nghiệm thí sinh, có kịch bản phòng dịch trong tổ chức thi. Đây sẽ là kinh nghiệm quý báu cho việc tổ chức thi trong năm học mới. Đợt 2 ít thí sinh nhưng tuyệt đối không chủ quan, không lơ là trong việc thực hiện quy chế thi. Đề nghị các Sở GD&ĐT tập huấn kỹ chuyên môn, nghiệp vụ. Có thể chọn giáo viên đã làm tốt trong thi đợt 1 để tiếp tục làm thi đợt 2", ông nói.

Hôm nay, 5/8, thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 làm thủ tục dự thi. Bộ GD&ĐT khẳng định, dù chỉ có 13 hội đồng thi nhưng tất cả các khâu của kỳ thi vẫn phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc như đợt 1.

Bố trí nơi ăn nghỉ cho thí sinh

Tại cuộc họp, đại diện Sở GD&ĐT Tiền Giang báo cáo, dù tỉnh đã quyết định đặc cách tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh thi đợt 2, nhưng có 30 em vẫn xin thi cùng với 4 thí sinh của TPHCM gửi. Sở đã thành lập 1 điểm thi tại Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Để bảo đảm an toàn, Hội đồng thi bố trí những người tham gia ăn, nghỉ tại ký túc xá của trường từ ngày 5-7/8. Tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả những người tham gia kỳ thi vào ngày 6/8 và 7/8.

Tại tỉnh An Giang, tổng số thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi đợt 2 là 4.922, nhưng đã có 3.182 em làm đơn xin xét đặc cách tốt nghiệp, nên số thí sinh dự thi đợt 2 là 1.740. Có 3 thí sinh ngoài tỉnh gửi dự thi tại An Giang (Hậu Giang 2, Kiên Giang 1). Toàn tỉnh tổ chức 11 điểm thi với 182 phòng thi, mỗi phòng xếp tối đa 12 thí sinh. Có 10 phòng chờ cho thí sinh tự do tại các điểm thi. Mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho đối tượng có dấu hiệu sốt, ho… Sở GD&ĐT An Giang cũng đặt 4 điểm thi dự phòng tại 4 địa phương có điểm thi chính thức.

Thành phố Hải Phòng có 265 thí sinh dự thi đợt 2 cùng với 7 thí sinh của Hải Dương, 3 thí sinh của Quảng Ninh gửi. Sở GD&ĐT Hải Phòng thành lập 1 điểm thi đặt tại Trường THPT Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo và 1 điểm thi dự phòng đặt tại Trường THPT Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng.Ngày 4/8, xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR cho toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh tham dự đợt 2. Thí sinh không thuộc huyện Vĩnh Bảo và thí sinh ngoại tỉnh dự thi tại Hải Phòng được UBND huyện Vĩnh Bảo bố trí nơi ăn nghỉ đảm bảo yêu cầu về cự ly di chuyển và an toàn phòng chống dịch.

Bắc Giang là địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớn nhất các tỉnh khu vực phía Bắc trong đợt 2.Tính đến ngày 3/8, có 3.106 thí sinh dự thi,trong đó có 51 em đến từ 7 địa phương khác. Hội đồng thi tỉnh tổ chức tại 8 điểm thi với tổng số 139 phòng thi. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tỉnh ngoài và đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT bố trí cho thí sinh tỉnh ngoài lưu trú tại địa điểm riêng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chia sẻ chính thức từ đại diện Phi Nhung về bệnh tình của nữ ca sĩ, Lệ Quyên phản ứng ra sao trước tin đồn "mang bầu" với Lâm Bảo Châu

    Sáng ngày 26/9, phía đại diện ekip của Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ thông tin bệnh tình và tiết lộ câu chuyện xúc động về hành trình cứu trợ của nữ ca sĩ. Đại diện của Phi Nhung cho biết nữ nghệ sĩ đã lên kế hoạch về Mỹ vào đầu tháng 7/2021 nhưng lại huỷ vé vì không nỡ rời đi khi quê hương đang gặp khó khăn. Phi Nhung góp tiền mua máy thở, phác đồ bảo hộ, nấu ăn cho những người vô gia cư,.... để hỗ trợ 1 phần trong công tác chống dịch. Đến khi phát hiện bị nhiễm Covid-19, Phi Nhung vẫn rất lạc quan và có niềm tin bản thân sẽ vượt qua. Nói về tình trạng hiện tại của nữ ca sĩ, phía đại diện cũng đưa ra thông tin: Phi Nhung nhập viện Gia An 115 từ ngày 15/8 nhưng bệnh tình chuyển nặng bất ngờ nên đã chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy ngày 26/8 và hôm nay tròn 1 tháng được điều trị tại đây. Ekip gửi lời xin lỗi khi không thể cung cấp nhiều thông tin trong quá trình Phi Nhung chữa trị. Mọi người không chuẩn bị tâm lý chị Nhung sẽ bị nặng vậy. Đến giờ tình trạng sức khoẻ của chị Nhung chỉ được đưa ra 'điều trị tích cực'. 40 ngày có những lúc lạc quan, cũng có cả những lúc bi quan nhưng mình có thể khẳng định chị Nhung đã rất kiên cường chiến đấu"". Hiện những chia sẻ trên đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng cũng như bạn bè, đồng nghiệp của nữ ca sĩ, tất cả mọi người đều cầu nguyện cho Phi Nhung mau chóng khoẻ lại, chiến thắng bệnh tật."
  • Đọc thêm