Thí sinh Olympia đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ: Cà khịa siêu "mặn", được tuyển thẳng đại học

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 09:47 06/12/2020

Lại thêm 1 thí sinh Olympia "gây bão" trong chương trình Siêu Trí Tuệ!

Chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 đã chứng kiến nhiều màn tranh tài và kỷ lục được phá từ các thí sinh. Trong tập 3 vừa qua, nam sinh Thành Đạt đã xuất sắc thiết lập kỷ lục khi sở hữu số điểm tuyệt đối 150!

Thành Đạt hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kiểm toán. Anh chàng từng là thí sinh Olympia với vị trí Nhất tuần - Ba tháng. Nhờ thành tích đó, Thành Đạt trở thành 1 trong 22 thí sinh Olympia được tuyển thẳng vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Thí sinh Olympia đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ: Cà khịa siêu mặn, được tuyển thẳng đại học - Ảnh 1.

Thí sinh Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Đỗ Thành Đạt (Ảnh: Siêu trí tuệ Việt Nam)

Thí sinh Olympia đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ: Cà khịa siêu mặn, được tuyển thẳng đại học - Ảnh 2.

Thành Đạt cũng từng là thí sinh Olympia (Ảnh: FBNV)

Thành Đạt chia sẻ: "Trong mắt tôi, mọi vật thể đều được hình thành từ những mảnh ghép riêng biệt. Suy ngược lại, mỗi mảnh ghép khác nhau sẽ tạo nên những hình thể khác nhau. Mỗi con người chúng ta là một cá thể độc nhất, dẫu là sinh đôi họ cũng sẽ sở hữu 1% khác nhau.

Trong hình học không gian cũng vậy, chúng chỉ cần không đồng nhất 1% thì tôi đều sẽ nhận ra. Bởi vì tôi sở hữu bộ não thâu tóm hình học không gian. Một mảnh ghép còn thiếu trong bộ môn Toán học mà chương trình mùa 1 chưa từng có ai chinh phục. Tôi đã vượt qua các bước ngoặt của mình, đỗ vào đại học mà mình mơ ước, thành công trong chinh phục đỉnh Olympia và bây giờ là lúc tôi đạt đến giới hạn cao nhất của trí não mình".

Thí sinh Olympia đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ: Cà khịa siêu mặn, được tuyển thẳng đại học - Ảnh 3.

Khối 3D sau khi được triển khai thành hình 2 chiều (Ảnh chụp màn hình)

Thí sinh Olympia đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ: Cà khịa siêu mặn, được tuyển thẳng đại học - Ảnh 4.

Ban giám khảo sẽ ẩn đi các đường kẻ, chỉ còn lại điểm sáng. Điểm sáng này được gộp vào bầu trời chứa 10.000 điểm sáng khác. Nhiệm vụ của Thành Đạt là tìm được đúng hình ảnh này! (Ảnh chụp màn hình)

Xuất hiện trong chương trình, Thành Đạt liên tục thể hiện sự hài hước của mình khi... cố tình đọc sai tên MC Trấn Thành, trêu nam MC: "Câu này khó quá tí em mail cho anh nhé. Nhưng thực ra, em hâm mộ anh, nhà em hâm mộ anh, cả họ nhà em hâm mộ anh".

Ở bước 1, thử thách dành cho Thành Đạt là: Có 105 khối đa diện, ban giám khảo chọn ngẫu nhiên 1 khối đã được khai triển thành hình 2 chiều. Hệ thống sẽ ẩn đi các đường kẻ, chỉ còn lại điểm sáng. Các điểm sáng này sẽ được giấu trong 10.000 điểm sáng gây nhiễu. Tuyển thủ sẽ quan sát "bầu trời sao" này rồi sử dụng năng lực ghi nhớ và tưởng tượng ra vị trí giấu các điểm sáng.

Độ thử thách của vòng này khiến Tóc Tiên cũng như Kiến trúc sư Khương Văn Mười (Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đánh giá siêu khó: "Ôi! Làm sao làm được. Bất khả thi!".

Giám khảo khoa học Trần Thành Nam còn quyết định nâng độ khó khi cho sao chổi chuyển động trên màn hình suốt phần thi khiến thử thách càng thêm nhiễu. Phần thi của Thành Đạt khiến MC Lại Văn Sâm bày tỏ: "Cho đến bây giờ, tôi là người trực tiếp chứng kiến mà vẫn chưa lý giải được. Không hiểu bạn làm cách gì để có thể tìm ra được tọa độ chứa hình đó".

Thí sinh Olympia đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ: Cà khịa siêu mặn, được tuyển thẳng đại học - Ảnh 5.

Ở vòng 2, Thành Đạt phải tạo lại hình ảnh 3D nhờ vào gợi ý là 105 hình vẽ 3D trên sân khấu (Ảnh: Siêu trí tuệ Việt Nam)

Đến với bước 2, thử thách đặt ra là từ những dấu chấm tìm trước đó, Thành Đạt phải dùng những mẫu hình đa giác 3D do chương trình cung cấp (tưởng tượng mô hình sau khi được phóng ra), cũng là 1 trong 105 khối 3D trên sân khấu.

Thành Đạt cho biết: "Sau khi nhìn được hình 2D, mình đã liên tưởng trực tiếp đến hình 3D mà nó tạo thành và nhớ được chính xác vị trí mà mình cần phải tìm. Vì vậy mình cũng không mất nhiều thời gian trong việc tìm lại khối 3D ban đầu".

Song song đó, anh chàng cũng nêu ra giải pháp mà mình đã nghĩ ra khi nhìn thấy độ cong màn hình là dạng parabol và dùng số đo bước chân để tọa độ hóa tất cả các điểm, đồng thời sử dụng những phép dời hình trên mặt phẳng trong không gian để chuyển các điểm mặt cong về mặt phẳng khiến ai cũng phải há hốc.

Với tất cả thử thách khó nhằn đó, Thành Đạt đã trở thành thí sinh đầu tiên đạt điểm tuyệt đối 150 trong mùa 2!

Thí sinh Olympia đạt kỷ lục trong Siêu Trí Tuệ: Cà khịa siêu mặn, được tuyển thẳng đại học - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Rộ tin tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm

    Tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm,Á hậu Phương Nga rách quần?.
  • Đọc thêm