Thí sinh 7 tuổi của Siêu Trí Tuệ khẳng định: "Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ"

Angus, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 29/11/2020

Bên cạnh đó, Minh Quân cũng trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2.

Tiếp nối mạch kịch tính ở tập mở màn, Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 tiếp tục khẳng định sức nóng của những khối óc phi thường khi mang hẳn 3 thử thách bất khả thi: Điểm ảnh phát sáng, Địa đồ đơn sắc và Thư viện mini cùng lên sóng tập 2.

Có thể dễ dàng nhận thấy năng lực trí tuệ của Thái Tân và thử thách Điểm ảnh phát sáng chính là quả nam châm thu hút sự chú ý của tập 2. 28 bức hình trình bày trên 7 chiếc ti vi với mỗi bức có gần 1 triệu điểm ảnh với 3 cấp độ tỉ lệ 4x4, 5x5, 6x6 khiến chỉ vừa nghe qua mô tả thử thách của cậu đã đủ khiến Tóc Tiên và các giám khảo khách mời ngao ngán vì độ khó và bất khả thi của thử thách.

Phần thi của Thái Tân - Điểm ảnh phát sáng

Đứng trước độ khó rợn người của thử thách, cả 3 giám khảo Tóc Tiên, Nguyễn Quang Dũng, Dương Anh Vũ đã không ngần ngại đề ra con điểm 5 tuyệt đối.

Với số điểm dự đoán độ khó do BGK đề ra như tiếp thêm động lực để anh chàng họa sĩ 3D bước vào phần thi cam go của mình. Lựa chọn đối mặt với đề mảnh cắt có tỉ lệ 4x4 do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lựa chọn, Thái Tân cho biết lý do: "Mình chọn mảnh cắt đầu tiên với tỉ lệ 4x4, bởi vì mình nghĩ khi nhập cuộc tâm lý của mình sẽ không tập trung nên mình sẽ quyết định chọn cái dễ nhất".

Lần lượt quan sát từng bức hình, Thái Tân cũng gây bất ngờ lớn khi không quan sát cận hình ảnh như mọi người nghĩ mà thay vào đó là chọn cách quan sát tổng quan từ xa. Tuy nhiên, ngay tại mảnh ghép đầu tiên, cậu lại gặp phải một số khó khăn ảnh hưởng đến việc chốt đáp án.

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 2.
Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 3.

Ở lần vượt thử thách thứ 2, Thái Tân không chuyển sang mảnh cắt 5x5 mà qua hẳn mảnh cắt 6x6, vì cậu cho rằng mình đã hoàn toàn nhập cuộc và tự tin sẽ làm 1 cách chính xác và nhanh nhất. Lấy lại phong độ nhanh chóng, vẫn sử dụng cách tưởng tượng là hình con chó nhưng với góc nhìn khác hơn đã giúp chàng họa sĩ 3D tìm ra đáp án nhanh chóng trước sự vui mừng và phấn khích của người xem.

Kịch tính càng tăng cao khi Thái Tân tiến sang giải đề số 3, mảnh ghép có tỉ lệ 5x5 do giám khảo Tóc Tiên lựa chọn. Bản thân là người ra đề nhưng cô cũng cho rằng: "Đúng nghĩa là mò kim đáy bể, tìm ra 1 cái gì đó vô hình mà phải hữu hình trên đáp án". Ở lần vượt thử thách này, Thái Tân lại tưởng tượng là hình cá sấu với cái miệng rất dài, 2 mắt to và cái đuôi màu xanh. Và chú cá sấu này cũng đã giúp Thái Tân hoàn thành thử thách đầy ngoạn mục.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm ra bức hình chứa mảnh ghép, giám khảo khoa học Trần Thành Nam còn quyết định nâng cấp độ khó tiết mục khi yêu cầu thí sinh phải tìm ra tọa độ chính xác của mảnh ghép. Đầy kịch tính, lần lượt từng đáp án chính xác do Thái Tân đưa ra được Trấn Thành công bố khiến người xem vỡ òa trước điều khó tin vừa diễn ra trước mắt.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thốt lên: "Đây mới thật sự là thánh soi chân chính" ngay khi cậu xác định tọa độ hoàn toàn chính xác hình 11 - C3 của mảnh cắt 4x4. Đến hình 5x5 ở hình 13 và tọa độ b5, tất cả phải đứng lên vỗ tay thán phục còn MC Trấn thành thì hô lớn "Unbelievable!". Và ở đề 6x6 thì cậu cũng đã xuất sắc tìm ra chính xác vị trí ở hình 14 tọa độ C4.

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 4.

Tự tin, quả quyết và đầy bản lĩnh là những gì người xem có thể cảm nhận được ở nữ bác sĩ trẻ Thục Nữ. Tại màn vượt thử thách Thư viện mini, cô không chỉ giúp người xem có cái nhìn khác về việc đọc sách mà họ còn bị chinh phục bởi tài năng trí tuệ mà cô đang sở hữu.

Phần thi của Thục Nữ - Thư viện mini

4 vị giám khảo cùng Trấn Thành mỗi người lựa chọn 1 cuốn sách với dụng ý và tiêu chí riêng đặt vào đó. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng không lựa chọn sách mình yêu thích mà đi tìm những cuốn sách khi mình đọc không nhắc đến nhân vật và không mô tả đến không gian bối cảnh của câu chuyện đó. Việc chỉ được nghe 1 phần nội dung trên bìa sách nhưng phải liệt kê các thông tin: tên tác phẩm, tên tác giả, năm xuất bản đầu tiên lẫn đơn vị phát hành là thử thách hoàn toàn không đơn giản dành cho Thục Nữ.

Ngay tại đề đầu tiên của Nguyễn Quang Dũng, Thục Nữ khá hồi hộp: "Ngay từ cuốn sách đầu tiên, mình đã cảm thấy khá hồi hộp vì câu trích dẫn thật sự khá mơ hồ cho nên mình phải suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng". Nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, cô đã tìm ra tên tác phẩm Trên Đường Rong Ruổi của tác giả Phạm Công Luận, xuất bản lần đầu năm 2014 do Phương Nam Book phát hành, hoàn toàn chính xác trước sự ngỡ ngàng của BGK.

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 6.
Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 7.

Là 1 người rất thích đánh đố thí sinh, nhưng lần này với lựa chọn của Dương Anh Vũ thì ngay câu đầu tiên của phần trích dẫn Thục Nữ đã xuất sắc tìm ra đó là cuốn sách mang tên Vũ Trụ Của Carl Sagan cũng như các thông tin đính kèm của nó. Thừa thắng xông lên, tác phẩm Chiếc Lược Ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng xuất bản năm 1966 do Tóc Tiên lựa chọn cũng đã không làm khó được Thục nữ.

Đầy dụng ý, lời dẫn của cuốn sách do giám khảo khoa học Trần Thành Nam lựa chọn đã làm khó được Thục Nữ khi anh chỉ đọc bình luận của tác giả khác về tác phẩm. Sau thời gian đắn đo vẫn chưa chốt được đáp án, cô quyết định bỏ qua.

Áp lực tăng cao khi thành bại của thử thách phụ thuộc vào cuốn sách do Trấn Thành lựa chọn. Đứng trước cơ hội cuối cùng để hoàn thành thử thách, Thục Nữ đã nắm bắt vô cùng hiệu quả và tác phẩm Mùa Trôi Trên Quang Gánh của tác giả Sơn Thịnh xuất bản năm 2013 do Phương Nam book phát hành đã giúp cô chinh phục thành công thử thách.

Chưa dừng ở đó, quyết không chào thua trước lựa chọn của Trần Thành Nam, ngay sau khi giám khảo Trần Thành Nam đọc lại 1 phần nội dung cuốn sách thì Thục Nữ đã tìm ra được tác phẩm Thiếu Nữ Đánh Cờ Vây và những thông tin liên quan đến nó.

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 8.

Để thuyết phục mọi người về tài năng trí tuệ của Thục Nữ, giám khảo Trần Thành Nam và cố vấn khoa học Dương Anh Vũ quyết bắt tay lần nữa để làm khó thí sinh. Trần Thành Nam lựa chọn 3 tác phẩm kinh điển để Thục Nữ chứng minh việc ghi nhớ của cô không chỉ là đọc và ghi nhớ đơn thuần mà nó còn đòi hỏi phải am hiểu cặn kẽ nội dung quyển sách đó.

Dương Anh Vũ đã chọn cuốn sách Đồi Gió Hú trong 3 cuốn do Trần Thành Nam chọn để ra 3 từ khóa cực hack não là: Bà Huyện Thanh Quan, New York và thế kỷ XIX. Việc nâng cấp độ khó thử thách này đòi hỏi cô phải liên kết được 3 từ khóa này lại để đưa ra đáp án chính xác. Đầy bản lĩnh, Thục Nữ đã tìm ra đáp án chính xác khiến MC Trấn Thành chỉ có thể thốt lên: "Xuất sắc, nổi da gà".

Quyết định thử sức cô với quyến sách thứ 2 - Danh Sách Của Schindler, tràn đầy tự tin, Thục Nữ đã cho biết: "Khi mà anh Vũ đưa ra keyword đầu tiên là Steven Spielberg thì mình đã đoán ra đây là tác phẩm nào". Hoàn toàn bị thuyết phục bởi tài năng của nữ bác sĩ trẻ, giám khảo Trần Thành Nam chia sẻ: "Ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng Thục Nữ đã thành công trong việc lan tỏa ngọn lửa tri thức đến với mọi người".

Và trước khi giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho điểm độ khó thì Dương Anh Vũ cũng đã có đôi lời: "Việc em có được tiến cấp hay không là do Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Thành Nam quyết định, chứ anh không quyết định được, nhưng ngay ở giây phút này anh khẳng định với em là em đủ điều kiện để phá vỡ kỷ lục thế giới của anh". Đầy bất ngờ, giám khảo khoa học đã cho điểm 10 tuyệt đối nâng tổng điểm của Thục Nữ lên 140, kèm câu nói: "... Thật sự em là bộ bách khoa toàn thư trong Siêu Trí Tuệ Việt Nam".

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 9.

Trái ngược với tâm lý lo lắng hồi hộp của nhiều thí sinh khi đến tham gia chương trình, cậu bé Minh Quân đến chương trình như một cuộc dạo chơi, nhưng những gì cậu thể hiện trên sân khấu lại khiến người lớn phải tán dương không ngớt.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, cậu bé 7 tuổi đã hệ thống xong 23 tấm bản đồ trên sân khấu và sẵn sàng bước vào thử thách. Tại thử thách Địa Đồ Đơn Sắc, việc có hơn 1.100 ô vuông chứa nhiều nét tương đồng cùng xuất hiện sẽ là 1 điểm bất lợi cho Minh Quân vì độ gây nhiễu rất lớn. Dù là người làm ra bộ đề nhưng cố vấn khoa học Dương Anh Vũ cho biết: "Mình làm ra bộ đề này là vì mình làm không được".

Phần thi của Minh Quân - Địa đồ đơn sắc

Sau khi nghe qua phân tích, Tóc Tiên, Nguyễn Quang Dũng và cả Dương Anh Vũ cùng quyết định cho 5 tuyệt đối. Và chỉ với 55 giây, Minh Quân đã xác định được 5 mảnh ghép do BGK và Trấn Thành lựa chọn từ 1.100 mảnh ghép trên lưới tọa độ. Trong 23 tấm bản đồ có điểm chồng lấn đòi hỏi cậu bé phải nhớ tất cả những đường biên giới để xác định vị trí có vẻ đã không làm khó được Minh Quân, cậu cho biết: "Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ. Con không sợ sai đâu!".

Năng lực xử lý hình ảnh cùng trí tuệ hơn người đã giúp Minh Quân phá giải thành công thử thách. Từng đáp án chính xác được bốc ra khiến ai cũng phấn khích với khả năng của cậu bé. Mảnh ghép 1 do Trấn Thành chọn thuộc Đông Nam Á SEA - C3 đã hoàn toàn không làm khó được Minh Quân. Ngay cả mảnh số 2 CAA - F1 thuộc vùng Caribe được người làm ra bộ đề Dương Anh đánh giá là khó nhất là vì nó chỉ có 2 nét và 2 nét đó được cắt bởi 1 điểm trống và thực tế nó lại không nằm ở vùng Caribe mà nó là mảnh chồng lấn của vùng Nam Mỹ cũng được cậu bé 7 tuổi chinh phục.

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 11.
Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 12.

Nhưng đáng tiếc thay tại mảnh SAF - B5, Minh Quân không xác định được đúng. Sức ép đè lên kết quả 2 đáp án cuối cùng. Và như 1 sự thở phào, mảnh SEA - F6 và mảnh NAF - A6 được bốc ra hoàn toàn trùng khớp đã giúp thử thách thành công. Để thách thức khả năng của Minh Quân xem cậu chỉ nhớ hình ảnh hay cậu còn có biết được tất cả địa danh trên khu vực bản đồ, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã đề nghị Dương Anh Vũ dùng miếng khó nhất trong 5 mảnh bản đồ đã chọn trước đó để thử thách cậu nhóc. Đáp án Indonesia và quần đảo Aru cùng hàng loạt đáp án đúng cho câu hỏi cố làm khó cậu bé đã khiến 2 giám khảo phải chào thua trước siêu trí tuệ nhí 7 tuổi này.

Và điểm độ khó do Trần Thành Nam cho là 8 giúp cậu nhóc sở hữu tổng 120 điểm, trở thành viên nhỏ tuổi nhất của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 tính đến thời điểm này.

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 13.

Loạt thử thách không tưởng sẽ tiếp tục lên sóng ở tập 3 Siêu Trí Tuệ Việt Nam sẽ được ra mắt khán giả lúc 20h thứ 7 (5/12/2020), đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel - HTV2, Vie GIẢITRÍ, ứng dụng VieON.

Ảnh & Clip: BTC

Tham gia Siêu Trí Tuệ, cậu bé 7 tuổi khẳng định: Con thấy ban giám khảo cho đề rất là dễ - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm