Thí sinh Olympia được tuyển thẳng đại học, là kỷ lục gia Siêu Trí Tuệ nhưng lộ quá khứ đi học "bết bát" không tưởng

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 21:17 13/02/2021

Sau 10 năm, nam sinh này đã hoàn toàn thay đổi, sở hữu profile thành tích học siêu đỉnh.

Xuất hiện trong Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2, nam sinh Đỗ Thành Đạt để lại nhiều sự tiếc nuối khi không tiến sâu trong chương trình. Bởi anh chàng này có profile siêu khủng: Đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ, thí sinh Olympia với vị trí Nhất tuần - Ba tháng, đồng thời được tuyển thẳng vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Thí sinh Olympia được tuyển thẳng đại học, là kỷ lục gia Siêu Trí Tuệ nhưng lộ quá khứ đi học bết bát không tưởng - Ảnh 1.

Thí sinh Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Đỗ Thành Đạt

Mới đây, Thành Đạt đã chia sẻ câu chuyện vui thời đi học. Khi anh chàng học lớp 7 thì thứ hạng trong lớp không quá cao, nhưng cũng không quá thấp. Vì muốn thử cảm giác "được là học sinh cuối lớp" nên đã cố tình buông thả bản thân khi không làm bài tập, bỏ học, mải mê chơi game và điện thoại...

Kết quả, Thành Đạt nhận con điểm 4 đầu tiên. Sau khi giáo viên gửi điểm cũng như chịu cái nhìn xét hỏi của bố, nam sinh này mới chịu học hành cẩn thận trở lại. Nhưng dường như mọi nỗ lực không được đền đáp khi tổng kết chỉ có 7,9 - còn thiếu 0,1 điểm nữa là trở thành học sinh giỏi.

Tuy nhiên, chính 0,1 điểm thiếu này đã giúp cho anh chàng có thêm động lực học tốt hơn và có được những thành tích cao như bây giờ.

Thí sinh Olympia được tuyển thẳng đại học, là kỷ lục gia Siêu Trí Tuệ nhưng lộ quá khứ đi học bết bát không tưởng - Ảnh 2.

Có ai ngờ thí sinh Olympia lại từng có quá khứ học "bết bát" thế này

Trên trang cá nhân, Thành Đạt chia sẻ bí quyết để giúp việc học trở nên dễ dàng hơn:

"Khi đã có được nguồn cảm hứng mình đã chính thức quay lại việc học:

- Đầu tiên mình sẽ xác định mục tiêu mà mình cần làm là gì. Sau đó viết ra note để dán khắp nơi.

- Tiếp theo đó là việc tìm nguồn động lực. Sau khi mình có cảm hứng trở lại mình cần phải có một nguồn động lực để duy trì quyết tâm của bản thân.

- Sau đó mình tự vẽ ra một lộ trình riêng để có thể đi đến mục tiêu mà mình đề ra.

- Và cuối cùng đó chính là việc nghiêm khắc follow theo bản vẽ lộ trình mà mình tạo ra.

Thí sinh Olympia được tuyển thẳng đại học, là kỷ lục gia Siêu Trí Tuệ nhưng lộ quá khứ đi học bết bát không tưởng - Ảnh 3.

Theo Thành Đạt, dù thiếu 0,1 nhưng nó đem lại nhiều thay đổi trong cách suy nghĩ của cậu học trò

Sau gần 1 học kì thì cũng đã đến cuối năm lớp 7, có thể cân bằng, và cắm mặt trở lại việc học đối với mình là cả 1 quá trình. Tổng kết mình được 7,9. Nhiều người hỏi mình có buồn không khi lần này đuối hơn hẳn các lần trước. Nhưng mình hoàn toàn không, thậm chí còn thấy hào hứng. Vì mình đã chọn ra được điểm 'quay xe' kịp thời để kéo con số 6 phẩy kì 1, và quan trọng là quá trình lấy gốc của mình đã tạo bước đà cực lớn trong thời gian tiếp theo.

Còn thiếu 0,1 tại sao lại đặc biệt? Nó như một liều doping thôi thúc mình cần cố gắng hơn nữa. Và đúng vậy, mặc dù chưa 'trả đũa' được thành công khi đó, nhưng con số 0,1 đã khiến mình thay đổi mục tiêu. Và khoảng thời gian sau đó cho đến hiện tại mình cũng đã đạt được những cột mốc, dấu ấn riêng của cá nhân, đủ khiến mình cảm thấy con số 0,1 năm đó thực sự mang lại nhiều giá trị. Đôi khi mình cũng nghĩ rằng, có khi đợt đó mình 8,0 mình sẽ chủ quan và không có đủ động lực để hoàn thiện bản thân.

Thí sinh Olympia được tuyển thẳng đại học, là kỷ lục gia Siêu Trí Tuệ nhưng lộ quá khứ đi học bết bát không tưởng - Ảnh 4.

Sau nhiều năm, anh chàng trở thành kỉ lục gia Siêu Trí Tuệ và được tuyển thẳng đại học

Và mình đã rút ra được nhiều điều từ quá trình gặp con số 0,1:

- Cần có một ước mơ, và xác định đúng ước mơ, đam mê của bản thân, và phải thực sự có đủ quyết tâm để theo đuổi nó. Kể cả khi kết quả không được như mình mong muốn thì quá trình nỗ lực chính thứ giá trị duy nhất mà mình sẽ đạt được.

- Có ước mơ, đủ quyết tâm nhưng cũng cần có một lộ trình khả thi để có thể đi đến mục tiêu đã đề ra.

- Đôi khi thiếu một chút còn hơn hoàn hảo, khi còn thiếu sót sẽ có nhiều động lực để cải thiện. Mặc dù 8,0 không phải là quá cao, nhưng 0,1 rất nhỏ mà đem đến cho mình một sự hào hứng, tạo động lực cho bản thân.

- Có động lực, động lực từ bên ngoài, từ bên trong, có thể do chính bản thân tự tạo ra động lực cho mình.

Cuối cùng, nhân tố nữa, chiếm khoảng 80% nguồn động lực, là thứ tất cả mọi người đều có. Đó chính là gia đình, người thân, bạn bè. Thực sự chính nơi đây đã truyền động lực cho bạn rất nhiều".

Ảnh: Siêu Trí Tuệ Việt Nam, FBNV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm