Thi THPT Quốc gia 2019: Làm gì để đạt điểm cao môn Toán?

Đình Văn, Theo Người Đưa Tin 13:39 21/06/2019

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp diễn ra. Môn Toán luôn là môn thi được các phụ huynh và thí sinh rất mực quan tâm. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao môn Toán?

Chiều ngày 25/6, hơn 887.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học sẽ làm bài thi môn Toán. Luôn được xem là môn thi "khó nhằn", vì vậy làm thế nào để đạt điểm cao môn Toán luôn là vấn đề được cả phụ huynh và thí sinh quan tâm.

Dưới đây là những phân tích do giáo viên tổ Toán của Hệ thống giáo dục Học Mãi thực hiện. Các phân tích cụ thể này sẽ hỗ trợ học sinh trong việc học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Thi THPT Quốc gia 2019: Làm gì để đạt điểm cao môn Toán? - Ảnh 1.

Làm gì để đạt điểm cao môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2019?

7 chuyên đề kiến thức học sinh cần lưu ý khi ôn tập:

Chuyên đề hàm số: Đây là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi (12 câu) và cũng là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất trong đề (3 câu vận dụng cao).

Các câu hỏi ở mức độ Nhận biết – Thông hiểu đều rơi vào các dạng bài quen thuộc mà học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức trong Sách giáo khoa là có thể làm được. Nhưng bên cạnh đó có những các câu Vận dụng – Vận dụng cao đều được lồng ghép kiến thức của các chuyên đề khác.

Chuyên đề mũ Logarit: với số lượng câu hỏi, các dạng bài ra trong đề không thay đổi với đề thi năm 2018 (đề thi năm 2018 gồm 7 câu hỏi phần này). Vẫn có dạng bài toán lãi suất trong đề, nhưng gần như các dạng bài này không làm khó được các thí sinh do mức độ câu hỏi rất cơ bản.

Chuyên đề số phức: Chuyên đề này không có thay đổi nhiều so với các đề thi năm 2018, các dạng bài đều quen thuộc với thí sinh, với 5 câu hỏi chia đều cho 4 cấp độ nhận thức trong đề.

Cũng giống như đề thi năm 2018, câu hỏi khó nhất trong đề rơi vào dạng bài "xác định số phức thỏa mãn điều kiện cho trước", dạng bài quen thuộc của phần này.

Chuyên đề nguyên hàm – tích phân: Số lượng câu hỏi là 6 câu trong đề. Câu hỏi khó nhất trong đề rơi vào dạng bài "tính diện tích hình phẳng" nhưng cho ở dạng hình vẽ, học sinh cần phải nắm được kiến thức lớp 10 (hình elip) và biết cách tọa độ hóa lên thì mới làm được câu hỏi này.

Chuyên đề hình học Oxyz: Có tất cả 8 câu hỏi trong đề thi. Các câu hỏi thuộc phần nhận biết – thông hiểu không có gì mới lạ, thí sinh có thể hoàn thành rất nhanh chóng phần này. Nhưng đến phần câu hỏi mang tính phân loại thì mức độ tư duy tăng lên, học sinh cần biết cách quy một bài toán hình tọa độ không gian sang các dạng bài hình học phẳng.

Chuyên đề hình học không gian – tròn xoay: Với số lượng câu hỏi chiếm khoảng 15% câu hỏi trong đề (8 câu).

Các câu hỏi các dạng bài quen thuộc: Tính góc, tính khoảng cách, tính thể tích của các hình khối quen thuộc.

Câu hỏi khó nhất thuộc phần này là một câu về thể tích của một khối đa diện, đòi hỏi học sinh biết cách phân chia thể tích các khối đa diện thật thành thạo mới làm được.

Các chuyên đề khác: Những câu hỏi còn lại thuộc các chuyên đề tổ hợp – xác suất, cấp số cộng – cấp số nhân; phương trình – hệ phương trình – bất phương trình, chiếm khoảng 8% đến 10% số lượng câu hỏi trong đề.

Thi THPT Quốc gia 2019: Làm gì để đạt điểm cao môn Toán? - Ảnh 2.

Lịch thi THPT Quốc gia năm 2019.

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm:

- Đọc kĩ câu hỏi

- Phân bổ thời gian hợp lý

- Dùng bút chì gạch chân từ khóa

- Đọc hết lượt đáp án trước khi chọn; tự trả lời trước, đọc đáp án sau

- Dùng phương pháp loại trừ

- Dễ làm trước, khó làm sau

- Không bỏ trống câu hỏi

- Luyện tập thật nhiều để hình thành thói quen

- Rà soát lại thật kĩ trước khi nộp bài.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm