Thí sinh nỗ lực nhất: Từ kẻ xếp hạng bét đến thành tích ngỡ ngàng, được ĐH hàng đầu Trung Quốc tuyển thẳng nhờ "kiên trì và tuyệt đối không buông lỏng bản thân"

Phương Thu, Theo Nhịp sống kinh tế 08:48 20/08/2021

Zhao Qichen nói rằng trước giờ mình chưa từng đi học thêm. Chính sự nỗ lực, kiên trì và không buông lỏng bản thân đã giúp cậu đạt được thành tích đáng nể.

Trong lịch sử thi đại học, từ trước tới giờ đều không thiếu những người thành công, ví dụ về sự nỗ lực cũng nhiều vô kể. Thế nhưng năm nay lại có một ví dụ rất mới mẻ về một người, người đó được mệnh danh là thí sinh nỗ lực nhất, từ người thường đứng hạng chót ở lớp, nhưng trong kỳ thi đại học đầy gian nan của năm 2021 đã thành công lội ngược dòng, được đại học Thanh Hoa tuyển thẳng, thành công trở thành một giai thoại.

Những ngày tháng khổ sở của người đứng hạng chót

Từ trước tới nay tỉnh Chiết Giang vẫn luôn là một tỉnh nổi tiếng về giáo dục, bất kể là điều kiện giáo dục bậc đại học hay trung học, tiểu học đều đứng ở vị trí rất cao trên cả nước, trong tỉnh cũng có rất nhiều người tài. Năm nay thí sinh nỗ lực lội ngược dòng trong kỳ thi đại học nhất chính là Zhao Qichen đến từ trường THPT Ninghai của tỉnh Chiết Giang.

Mặc dù là thành viên của lớp chọn trường THPT Ninghai nhưng theo cách nói của Qichen, khi đó cậu dựa vào may mắn mới vào được lớp này. Hơn nữa, đa số trong ba năm cấp ba, thành tích của Zhao Qichen có thể dùng từ cực kì kém để hình dung, thi lần nào hầu như cũng đứng cuối cùng.

Học trong một lớp chọn nhiều người giỏi như vậy, áp lực học hành là rất lớn, Qichen đã phải chịu đả kích vô số lần, hầu như ngày nào cũng mất ngủ, trằn trọc.

Sau này vì để giải tỏa áp lực, Zhao Qichen chỉ có thể xin chuyển ra khỏi kí túc xá, bắt đầu đi vào con đường học hành của mình. Nếu như sự việc cứ tiếp tục phát triển theo hướng như vậy, theo phán đoán thông thường, thành tích của Zhao Qichen có thể thi được vào các trường đại học hạng trung là đã giỏi lắm rồi. Thế nhưng trong kỳ thi đại học 2021, Zhao Qichen đã có một cú lội ngược dòng ngoạn mục.

Kết quả thi đại học của Qichen rất tốt, Ngữ Văn được 122/150 điểm, Toán 147/150, Tiếng Anh 136/150, các môn tự chọn khoa học tự nhiên đều đạt điểm tối đa, tổng kết quả thi đại học là 705/750 điểm.

Thí sinh nỗ lực nhất: Từ kẻ xếp hạng bét đến thành tích ngỡ ngàng, được ĐH hàng đầu Trung Quốc tuyển thẳng nhờ kiên trì và tuyệt đối không buông lỏng bản thân - Ảnh 1.

Zhao Qichen (Nguồn: Sohu)

Phải biết rằng, trong hàng triệu thí sinh dự thi kỳ thi đại học, thí sinh được hơn 700 điểm không vượt quá hàng nghìn. Zhao Qichen chính là một trong số nghìn nhân tài đó, được đại học Thanh Hoa tuyển thẳng vào khoa Tự động hóa. Chuyện này đã làm chấn động cả trường cấp ba Ninghai.

Zhao Qichen cũng rất hứng thú với khoa học viễn tưởng. Cậu học sinh cũng từng viết tiểu thuyết viễn tưởng, còn giành được giải ba cuộc thi tác phẩm khoa học viễn tưởng cho học sinh trung học trên cả nước, giải nhì khu vực thi đấu Huadong.

Từ học sinh từng đứng hạng chót đến thành tích đáng nể

Trong những năm học cấp ba, thấy Zhao Qichen chịu áp lực nhiều như vậy, bố mẹ không hề trách mắng nửa lời, luôn đồng hành trong cuộc sống, an ủi, động viên con trai.

Về sau, kết quả học tập của Zhao Qichen bắt đầu khởi sắc hơn, từ một người đứng hạng chót của lớp, có lần cậu còn lọt được vào top 10 của lớp. Giáo viên dạy Toán chia sẻ, từ sau khi phấn chấn trở lại, Qichen trở nên chủ động hơn, luôn đặt cho mình mục tiêu rõ ràng, thường đến tìm thầy hỏi về cách làm những bài tập được giao, cũng bảo thầy cho thêm những bài tập phù hợp với trình độ của bản thân.

Vào năm lớp 11, Zhao Qichen đã buông bỏ bản thân, dẫn đến rất nhiều lỗ hổng kiến thức. Nhưng lên 12, sau khi quyết tâm trở lại, cậu học trò đã tìm cho mình phương pháp, tiết tấu học hiệu quả, sắp xếp thời gian biểu hợp lí, cân bằng giữa vui chơi và học tập, nhờ đó mà thành tích cũng đi lên đáng kể.

Zhao Qichen nói rằng trước giờ mình chưa từng đi học thêm, người cậu phải cảm ơn nhiều nhất đó chính là thầy cô và bố mẹ, bạn bè đã luôn bên cạnh, ủng hộ, an ủi .

Hơn hết, để đạt được thành công như vậy, điều mấu chốt nhất chính là kiên trì, tuyệt đối không thể buông lỏng yêu cầu với bản thân. Ba năm cấp 3, chỉ cần bạn muốn nỗ lực, muốn cố gắng, bất kể là vào thời điểm nào cũng không bao giờ là muộn, nỗ lực chắc chắn sẽ có được hồi đáp.

Tổng hợp từ Sohu, Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm