Thì ra đây là lý do bạn luôn bị "hớp hồn" vì những câu chuyện bí ẩn về thủy quái

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 17:07 23/09/2017

Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến phần lớn những câu chuyện về "thủy quái" luôn được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thủy quái luôn là một trong những chủ đề được ưa thích nhất trên toàn thế giới. Việc rất nhiều nhà làm phim lựa chọn thủy quái làm chủ đề đã chứng minh sức hút của chúng là như thế nào.

Nhưng trên thực tế, thủy quái hầu hết là những sinh vật không có thực, hoặc được thần thánh hóa lên. Vậy tại sao chúng vẫn khiến tất cả chúng ta bị hớp hồn?

Vì đại dương là một nơi bí ẩn

Hiện tại, dù khoa học đã tiến bộ với tốc độ khủng khiếp, chúng ta vẫn chỉ khám phá được chưa đầy 5% đại dương. Vậy nên nếu ngược về quá khứ, chắc chắn biển cả là bí ẩn lớn nhất đối với loài người.

Bản chất của con người thời xưa khi không giải thích được hiện tượng kỳ lạ xảy ra, đều có thể quy về các yếu tố thần kỳ, ma mị. Bởi vậy, vô số "thủy quái" tin đồn đã ra đời mà không ai có thể kiểm chứng được. 

Thì ra đây là lý do bạn luôn bị hớp hồn vì những câu chuyện bí ẩn về thủy quái - Ảnh 1.

Khắc họa hình tượng của Scylla - rắn biển 6 đầu

Có thể lấy ví dụ như Scylla - rắn biển 6 đầu khổng lồ, và Charybdis - một con thủy quái miệng rộng tạo xoáy nước hút thuyền bè. 

Chúng là những con quái thú rất nổi tiếng trong "Trường ca Odyssey" của Hy Lạp. Sau này, khoa học cho rằng chúng chỉ là ảo giác của con người: Scylla là các tảng đá ngầm, còn Charybdis là các xoáy nước được tạo thành do cấu tạo địa hình.

Thì ra đây là lý do bạn luôn bị hớp hồn vì những câu chuyện bí ẩn về thủy quái - Ảnh 2.

Charybdis và cái miệng khủng khiếp của nó

Một trường hợp khác cũng rất nổi tiếng là Nessie - hay Quái vật hồ Loch Ness. Theo như mô tả từ các "nhân chứng", Nessie có hình dạng giống loài khủng long cổ dài thời cổ đại, nhưng vẫn sống cho đến tận ngày hôm nay. Tuy nhiên, sự tồn tại của quái vật đến nay vẫn không thể chứng thực, thậm chí được cho là có phần... hoang đường.

Nổi bật hơn cả là Kraken - con thủy quái gây ác mộng cho những con tàu tại các vùng biển thuộc Bắc Âu. Theo "tin đồn", con thủy quái trông như một con mực khổng lồ, có thể dùng những xúc tu cực khỏe để kéo chìm tàu thuyền xuống đáy đại dương.

Thì ra đây là lý do bạn luôn bị hớp hồn vì những câu chuyện bí ẩn về thủy quái - Ảnh 3.

Kraken cũng là trường hợp thủy quái duy nhất được xác nhận là có tồn tại. Khoa học tin rằng con quái vật này thực ra là loài mực khổng lồ (giant squid), chỉ có điều chúng không to đến mức thần thánh như trong truyền thuyết thôi.

Cơ sở để tin vào thủy quái

Như đã đề cập, 95% đại dương con người chưa thể chạm tới, và kèm theo đó là cả triệu câu hỏi về đại dương chưa được trả lời.

Trong tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới biển khơi”, nhà văn Jules Verne đã viết “Chúng ta đâu đã biết tất cả các loài vật trên hành tinh này. Và nếu chưa biết toàn bộ về thiên nhiên bí ẩn, thì không có lý do gì để không tin vào sự tồn tại của thuỷ quái, hay những loài vật không tưởng”.

Đó cũng chính là lý do chúng ta luôn bị thu hút bởi thủy quái!

Thì ra đây là lý do bạn luôn bị hớp hồn vì những câu chuyện bí ẩn về thủy quái - Ảnh 4.

Tháng 10/2013, một con mực khổng lồ dài tới 10m đã trôi dạt vào bờ biển khu vực Cantabria, Tây Ban Nha, gây xôn xao dư luận về sự tồn tại của quái vật biển

Trên thực tế, các loài thủy quái "tin đồn" thường có kích thước rất lớn. Và nếu là những loài lớn, chúng có xu hướng sống ở những vùng nước rất sâu, nơi con người chẳng thể tiếp cận. Vậy nên, việc tin vào thủy quái không phải hoàn toàn không có cơ sở. 

Hơn nữa, lịch sử đã cho thấy con người từng chứng minh được một số quái vật là có thật. Năm 1976, loài cá mập mồm rộng (Megamouth Shark) cực hiếm đã chính thức được xác nhận là có tồn tại. Hay như chính bản thân Kraken, con thủy quái đã được khoa học xác nhận vào năm 1853 với danh tính của loài mực khổng lồ - Architeuthis dus.

Thì ra đây là lý do bạn luôn bị hớp hồn vì những câu chuyện bí ẩn về thủy quái - Ảnh 5.

Mực khổng lồ - hiện thân của Kraken

Rõ ràng, với việc thường xuyên phát hiện ra những sinh vật biển có hình dạng như trong truyền thuyết, khoa học đang phải rất nỗ lực rà soát lại các thông tin trước kia họ đã bỏ qua. 

Nhưng khổ nỗi, khi càng cố gắng tìm hiểu thì tần suất chạm mặt thủy quái càng ít dần. Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể là do hệ quả từ sự thay đổi khí hậu, thậm chí là vì tác động của con người.

Còn bạn thì sao? Bạn có tin vào thủy quái không?

Nguồn: HowStuffWorks

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm